Mở bài về bài thơ Tự Tình 2 - Văn mẫu lớp 11

Trong bài viết Mở bài về bài thơ Tự tình 2 - văn mẫu lớp 11, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho các em một số mở bài độc đáo cho các đề: Phân tích bài thơ Tự tình, Cảm nhận bài thơ Tự tình, Phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình,... Các em cùng tham khảo nhé!

Mở bài về bài thơ Tự Tình 2 - Văn mẫu lớp 11

mo bai ve bai tho tu tinh 2 van mau lop 11

Mở bài Tự tình 2 học sinh giỏi gián tiếp, trực tiếp


I. Mẫu mở bài cảm nhận bài thơ Tự tình 2:


1. Mẫu mở bài cảm nhận bài thơ Tự tình 2 - mẫu số 1:

Hồ Xuân Hương được thi sĩ Xuân Diệu mệnh danh là "Bà chúa thơ Nôm". Những sáng tác của bà thường tập trung đấu tranh cho quyền được hưởng hạnh phúc của người phụ nữ. Trong tất cả tác phẩm của bà, em đặc biệt ấn tượng với bài thơ "Tự tình" (bài 2).


2. Mẫu mở bài cảm nhận bài thơ Tự tình 2 - mẫu số 2:

Bài thơ "Tự tình" (bài 2) là một trong những sáng tác nổi tiếng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Bài thơ đã để lại trong em nỗi xót thương về số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

📌 Một số bài viết hay về bài thơ tự tình 2
📝Nỗi lòng tác giả qua bài Tự tình 2
📝Phân tích 2 câu kết bài Tự tình 2
📝Sơ đồ tư duy Tự tình (bài II)
📝Phân tích bài Tự tình 2


II. Mẫu mở bài phân tích bài thơ Tự tình 2:


1. Mẫu mở bài phân tích bài thơ Tự tình 2- mẫu số 1:

Bài thơ "Tự tình" (bài 2) là bài thứ hai trong chùm ba bài thơ Nôm cùng tên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Thông qua bức tranh thiên nhiên, tác giả đã thể hiện tâm trạng đau buồn, xót xa trước số phận hẩm hiu và khát vọng hạnh phúc lứa đôi của người phụ nữ.


2. Mẫu mở bài phân tích bài thơ Tự tình 2 - mẫu số 2:

Nhà thơ Hồ Xuân Hương sáng tác rất nhiều bài thơ Nôm Đường luật. Đa phần các tác phẩm của bà đều tập trung ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ. Đồng thời, lên tiếng tố cáo xã hội bất công, đấu tranh cho quyền tự do, hạnh phúc của người phụ nữ. "Tự tình" (bài 2) cũng là một trong những bài thơ như vậy. Bài thơ chứa đựng những giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc khiến bất cứ ai yêu thích thơ Nôm đều không thể bỏ qua.

mo bai tu tinh 2 hoc sinh gioi

Mở bài về bài thơ Tự Tình 2 hay chọn lọc


III. Mẫu mở bài phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài Tự tình 2:


1. Mẫu mở bài phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài Tự tình 2 - mẫu số 1:

Hồ Xuân Hương là nữ sĩ tài hoa trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tuy nhiên, bà lại không mấy may mắn trong chuyện tình cảm. Chính vì vậy, thi nhân luôn sống trong cảm giác cô đơn, lạc lõng. Bài thơ "Tự tình" (bài 2) như là lời giãi bày của tác giả về số phận hẩm hiu, éo le. Diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình đi từ cô đơn đến vùng lên đấu tranh rồi lại tiếp tục rơi vào bi kịch không lối thoát.


2. Mẫu mở bài phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài Tự tình 2 - mẫu số 2:

Trong tất cả những sáng tác của nhà thơ Hồ Xuân Hương, bài thơ "Tự tình" (bài 2) được đánh giá là bài thơ tiêu biểu, đặc sắc. Bài thơ không chỉ diễn tả một cách đầy thấm thía nỗi cô đơn, tủi nhục của nhân vật trữ tình mà còn thể hiện khát vọng hạnh phúc lứa đôi mãnh liệt.


IV. Mẫu mở bài phân tích 4 câu thơ đầu bài thơ Tự tình:


1. Mẫu mở bài phân tích 4 câu thơ đầu bài thơ Tự tình 2 - mẫu số 1:

Thân phận của người phụ nữ là đề tài quen thuộc trong thơ ca trung đại. Bằng thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật cùng việc sử dụng các hình ảnh độc đáo, nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã sáng tác nên bài thơ "Tự tình" (bài 2). Bài thơ thể hiện nỗi cô đơn, lẻ loi của nhân vật trữ tình, được bộc lộ rõ nét qua bốn câu thơ đầu.


2. Mẫu mở bài phân tích 4 câu thơ đầu bài thơ Tự tình 2 - mẫu số 2:

Bài thơ "Tự tình" (bài 2) đã cho chúng ta hiểu thêm về thân phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội xưa. Họ phải chịu cảnh chung chồng, không được tự do quyết định hạnh phúc. Bốn câu thơ đầu đã cho ta thấy được tâm trạng lẻ loi, cô độc của nhân vật trữ tình.


V. Mẫu mở bài phân tích 4 câu thơ cuối bài Tự tình 2:


1. Mẫu mở bài phân tích 4 câu thơ cuối bài Tự tình 2 - mẫu số 1:

Nhà nghiên cứu, phê bình văn học Lê Trí Viễn nhận xét: "Thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói tâm tình của người phụ nữ, thể hiện một bản lĩnh sống mạnh mẽ khác thường.". Quả đúng như vậy, bài thơ "Tự tình" (bài 2) của bà đã thể hiện nỗi thương cảm với số phận và đề cao vẻ đẹp, khát vọng của người phụ nữ. Đặc biệt, trong bốn câu thơ cuối, nhà thơ bộc lộ khát khao hạnh phúc cháy bỏng.


2. Mẫu mở bài phân tích 4 câu thơ cuối bài Tự tình 2 - mẫu số 2:

Bằng tình yêu thương, đồng cảm với thân phận người phụ nữ, nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã sáng tác nên bài thơ "Tự tình" (bài 2). Tác phẩm đã cho thấy một bản lĩnh sống mạnh mẽ, vượt khỏi những quy định hà khắc trong xã hội xưa. Điều này được thể hiện rõ nét trong bốn dòng thơ cuối bài.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/mo-bai-ve-bai-tho-tu-tinh-2-van-mau-lop-11-72468n.aspx
Trên đây là một số mở bài về bài thơ Tự Tình 2 mà các em nên tham khảo. Hãy ghé thăm Taimienphi.vn thường xuyên và cập nhật những bài văn mẫu lớp 11 hay nhé! Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 11.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của Tú Xương
Soạn bài Tự tình (bài 2, Hồ Xuân Hương), Ngữ văn lớp 10, Cánh Diều
Tổng hợp các bài văn mẫu lớp 11 kì 2 hay nhất
Soạn bài Mây và sóng, soạn văn lớp 9
Nỗi lòng tác giả qua bài Tự tình 2
Từ khoá liên quan:

Mo bai ve bai tho Tu Tinh 2

, Mo bai Tu tinh 2 gian tiep, Mo bai Tu tinh 2 hoc sinh gioi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Thơ mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 11

  Những bài thơ hay tặng thầy cô ngày 20-11

  Thơ mừng ngày Nhà giáo Việt Nam hay, ý nghĩa cũng là món quà tinh thần vô giá dành cho các thầy cô giáo bên cạnh tấm thiệp, lời chúc, món quà, bó hoa tươi thắm, hãy cùng tham khảo những bài thơ mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 11 dưới đây để chọn được bài thơ hay nhất thay cho lời cảm ơn gửi đến thầy cô của mình.

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Link nhận Spin, Code Coin Master 20/7/2024 update mới nhất

  Chia sẻ spin link và code Coin Master cập nhật mới nhất hàng ngày, đảm bảo người chơi không thiếu vàng để nâng cấp làng, vòng quay spins bảo vệ làng