Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

Ma túy không chỉ là một tệ nạn mà đó còn là "hung thần" cướp đi tuổi trẻ, tương lai, thậm chí là mạng sống của hàng triệu người. Để hiểu hết về những tác hại khôn lường của ma túy, các bạn hãy cùng tham khảo bài nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

Tổng đài hỗ trợ văn học: Gọi 1900.63.63.81 (văn ngắn, điểm cao)

Đề bài: Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2

nghi luan xa hoi ve tac hai cua ma tuy trong xa hoi

Bài văn Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội


I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy(Chuẩn)

1. Mở bài:

  Giới thiệu vấn đề

2. Thân bài:

a. Giải thích:
- Ma tuý là chất gây nghiện được điều chế từ một số chất kích thích, gây ra trạng thái hưng phấn, mất kiểm soát.

b. Tình hình sử dụng ma tuý
-  Do ham vui, muốn thử cảm giác mới lạ
-  Người sử dụng ma tuý trẻ hoá với con số là 60%
-   Nước ta đang có tình trạng sử dụng ma tuý đáng báo động.

c. Tác hại của ma tuý:
- Với bản thân người dùng:
+ Suy yếu về sức khỏe, suy giảm chức năng miễn dịch, gây nguy hại đến tính mạng nếu sử dụng lâu dài.
+ Suy giảm hoặc mất khả năng lao động, không tập trung trí óc, không kiểm soát được hành vi...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội tại đây.
 

II. Bài mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội (Chuẩn)


1. Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy đối với cuộc sống con người, mẫu 1 (Chuẩn)

Xã hội phát triển, đời sống của con người ngày càng được cải thiện hơn. Thế nhưng, theo sau đó, các tệ nạn xã hội cũng dần hình thành và trở nên khó kiểm soát, gây nên những mối nguy hại khôn lường đối với cuộc sống của con người. Một trong số những tệ nạn đang được cả xã hội quan tâm hiện nay, đó là tệ nạn ma túy.

Để hiểu rõ hơn về tác hại của ma tuý, ta cần hiểu rõ, ma tuý là gì. Ma tuý hay còn được gọi là thuốc phiện là một chất gây nghiện được điều chế từ một số các chất kích thích, gây nên trạng thái hưng phấn nhất thời, gây buồn ngủ, mất kiểm soát hành vi cho người sử dụng. Đặc biệt, khi dùng ma tuý thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng nghiện, đó là sự phụ thuộc vào các chất kích thích có trong ma túy, người bị nghiện sẽ thường xuyên trong trạng thái “thèm thuốc”, khi thiếu thuốc khó chịu, bứt rứt và không kiểm soát được hành vi, lí trí của bản thân. 

Xã hội tiên tiến, con người lại tìm tới những thú vui mới, lạ để “thử”, để thỏa mãn tính tò mò, chính vì vậy, ma túy có thể len lỏi vào bất cứ ai, bất cứ gia đình nào. Điều đáng báo động hơn cả là số lượng người nghiện ma túy đang trẻ hoá dần với số tuổi từ 18-35 đang chiếm là 60%.

Ở nước ta hiện nay, tình trạng người sử dụng ma tuý vẫn tăng lên tới con số báo động. Mặc dù Nhà nước luôn có nhiều chính sách ngăn chặn việc mua bán trái phép chất ma tuý, thế nhưng, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn và rất phức tạp.

Ma túy gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng mà nghiêm trọng nhất là việc lây nhiễm HIV/AIDS- căn bệnh thế kỉ đã cướp đi tính mạng của hàng chục triệu người trên thế giới. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí của người sử dụng mà ma túy còn gây hại trực tiếp đến quan hệ gia đình cũng như sự ổn định của xã hội.

Ma túy khiến cho sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ma túy có thể tàn phá cơ thể, tổn hại về sức khỏe gây suy giảm miễn dịch thậm chí cướp đi mạng sống khi sử dụng lâu dài, quá liều lượng. Các chất kích thích có trong ma túy có thể làm con người rơi vào trạng thái “phê’ thuốc, không thể kiểm soát được hành vi của mình, lâu ngày dẫn tới suy nhược về thần kinh do hưng phấn quá độ.

Nghiện ma tuý gây mất khả năng lao động, không thể tập trung trí óc cho học tập và lao động khiến cho mọi công việc đều sa sút. Nghiêm trọng hơn, sử dụng ma tuý lâu ngày với liều lượng ngày càng tăng, dẫn tới việc người nghiện sẽ tiêm chích, đưa thuốc thẳng vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể. Điều này có thể gây nên những phản ứng sốc phản vệ, sốc thuốc và dẫn tới tử vong. Tiêm chích ma tuý là một trong những con đường nhanh nhất để lây lan căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Theo thống kê, tới năm 2019, cả thế giới có 38 triệu người đang mắc căn bệnh này và hơn 690.000 người đã chết vì nó. Căn bệnh này đang tăng nhanh chóng mặt, năm 2019, cả thế giới có thêm 1,7 triệu người mắc mới, với hơn 50% là người từ độ tuổi 14-49. Còn ở Việt Nam, con số người nhiễm HIV là khoảng 230.000 người, đứng thứ 3 trong số các nước Đông Nam Á.

Ma tuý không chỉ gây nguy hại đến thể xác người nghiện mà còn nguy hại tới tinh thần người sử dụng. Người sử dụng ma túy thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, lo âu khi không có thuốc, khi sử dụng thuốc não bộ lại rơi vào trạng thái hưng phấn, kích thích quá độ, ma túy làm cho tinh thần con người mệt mỏi, kiệt quệ, không thể tập trung cho công việc và cuộc sống. 

Người dùng ma tuý phải liên tục sử dụng sẽ dẫn tới khánh kiệt về kinh tế, tán gia bại sản. Khi không có ma tuý, không được đáp ứng sẽ gây nên sự nguy hiểm cho người thân. Không ít các trường hợp con cái vì nghiện ma tuý, bị ảo giác mà tấn công cha mẹ mình như trường hợp của T.T tại thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã bị toà án xử tử hình vì hắn đã giết chết ba người gồm mẹ, bà ngoại và dì mình khi đang “phê” thuốc mà tưởng họ là robot nên đã ra tay chém giết. Còn một trường hợp khác tại Nghệ An, người bố trong cơn “ngáo đá” đã bế con trai mình lên trên mái nhà, gào thét rồi đòi ném bé xuống gây nên cảnh tượng hãi hùng, nguy hại đến sức khoẻ và tâm lý của cháu bé.

Ma tuý còn đang tàn phá dần hạnh phúc của các gia đình, người thân của những con nghiện. Bởi họ - gia đình của người nghiện, sẽ bị xa lánh, bị ruồng rẫy, ghẻ lạnh của xã hội. Con cái bị kỳ thị ở trương học, vợ chồng bị kỳ thị ở nơi làm việc, cha mẹ bị hàng xóm bàn tán, xa lánh. Bởi mỗi người đều biết rằng, ma túy thường đi kèm với HIV/AIDS, họ sợ hãi, bởi biết đâu, mình sẽ là nạn nhân của căn bệnh ấy.

Tác hại của ma tuý không chỉ với người sử dụng và gia đình của họ mà còn gây ra rất nhiều những hậu quả nặng nề cho xã hội. Để ngăn chặn, hạn chế tác hại của ma tuý, ngăn chặn việc trồng cây thuốc phiện cũng như lập nên các trung tâm cai nghiện, Nhà nước đã phải chi hàng tỷ đồng. Hơn thế, người nghiện ma tuý bị mất khả năng lao động, trở thành một gánh nặng của xã hội, không thể đóng góp cho đất nước, mà còn tiêu phí đi gần 2.000 tỷ đồng mỗi năm, làm giảm thu nhập quốc dân trong khi đó, chi phí cho y tế lại tăng lên do con nghiện.

Một con nghiện có thể dụ dỗ một nhóm người chơi chung để tạo nên sự đồng cảm dẫn tới nghiện ngập tràn lan. Điều này gây ảnh hưởng xấu, làm mất điểm trong mắt các nhà đầu tư trong và nước. Hơn thế, các con nghiện cần có thuốc để thoả mãn, nếu không sẽ bứt rứt, khó chịu, đầu óc mơ hồ. Nếu không được đáp ứng ngay lập tức, người nghiện sẽ sẵn sàng trộm cắp, cướp giật, thậm chí là giết người để có tiền mua thuốc thoả mãn. Ma túy làm gia tăng tình hình tội phạm, gây nhũng nhiễu, mất an toàn xã hội, từ đó làm nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội khác như: cờ bạc, mại dâm,...

Tóm lại, ma tuý là một thứ vô cùng nguy hiểm trong xã hội hiện nay. Mặc dù nó vẫn được bác sĩ coi như thứ thuốc giảm đau khi dùng trong liều lượng cho phép. Thế nhưng, với xã hội, nhất là đối với giới trẻ, nó là thứ chất cấm không được phép sử dụng. Bởi ma túy sẽ gây nên suy kiệt nền kinh tế, gây nên các tệ nạn cướp giết người, … Và những người trẻ  - những mầm non tương lai của đất nước phải biết tới tác hại của ma tuý mà tránh xa.

Môi gia đình, mỗi người chúng ta cần có kiến thức cũng như hiểu biết về những tác hại của ma tuý để tuyên truyền, giáo dục, cùng xã hội chung tay đẩy lùi tệ nạn này. Mỗi gia đình cần dành thời gian chăm sóc cũng như quan tâm giáo dục con cái, để chúng hiểu biết mà tránh xa thứ thuốc nguy hại này, không được có suy nghĩ “thử” hay sử dụng. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay gây dựng một đất nước Việt Nam tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn!

 

2. Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội, mẫu 2 (Chuẩn)

Xã hội ngày càng phát triển, đất nước ta sau bao năm vất vả tranh đấu xây dựng đã dần tiến vào bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa toàn diện. Đời sống nhân dân được nâng cao, hệ thống y tế, giáo dục, an ninh ngày một hoàn thiện, đất nước ngày một văn minh giàu mạnh. Thế nhưng dù ở bất cứ quốc gia nào, không riêng Việt Nam, việc tồn tại các loại tệ nạn xã hội là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là việc sử dụng ma túy ngày càng trở nên khó kiểm soát ở mọi tầng lớp nhân dân, gây nên nhiều tác hại và khó khăn cho sự phát triển chung của xã hội.

Ma túy nói chung là một chất gây nghiện có tác động trên hệ thần kinh trung ương, gây cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng khiến họ không kiểm soát được hành vi của mình, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể người sử dụng. Đặc biệt ma túy nói chung nếu sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tác dụng nghiện, khiến con nghiện phải phụ thuộc vào chúng. Ma túy bao gồm nhiều loại hợp chất có tên khác nhau như: Heroin, cocain, morphine, amphetamin,... Ở Việt Nam người dân thường quen với tên gọi Heroin hơn cả và thường không có sự phân biệt sự khác nhau giữa các chất này. Trong y khoa, các chất gây nghiện này vẫn được sử dụng một lượng rất nhỏ để phục vụ việc chữa bệnh, do tác dụng giảm đau và an thần mà nó đem lại, tuy nhiên việc sử dụng được khống chế rất chặt chẽ và nghiêm cẩn.

Hiện nay ở nước ta tình hình sử dụng ma túy đang ở mức báo động, số người nghiện vẫn tăng dần lên từng ngày, tình hình rất phức tạp khó kiểm soát, mặc dù Đảng và nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách để ngăn chặn. Nếu như trước đây, người nghiện thường không ý thức được tác hại đáng sợ của ma túy, bị những tên buôn bán ma túy dụ dỗ, lừa dùng thử, rồi trở nên nghiện ngập. Thì hiện nay tình hình đã có nhiều biến động, dân trí tăng cao nhưng không có nghĩa việc sử dụng ma túy có xu hướng giảm, khi mà đời sống được cải thiện, con người ta lại có xu hướng tìm đến những thú vui "mới lạ" và ma túy trở thành một trong những cái mà người ta muốn "thử" để thỏa mãn cái trí tò mò, bốc đồng của bản thân. Đáng buồn hơn cả là độ tuổi nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa dần, chủ yếu ở thanh thiếu niên, thậm chí có cả những em đang còn trên ghế nhà trường, nhưng việc chơi thuốc còn sành sỏi hơn cả việc học chữ đi học. Những người trẻ khi dính vào ma túy thường có suy nghĩ rất lệch lạc, ăn chơi, đua đòi sa đọa, đặc biệt là thiếu thốn tình cảm gia đình, không được tôn trọng, dẫn tới việc các em muốn tìm một thứ gì đó giúp các em quên đi những đau đớn trong tâm hồn. Tuy nhiên chính những điều ấy lại là cơ hội cho kẻ gian lợi dụng, đưa các em vào con đường nghiện ngập. Ngoài việc trẻ người non dạ nên dễ thành con mồi cho những kẻ buôn ma túy, thì cũng có một bộ phận không nhỏ người nghiện là tự có như cầu thử cho biết, để chứng minh đẳng cấp của bản thân, họ đa phần là người có tiền, việc trao đổi mua bán rất dễ dàng. Việc nghiện ngập diễn ra ở nhiều tầng lớp, độ tuổi, nghề nghiệp khiến việc khống chế gặp nhiều khó khăn gây lại nhiều hậu quả cho xã hội.

Ma túy đưa đến nhiều tác hại xấu, trước hết là với chính bản thân người nghiện. Nó khiến người ta lâm vào trạng thái "phê" thuốc, sống trong mơ màng, quên hết thực tại, chỉ còn cảm giác lâng lâng nhất thời, khiến tinh thần và hành vi của con người biến đổi hoàn toàn, người nghiện khó có thể kiểm soát được hành vi của mình sau khi dùng ma túy. Không chỉ gây nhiều tác hại lên tinh thần mà ma túy còn đem đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể. Thường gặp nhất đó là tình trạng táo bón, trầm cảm, suy nhược thần kinh do hưng phấn quá độ, cũng có thể gặp tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng phát ban, chán ăn, mất ngủ,.... Nghiện ma túy cũng gây tác hại nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của con người, ở nữ thì làm rối loạn kinh nguyệt, nam thì giảm ham muốn, giảm sinh tinh điều này gây ảnh hưởng rất lớn, bởi tình trạng nghiện ngập ở độ tuổi thanh thiếu niên rất phổ biến, cơ thể đang phát triển, nghiện ngập sẽ làm ảnh hưởng đến việc duy trì giống nòi. Nghiêm trọng hơn cả, là người nghiện thuốc đã lâu thường sử dụng bơm kim tiêm đưa thuốc thẳng vào tuần hoàn máu chung của cơ thể, dễ dẫn tới việc quá liều, sốc thuốc và tử vong mà không thể cứu chữa vì sốc thường xảy ra rất nhanh. Nghiện ma túy cũng là một trong những yếu tố làm thiệt hại kinh tế của người nghiện hàng đầu, sánh ngang với tệ nạn cờ bạc. Người nghiện không thể ngừng dùng thuốc dù chỉ một ngày, chính vì vậy những kẻ buôn ma túy sẽ lợi dụng đẩy giá lên cao, bòn rút của cải của con nghiện, hệ lụy của việc này kéo đến những tình trạng nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội.

Đối với xã hội, ma túy là một trong những nguyên nhân hàng đầu kìm hãm sự phát triển kinh tế, văn hóa, gây ra nhiều tệ nạn khác kéo theo. Một con nghiện, có thể dụ dỗ cả những người chưa nghiện, chơi thuốc chung với mình để tìm sự đồng cảm, dẫn đến tình trạng nghiện ngập tràn lan, theo nhóm theo hội tụ tập với nhau hút chích. Đa số các con nghiện đều cần tiền để mua ma túy, nhằm thỏa mãn và kiềm chế sự bứt rứt khó chịu khi thiếu thuốc. Khi lên cơn nghiện, tòa bộ lý trí con người đều bị chi phối, trong đầu con nghiện chỉ có một suy nghĩ duy nhất là làm sao để có tiền mua ma túy, kể cả phải trộm cắp cướp giật, thậm chí là giết người để kiếm tiền. Có ai nghĩ rằng chỉ vì vài trăm ngàn mà một con nghiện sẵn sàng đang tâm giết hại nạn nhân để cướp lấy, thế mới nói cơn nghiện khiến phần con hoàn toàn toàn chiến thắng phần người, con người một chút nhân tính cũng chẳng còn. Hơn thế nữa việc sử dụng ma túy còn gây ra những ảo giác cho người nghiện, gây nên sự hoang tưởng, dẫn tới việc không làm chủ được hành vi gây ra. Người nghiện trong cơn phê thuốc, sẽ có thể nghĩ mình là anh hùng, là siêu nhân, thậm chí tượng tượng ra có người đang đuổi giết, tưởng gia đình người thân là kẻ thù, họ có những hành động chống cự, đối kháng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như chết người, thương tật,... Thậm chí có nhiều lái xe khi phê thuốc còn tưởng tượng mình đang đua xe, dẫn tới những vụ tai nạn kinh hoàng và thảm khốc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Việc sử dụng ma túy theo nhóm, dùng chung bơm kim tiêm, dễ là con đường truyền nhiễm các bệnh lây qua đường máu, nghiêm trọng nhất là nhiễm phải căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Đối với gia đình, người thân của người nghiện, việc phát hiện người thân của mình nghiện ngập là việc đau khổ đến chừng nào, họ phải chịu sự ghẻ lạnh xa lánh của xã hội, con cái của người nghiện bị kỳ thị khi đến trường, vợ/chồng bị kỳ thị ở nơi làm việc, cha mẹ già bị kỳ thị bởi làng xóm. Bởi tâm lý chung của xã hội, nghiện thường đi kèm với HIV/AIDS tiếp xúc sẽ bị lây. Cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể thay đổi được những suy nghĩ ấy.

Chung quy lại ma túy là yếu tố vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển và hưng thịnh của đất nước, đặc biệt khi giới trẻ vốn là rường cột tương lai của quốc gia thì nay lại sa đà và nghiện ngập mà quên đi nhiệm vụ của mình, lối ăn chơi hưởng thụ ngấm sâu vào máu. Ma túy là suy yếu nền kinh tế, xã hội tiêu tốn quá nhiều tiền bạc vào việc khắc phục hậu quả do ma túy gây ra, từ việc đầu tư vào các trung tâm cai nghiện, hay việc xử lý các vấn đề ma túy đem đến, như vận chuyển ma túy, buôn bán ma túy, các vụ giết người, cướp của từ ma túy mà ra,...

Như vậy, mỗi học sinh chúng ta cần ý thức được tác hại và những hậu quả nghiêm trọng mà ma túy đem đến. Tích cực tuyên truyền cho bạn bè người thân và xã hội cùng chung tay chiến đấu phòng chống tệ nạn ma túy, giữ vững lập trường, tuyệt đối không có ý nghĩ thử, hay sử dụng ma túy. Chăm ngoan học hành, phấn đấu xây dựng đất nước, vì một xã hội lành mạnh không tệ nạn, sớm sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời mong mỏi của Bác hơn 70 năm về trước.

---------------------HẾT--------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-tac-hai-cua-ma-tuy-trong-xa-hoi-46158n.aspx
Ma túy là một trong những vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội Việt Nam hiện nay. Để có cái nhìn chân thực, toàn diện nhất về những tiêu cực, tệ nạn đang tồn tại trong xã hội hiện nay, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội, các em không nên bỏ qua: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc, Nghị luận về hiện tượng mê tín quá đà của người Việt, Nghị luận xã hội về tác hại của rượu.

Tác giả: Thuỳ Dương     (3.8★- 6 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay
Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá
Tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá...) đối với đời sống của con người
Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi ve tac hai cua ma tuy trong xa hoi

, nghi luan ve te nan xa hoi ma tuy, nghi luan xa hoi ve tac hai cua ma tuy trong hoc duong,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá