Phân tích những điểm tương đồng trong thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương

Nguyễn Khuyến và Tú Xương đều là những nhà thơ nổi tiếng của nền thi ca trung đại Việt Nam. Cả hai nhà thơ hướng ngòi bút đến hiện thực xã hội đương thời với những vấn đề nhức nhối và có sự gặp gỡ thú vị trong bút pháp trào phúng. Qua việc tìm hiểu tác phẩm của hai nhà thơ, anh/chị hãy phân tích những điểm tương đồng trong thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương.

Đề bài: Phân tích những điểm tương đồng trong thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương

phan tich nhung diem tuong dong trong tho nguyen khuyen va tu xuong

 

Phần 1: Dàn ý phân tích những điểm tương đồng trong thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương

Xem chi tiết Dàn ý phân tích những điểm tương đồng trong thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Phân tích những điểm tương đồng trong thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương

Bài làm:

Được biết đến là hai nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam giai đoạn cuối thế kỉ XIX, Nguyễn Khuyến và Tú Xương có nhiều điểm tương đồng trong phong cách sáng tác. Chính điều này đã tạo nên hiện tượng giao thoa gặp gỡ độc đáo trong văn học.

Trước tiên, cả hai nhà thơ đều thể hiện những tâm sự yêu nước trước sự đổi thay của thời cuộc. Đó là tiếng nói bất lực trước hoàn cảnh nước mất nhà tan của Nguyễn Khuyến:

"Vốn không thực học phù thời loạn
Uổng chút hư danh đỗ đại khoa".

Hay là lời đau xót của Tú Xương trong bài "Vịnh khoa thi Hương:

" Nhân tài đất Bắc nào ai đó
Ngoảnh cổ mà trông cảnh nước nhà".

Cả hai đều là những Nho sĩ của thời loạn, cuối thế kỉ XVIII xã hội có nhiều biến động, khủng hoảng thời cuộc. Đất nước rơi vào tay thực dân Pháp, thời đại này dân tộc ta rơi vào khủng hoảng toàn diện về tư tưởng và văn hóa. Xót xa và bất lực trước tình cảnh đất nước, hai nhà thơ đều gửi gắm những tâm sự của mình qua trang viết.

Bên cạnh đó, cả hai nhà thơ đều gặp gỡ nhau ở ngòi bút trào phúng sâu cay. Tiếng cười của hai nhà thơ trước tiên để chế nhạo, châm biếm sâu cay, đả kích quyết liệt các hiện tượng nhố nhăng đương thời. Nguyễn Khuyến bày tỏ tiếng cười của lương tâm khi chế giễu dáng vẻ vô cảm của những kẻ tham gia trò chơi ngày hội Tây ở xứ thuộc địa:

"Cậy sức cây đu nhiều chị nhún,
Tham tiền cột mỡ lắm anh leo".

Tú Xương cũng bày tỏ tiếng cười đả kích tình trạng suy đồi của Nho học cùng với những cảnh chướng tai gai mắt trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến ở nước ta:

"Lôi thôi sĩ tử vai đeo lọ

Ậm ọe quan trường miệng thét loa". (Vịnh khoa thi Hương)

Không chỉ vậy, ở cả hai nhà thơ người đọc đều bắt gặp tiếng cười tự trào, tiếng cười chính bản thân mình. Ở Nguyễn Khuyến, đó là tiếng cười cái vô tích sự của mình - một kẻ khoa bảng mà nửa cuộc đời sống phí:

Nghĩ mình lại gớm cho mình nhỉ
Thế cũng bia xanh, cũng bảng vàng.

Ở Tú Xương, đó là tiếng cười tự trách bản thân khi để người vợ của mình phải vất vả, bươn chải nuôi cả gia đình:

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc:
Có chồng hờ hững cũng như không!

Không chỉ gặp gỡ nhau về đặc điểm nội dung mà cả hai nhà thơ còn có sự tương đồng về nghệ thuật. Cả hai đều sử dụng thơ chữ Nôm đặc sắc cùng ngôn ngữ của sinh hoạt đời thường, dân dã, bình dị và có phần hóm hỉnh.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-nhung-diem-tuong-dong-trong-tho-nguyen-khuyen-va-tu-xuong-45290n.aspx
Như vậy, cả hai nhà thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương đều có những điểm tương đồng trong sáng tác. Chính điều này đã tạo nên điểm gặp gỡ thú vị trong bức tranh phong cách của các nhà thơ trung đại Việt Nam.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích hình ảnh mùa thu trong 3 bài thơ Thu của Nguyễn Khuyến
Dàn ý phân tích bài thơ Vịnh khoa thi hương
Phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến
Phân tích hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương
Phân tích bài thơ Thu điếu để chứng minh: Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam
Từ khoá liên quan:

phan tich nhung diem tuong dong trong tho nguyen khuyen va tu xuong

, Phân tích những điểm tương đồng trong thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương,

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cách tạo tài khoản Skype trên điện thoại

  Skype bao gồm 2 phiên bản dành cho mobile và PC. Đồng nghĩa với việc bạn có thể tạo tài khoản trên cả 2 thiết bị này. Cách tạo tài khoản Skype trên điện thoại khá giống với việc bạn tạo trên máy tính. Sau khi hoàn thành, bạn có thể đăng nhập cùng lúc trên nhiều thiết bị khác nhau.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá