Nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu...

Nếu các em vẫn còn băn khoăn chưa biết phải hoàn thành bài văn nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu... như thế nào cho đúng và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đề bài, vậy em có thể tham khảo những hướng dẫn chi tiết dưới đây của chúng tôi để giúp bài làm của mình hoàn thiện hơn.

Bài viết liên quan


Đề bài: Nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu...

nghi luan ve cau noi truoc mot tri tue vi dai toi cui dau

 

Phần 1: Dàn ý Nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu...

Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu...

Bài làm:

W. Got, một nhà văn vĩ đại của Đức từng nói:" Trước bộ óc vĩ đại tôi cúi đầu, trước trái tim vĩ đại tôi quỳ gối". Trải qua hàng trăm năm lịch sử, câu nói vẫn khiến cho người nghe phải lặng mình suy ngẫm về giá trị tinh thần trong xã hội vốn đã quá nhiều cạnh tranh, đấu đá.

"Bộ óc" là biểu tượng của kiến thức, của trí tuệ con người, "bộc óc vĩ đại" muốn nói những người có kiến thức uyên thâm, đồ sộ về một chuyên ngành, lĩnh vực nào đó của cuộc sống. "Trái tim vĩ đại", một trái tim bao dung, độ lượng, một con người sống nhân hậu, bác ái, giàu tình thương. Đối với những người chuyên sâu về kiến thức, tác giả cảm thấy nể phục, kính trọng bằng các "cúi đầu", còn những người sống bằng tình người bao la và tấm chân tình, sự coi trọng được thể hiện bằng cấp bậc cao nhất - quỳ gối. Câu nói bộc lộ sự trân trọng và đề cao những người có tấm lòng thiện lương, một trái tim ấm áp, biết quan tâm, chia sẻ. Trong thực tế cuộc sống, một người có trái tim nhân hậu, sự đồng cảm, đối với người khác bằng tình cảm chân thành sẽ được nể trọng hơn những người chỉ có hiểu biết về kiến thức sách vở.

Với xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay, trí tuệ là thước đo chuẩn mực để đánh giá một con người, định hình vị trí của người đó trong xã hội. Người có học sẽ có tương lai tươi sáng, rộng mở, dễ thành công trong sự nghiệp. Kiến thức uyên bác cũng là yếu tố quyết định tư tưởng và đẳng cấp của mỗi cá nhân. Người hiểu biết thường sống ngay thẳng, đĩnh đạc, không ngừng cố gắng cải tạo bản thân và cộng đồng, góp phần xây dựng đất nước lớn mạnh, vững vàng. Một doanh nhân có hiểu biết sâu rộng về thị trường kinh tế sẽ biết cách đầu tư đúng đắn, nâng tầm giá trị doanh nghiệp trong nước và chất lượng cuộc sống người lao động. Một chính trị gia kiệt xuất là cánh tay phải để cải tổ bộ máy quản lý nhà nước, nâng cao đời sống người dân, bình ổn văn hóa, xã hội. Người có kiến thức bao quát, toàn diện thường sẽ có tư tưởng tiến bộ, hợp thời, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ nói riêng và công dân toàn cầu nói chung noi theo và phấn đấu.

Tuy vậy, cái đáng giá hơn cả vẫn là trái tim, là tấm lòng của con người. Một con người biết đồng cảm, biết sẻ chia, có thể nghèo về vật chất nhưng sẽ luôn được yêu quý, luôn được sống bình yên, vui vẻ. "Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng", tấm lòng nhỏ nhoi đôi khi chỉ là một ly nước mát cho bác lao công giữa trưa hè oi ả, một chút tiền lẻ cho cô gái bán hàng rong cuối phố. Những trái tim vĩ đại có thể là cậu sinh viên ngày đi học, tối đi làm nhưng sẵn sàng nhận nuôi những chú mèo con bị bỏ rơi bên vệ đường, là những bữa cơm từ thiện dành cho người nghèo trước cổng bệnh viện mỗi trưa hè oi ả, là những mái trường được cất lên bởi sự quyên góp từ những nhà hảo tâm,... Loài người khác máy móc, công cụ, robot ở hơi ấm trái tim, chỉ có con người với con người mới có sự đùm bọc, lòng trắc ẩn và tình yêu thương nồng cháy. Trí tuệ có thể đo bằng chứng chỉ, bằng cấp, của cải có thể đo bằng số dư trong tài khoản ngân hàng, nhưng tình người giữa những trái tim đang đập thì không thể nào đong đếm nổi. Những người có trái tim vị đãi xứng đáng được sống trong tình yêu thương từ mọi người xung quanh, dù có nghèo khó hay vất vả, nhưng tự trong tâm họ cảm thấy, mình là người giàu nhất thế gian.

Như vậy, bộ óc và trái tim phải đồng thời song hành bổ trợ cho nhau thì con người mới được coi là toàn diện. Người ta có thể không có tiền, nhưng nhất định phải có tình thương. Người xưa từng nói, "chữ tâm kia bằng ba chữ tài", phải có đức thì mới làm nên chuyện lớn, phải có tình người và sống với trái tim biết yêu thương thì mới có thể trở thành người lương thiện. Tình thương là nền tảng cốt lõi của giá trị con người, là yếu tố phân biệt loài người và máy móc. Con người đối xử với nhau bằng tình cảm, bằng trái tim sẽ khiến cuộc sống thêm nhẹ nhàng, dễ chịu và tràn ngập màu hồng. Chính vì thế, dù trong thời đại nào, những người có trái tim vĩ đại vẫn luôn được coi trọng và được nhiều người kính nể.

Một sự thật đáng buồn rằng, những trái tim vĩ đại đang ngày càng ít đi trong cuộc sống vội vã, xô bồ. Hòa cùng với guồng quay bất tận của thời gian, con người ngày càng trở nên khô khan, xa lánh với chính những người thân thiết xung quanh mình. Cha mẹ bận rộn với công việc, kiếm thật nhiều tiền để bù đắp cho con nhưng không nghĩ rằng cái con cần chính là tình cảm gia đình. Ngoài ra, còn có những cá nhân cậy bản thân hơn người, có hiểu biết mà tỏ ra ngạo mạn, coi thường người khác. Chính trong những hoàn cảnh như vậy, chỉ có những trái tim vĩ đại mới có thể thay đổi, giác ngộ họ, cho họ tình yêu thương, sưởi ấm tâm hồn cằn khô và dần khiến họ nhận ra được tầm quan trọng của giá trị cảm xúc. Tiền bạc không mua được hạnh phúc, người thông minh có thể thành công nhưng không chắc sẽ được sống trong yên bình, vui vẻ. Yêu thương, vị tha, chan hòa luôn là từ khóa của nụ cười hạnh phúc dù ở bất kì thời đại nào, bất kì quốc gia nào.

Là thế hệ trẻ, là tương lai của đất nước, là thế giới ngày mai, bên cạnh việc học tập trau dồi kiến thức và luyện rèn bản thân, mỗi chúng ta không được quên bồi đắp cảm xúc tinh thần, yêu thương cha mẹ, bạn bè, thầy cô, đồng cảm với những số phận bất hạnh, góp chút công sức nhỏ bé để tô điểm thêm cho cuộc đời những màu sắc tươi sáng. Một trái tim vĩ đại không nhất thiết phải làm những điều lớn lao mà là từ những điều nhỏ nhặt nhất, trái tim vĩ đại cũng muốn làm để mang lại niềm vui cho cuộc đời.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-cau-noi-truoc-mot-tri-tue-vi-dai-toi-cui-dau-48027n.aspx

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve cau noi Truoc mot tri tue vi dai toi cui dau

, Nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu...,

Tin Mới

 • Sơ đồ tư duy Tự tình (bài II)

  Bài viết chia sẻ sơ đồ tư duy bài Tự tình (II) lớp 11 ngắn gọn, giàu hình ảnh, màu sắc, giúp nâng cao sự tập trung và khả năng ghi nhớ nội dung bài học của các em học sinh. Bên cạnh đó, học bài thơ Tự tình 2 theo sơ đồ tư duy, các em có thể nhanh chóng hệ thống kiến thức, ý chính trong bài và chuẩn bị tốt cho các bài kiểm tra, bài thi môn Ngữ văn lớp 11 của mình.

 • Sơ đồ tư duy Ông lão đánh cá và con cá vàng

  Để có thêm tài liệu hỗ trợ cho việc học tập và củng cố kiến thức cho bài học Ông lão đánh cá và con cá vàng, các bạn không nên bỏ qua bài Sơ đồ tư duy Ông lão đánh cá và con cá vàng dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Ếch ngồi đáy giếng

  Ếch ngồi đáy giếng là truyện ngụ ngôn nổi tiếng phê phán những người kém hiểu biết nhưng lại có thái độ huênh hoang, kiêu ngạo trong xã hội xưa. Tìm hiểu về những nội dung chính được thể hiện trong câu chuyện, các em học sinh hãy cùng tham khảo Sơ đồ tư duy Ếch ngồi đáy giếng dưới đây nhé.

 • Cách cài Internet Download Manager tải file trên máy tính

  Internet Download Manager hay còn gọi là IDM được biết đến là phần mềm hỗ trợ tải file với bất kỳ các định dạng nhanh chóng và dễ dàng nhất. Tuy nhiên để có thể cài đặt và sử dụng IDM trên máy tính thì không phải ai cũng biết được. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng IDM để tải file đơn giản nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá