Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11

Ngày 20-11 đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, nhất là thế hệ học trò, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11 bắt nguồn từ đâu. Vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu về ngày lễ tôn sư trọng đạo, ngày Nhà giáo Việt Nam trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngày này nhé.

Vào ngày Nhà giáo Việt Nam chính là dịp để cho các thế hệ học sinh tôn vinh những người thầy, người cô đã dạy dỗ mình trong những tháng ngày cắp xách, ngồi trên ghế nhà trường. Và ngày 20-11 đã trở thành ngày truyền thống của Việt Nam, diễn ra mỗi năm. Sau đây, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20-11 để các bạn hiểu rõ cũng như biết ơn các thầy cô giáo của mình hơn.

nguon goc va y nghia ngay 20 11

Nguồn gốc ngày 20-11

1. Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Ngày Nhà giáo Việt Nam (tên đầy đủ là ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là ngày lễ diễn ra vào ngày 20/11 hàng năm nhằm tôn vinh các thầy cô giáo. Do đó, ngày 20/11 chính là dịp cá thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến người thầy, người cô bằng những lời chúc, tấm thiệp, bó hoa, những món quà ý nghĩa.

Ngày 20/11 được bắt nguồn từ sự kiện ý nghĩa. Vào tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế nhà giáo đã được thành lập ở thủ đô nước Pháp lấy tên là FISE (viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants (tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục)).

Sau đó 3 năm, tức là vào năm 1949, tại hộ nghị ở thủ đô của Ba Lan - Waszawa, FISE đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" bao gồm 15 chương với nội dung nói về đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến cũng như xây dựng nền giáo dục tốt đẹp, trong đó bảo vệ quyền lợi của nghề dạy, đề cao trách nhiệm, vị trí của người thầy.

Vào năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng trở thành là một trong những thành viên của tổ chức FISE, đã quyết định trong cuộc họp của tổ chức FISE từ 26 - 30/08/1957 tại thủ đô Ba Lan, lấy ngày 20/11/1958 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Ngày 20/11 lần đầu tiên được tổ chức ở toàn miền Bắc của Việt Nam. Vài năm sau đó thì ngày 20/11 được tổ chức ở nhiều vùng giải phóng của miền Nam. Khi đất nước thống nhất thì ngày 20/11 trở thành ngày truyền thống, diễn ra hàng năm. Vào năm 1982, ngày 20-11 là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể trên khắp cả nước. Và từ đó đến ngày nay, cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học sinh lại tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn thầy cô.

2. Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Ngày 20-11 sớm đã trở thành ngày lễ kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam. Điều này vô cùng phù hợp với một dân tộc hiếu học và tôn sự trọng đạo như Việt Nam.

nguon goc va y nghia ngay 20 11 2

Tri ân thầy cô giáo

Ngày 20-11 chính là dịp để thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo của mình. Dù đang ngồi hay rời xa ghế nhà trường, cứ đến ngày 20/11, mọi người đều hướng đến thầy cô giáo, gửi những lời chúc, những món quà tốt đẹp đến thầy cô.

Sắp đến ngày 20-11, các bạn đừng quên gửi những lời chúc, tấm thiệp, những món quà ý nghĩa đến thầy cô đã dạy dỗ mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nguon-goc-va-y-nghia-ngay-20-11-40410n.aspx
Cùng với việc tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20/11, Taimienphi.vn còn tổng hợp các bài văn kể về thầy cô giáo hay, những câu đố hay, hài hước giúp các bạn đọc có được ý tưởng viết văn kể về thầy giáo hay cô giáo cũng như có được những câu đố 20-11 để mang tới không khi vui nhộn, tiếng cười sảng khoái vào ngày 20-11.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kịch bản lễ tri ân thầy cô 20-11
Tên báo tường hay, ý nghĩa
Lời chúc 20/11 bằng tiếng Nhật, câu chúc Nhật Bản tặng Thầy Cô giáo 20 tháng 11
Hướng dẫn tạo thiệp chúc 20/11 bằng Paint siêu đơn giản
Tạo thiệp 20/11, làm thiệp 20-11 tặng Thầy, Cô giáo yêu quý
Từ khoá liên quan:

Nguồn gốc ngày 20-11

, ý nghĩa ngày 20-11, nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam,

SOFT LIÊN QUAN
 • Thiệp 20/11

  Tổng hợp thiệp 20 tháng 11 tặng thầy cô

  Những tấm thiệp 20-11 viết lời chúc mừng đi cùng với món quà, bó hoa tươi thắm đều chứa đựng tình cảm biết ơn mà bạn muốn gửi đến thầy cô giáo của mình. Với những tấm thiệp 20/11 đẹp dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu thiệp đẹp nhất gửi tới người thầy, người cô của mình vào ngày Nhà giáo Việt Nam sắp tới.

Tin Mới

 • Bài hát về thầy cô và mái trường hay và ý nghĩa

  Mỗi dịp 20/11 ngày Hiến chương các nhà giáo đến gần, bên cạnh những bài thơ, bài văn sâu sắc chan chứa tình cảm của những thế hệ học trò, chúng ta còn được thưởng thức những bài hát về thầy cô và mái trường hay và ý nghĩa, cùng đón đọc bài viết dưới đây để hòa mình vào những giai điệu đẹp nhưng cũng không kém phần lắng đọng ngợi ca, tôn vinh nghề giáo, nhà giáo và trở về với những kỉ niệm thời học sinh hồn nhiên, ngây thơ dưới mái trường dấu yêu.

 • Thơ 20/11, những bài thơ 20 tháng 11 chúc mừng thầy cô giáo hay và ý nghĩa nhất

  Bên cạnh những lời chúc 20/11, những tấm Thiệp 20/11, hãy cùng Taimienphi.vn gửi những bài thơ 20/11 hay và ý nghĩa nhất đến các thầy cô nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam, ngày tôn vinh những công lao to lớn của các Thầy, các Cô đã dạy dỗ bảo ban chúng ta lên người khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 • Thơ 20/11 ngắn

  Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Taimienphi.vn xin tổng hợp và chia sẻ những bài thơ 20/11 ngắn hay và ý nghĩa nhất, những bài thơ về thầy cô giáo này mang nội dung sâu sắc này chính là lời tri ân, món quà ý nghĩa gửi đến thầy cô giáo.

 • Hướng dẫn cài Acrobat Reader DC mới nhất

  Cách cài Acrobat Reader DC phiên bản mới nhất có nhiều điểm khác biệt so với các phiên bản cũ, điều này khiến một số người dùng cảm thấy bối rối khi thực hiện, hướng dẫn từ Taimienphi sẽ giúp bạn tự mình thao tác cài đặt Acrobat Reader DC trên máy tính của bản thân thật chính xác và hiệu quả, tiết kiệm thời gian.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá