Kể lại chuyện mình (hoặc một bạn) từng mắc lỗi

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh viết bài văn kể lại chuyện mình (hoặc một bạn) từng mắc lỗi nhằm giúp các em nắm vững hơn kĩ năng kể chuyện đồng thời thông qua câu chuyện đó các em có thể bày tỏ cảm xúc, thái độ đối với lỗi lầm đã gây ra của bản thân.

Đề bài: Kể lại chuyện mình (hoặc một bạn) từng mắc lỗi

 

ke lai chuyen minh hoac mot ban tung mac loi

Bài mẫu Kể lại chuyện mình (hoặc một bạn) từng mắc lỗi

Bài làm

Người ta ai cũng từng mắc phải lỗi lầm, có những lỗi lầm kịp sửa chữa, nhưng cũng có những lỗi lầm khiến ta day dứt và nhớ suốt đời. Tiếc thay, đã có một lần tôi rơi vào hoàn cảnh đó.

Hồi đó, tôi học lớp ba. Trong lớp, tôi là một trong năm đứa gia đình giàu có nhất nên bọn năm đứa chúng tôi luôn tỏ ra kỳ thị với những đứa bạn nghèo cùng trang lứa. Lớp tôi có một bạn gái tên Nhung (nhưng lúc ấy chúng tôi toàn gọi xếch mé là con bé Nhung). Nhung nhà nghèo, lại không có bố nên luôn là đối tượng trêu chọc của tụi tôi.

Một hôm, Nhung vừa bước vào lớp, năm đứa chúng tôi đã nhảy ra đồng loạt hô to: "Có đứa không cha! Có đứa không cha! Ô hô! Ô hô", rồi cứ chạy quanh trêu chọc đủ điều.

Thay vì ứng xử bằng khuôn mặt lỳ lợm và đôi mắt thoáng buồn như mọi hôm, hôm nay, Nhung chạy nhanh về chỗ rồi gục mặt xuống bàn. Thấy vậy tụi tôi lại càng tiếp tục trò chơi quái ác. Nhung không thể chịu được, đành bật khóc. Đúng lúc đó thì...

- Tùng! Tùng! Tùng!

Năm phút sau cô giáo bước vào. Thấy mắt Nhung đỏ hoe, cả lớp lặng im phăng phắc, hình như cô giáo đã đoán được mọi điều. Nhưng trái với dự tính của tôi, cô không hề to tiếng mà lại nhẹ nhàng nhắc nhớ:

- Chúng ta ai cũng có những niềm hạnh phúc nhưng trong một lúc nào đó ai mà tránh khỏi được những nỗi đau. Điều quan trọng nhất là ta phải động viên nhau, đừng bao giờ có ý khơi lên nỗi đau của người khác.

Cô vừa nói đến đó thì cả lớp tôi đều ngoái lại vì Nhung lại khóc. Tôi thấy xấu hổ vô cùng, tưởng như tất cả mọi ánh mắt đang nhìn thẳng vào mình. Cô lại tiếp:

- Cũng vì một lý do đặc biệt mà bạn Nhung lớp mình mới có một hoàn cảnh như vậy. Sống trong cùng một tập thể, các em hãy tỏ ra thông cảm và chia sẻ với bạn. Đó cũng là giúp bạn bớt đi những nỗi buồn.

Sau đó lớp tôi bước vào bài học mới. Điều lạ nhất hôm đó là cô giáo không hề nhắc đến năm đứa chúng tôi. Cô cũng chẳng trách phạt gì. Vậy mà chúng tôi thấm thía lắm. Năm đứa bàn nhau, định một lúc nào đó gặp để xin lỗi bạn Nhung.

Nhưng thật bất ngờ, sau đó ba hôm, Nhung chuyển đi trường khác. Nghe nói, Nhung cùng mẹ đi vùng kinh tế mới. Chúng tôi thấy ân hận vô cùng.

Nhung ơi! Bây giờ bạn ở đâu? Có phải vì bọn mình mà Nhung phải dời bỏ họ hàng và mái trường yêu quý để ra đi? Nhung ơi! Không biết bao giờ mình mới gặp được cậu để nói với Nhung một lời xin lỗi. Dẫu mình biết, lời xin lỗi lúc này là quá muộn màng.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy, cô giáo buồn nhằm chuẩn bị trước nội dung bài SGK Ngữ Văn lớp 8.

Chi tiết nội dung phần Hãy kể về một kỉ niệm đáng nhớ của em đối với một con vật nuôi mà em yêu thích để có sự chuẩn bị tốt cho bài .

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-chuyen-minh-hoac-mot-ban-tung-mac-loi-39297n.aspx

Tác giả: Hoài Linh     (3.8★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, Tuần 9
Kể lại một chuyến đi thăm cảnh đẹp ở địa phương mình hoặc ở nơi khác
Kể một câu chuyện mà em biết về gia đình, nhà trường hoặc xã hội chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi
Dàn ý kể lại một lần em mắc khuyết điểm khiến bố mẹ buồn
Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời một nhân vật trong câu chuyện đó
Từ khoá liên quan:

Kể lại chuyện mình (hoặc một bạn) từng mắc lỗi

,

SOFT LIÊN QUAN
 • Văn mẫu Kể về một lần em mắc lỗi

  Văn mẫu kể chuyện lớp 6

  Văn mẫu Kể về một lần em mắc lỗi là tài liệu tổng hợp những bài văn tự sự kể về một lần mắc lỗi dành cho các em học sinh lớp 6. Các bài văn mãu kể về những lỗi lầm mà các em thường hay mắc phải như bỏ học, không làm bài, ...

Tin Mới

 • Soạn bài Câu phủ định

  Phân môn Tiếng Việt trong chương trình soạn văn lớp 8 từ đầu học kì 2 đến giờ, các em đã được học rất nhiều kiểu câu: Câu nghi vấn, câu trần thuật, câu cảm thán, câu cầu khiến,... Đến với tài liệu hướng dẫn soạn bài Câu phủ định hôm nay, các em sẽ cùng được tìm hiểu về loại câu phủ định. Cùng theo dõi bài soạn để biết bài có nội dung gì.

 • Soạn bài Câu trần thuật, Ngữ văn lớp 8

  Bài soạn văn lớp 8 trước đó, các em đã được học về đặc điểm và chức năng của câu cảm thán, phần soạn bài Câu trần thuật hôm nay, chúng ta sẽ cùng học về kiểu câu trần thuật (hay còn được gọi là câu kể) để tìm hiểu về

 • Soạn bài Soạn bài Câu cảm thán, Ngữ văn lớp 8

  Tiếp nối bài soạn văn lớp 8 trước, bài hướng dẫn soạn bài Câu cảm thán này chúng tôi sẽ cùng các em tìm hiểu về loại câu cảm thán, một trong những loại câu chúng ta vẫn thường sử dụng. Tài liệu này của chúng tôi bám sát

 • Hướng dẫn kết nối điện thoại với máy tính qua Bluetooth

  Bluetooth được xem là một trong những công nghệ kết nối không dây tầm ngắn giúp truyền giữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Và hầu hết các máy tính


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá