IoT là gì?

Dạo gần đây thuật ngữ IoT xuất hiện ngày càng nhiều làm cho nhiều người băn khoăn IoT là gì? Với ngành công nghệ thông tin phát triển, đặc biệt là IoT bùng nổ thì công việc, cuộc sống cũng như con người sẽ chịu tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ như giúp con người sống thông minh hơn, thúc đẩy nền kinh tế, xã hội sáng tạo hơn ...

IoT là gì? Từ Internet of things (viết tắt là IoT) là thuật ngữ xuất hiện từ rất lâu, từ nhiều thập kỷ về trước nhưng tới gần đây thì thuật ngữ IoT ngày càng phố biến, được nhiều người nhắc tới khi thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ của IoT đến cuộc sống, con người ... và Việt Nam cũng là quốc gia đang phát triển mạng Internet mạnh nên không thể tránh khỏi những tác động của IoT.

iot la gi

Internet of things là gì

1. IoT là gì?

IoT được viết tắt của từ Internet of things, có nghĩa là Internet vạn vật, là kịch bản của thế giới, khi con người và đồ vật được cung cấp định danh của riêng mình, tất cả đều có khả năng truyền tải và trao đổi các dữ liệu và thông tin qua mạng Internet mà không cần con người tương tác trực tiếp với con người hay con người với máy tính. Hay hiểu đơn gian hơn thì IoT chính là tập hợp thiết bị được kết nối với nhau thông qua mạng Internet và thế giới bên ngoài giúp thực hiện nhiều công việc khác nhau giúp người dùng dễ dàng kiểm soát được mọi thứ bằng thiết bị thông minh như máy tính, laptop, smartphone. IoT ra đời nhằm với mục đích cuối cùng là phục vụ tốt mục đích của con người như quản lý chất thải, môi trường, thiết bị cá nhân, mua sắm thông minh ...

Chẳng hạn, đối với lĩnh vực y tế thì IoT cho phép theo dõi sức khỏe, hệ thống thiết bị y tế, thông báo khẩn cấp. Hay nhà ở thông minh smarthome, các thiết bị trong nhà ở đều được tích hợp với hệ thống mạng internet giúp gia chủ có thể tắt/bật điện, đóng cửa ... dễ dàng chỉ bằng với chiếc điện thoại thông minh, laptop đã kết nối với các thiết bị đó.

2. IoT mở ra tương lai của thế giới

iot la gi 2

Ứng dụng của Internet of things

Mọi người, nhất là những người quan tâm tới công nghệ đều kinh ngạc bởi tiềm năng mà IoT đã tạo ra. Chẳng hạn:

- Nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng Cisco dự báo, vào năm 2020 sẽ có tới 50 tỷ đồ vật sẽ kết nối với hệ thống mạng Internet, hiện giờ đã có nhà ở, thiết bị di động, tivi ... Cisco còn cho biết, khi tập đoàn mới thành lập chỉ có gần 1.000 thiết bị tiến hành kết nối mạng toàn cầu nhưng chỉ trong 26 năm hoạt động thì các thiết bị kết nối mạng đã tăng lên tới khoảng 10 tỷ.

- Đơn vị sản xuất chip cho thiết bị thông minh cho IoT - Intel đã thu về hơn 2 tỷ USD, so với năm 2013 thì đã tăng trưởng tới 19%.

- Còn ở Việt Nam, khi nói tới IoT thì không thể không nhắc tới Bkav khi Bkav đã ứng dụng IoT trong việc thiết kế hệ thống nhà thông minh SmartHome, khi các thiết bị thông minh ở trong ngôi nhà SmartHome đều được kết nối với mạng Internet, người dùng dễ dàng điều chỉnh thông qua điện thoại, máy tính thay vì trực tiếp đến từ các thiết bị và sử dụng điều khiển để bật/tắt, đóng/mở.

Hiện nay, các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Google, Apple ... đều đã xâm nhập vào thị trường này với mong muốn đưa IoT gần với mọi người hơn.

Dự đoán IoT vào năm 2020, số lượng người kết nối với nhau, các thiết bị kết nối với Internet một cách chóng mặt ... Như vậy, khi mọi vật đã được kết nối mạng thì người dùng dễ dàng và nhanh chóng điều khiển chúng ở bất cứ đâu và thời gian nào, IoT sẽ là tương lai của thế giới

3. Tác động của IoT tại Việt Nam như thế nào?

IoT đã phát triển ở Việt Nam bắt đầu từ năm 2017 mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức cho Việt Nam.

iot la gi 3

Internet of things ở Việt Nam

Theo thông tin, các thiết bị IoT ở Việt Nam đã bị tấn công. Vấn đề an toàn của thiết bị IoT cũng gây ra nỗi lo lắng lớn cho Việt Nam và thế giới. Sống trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, thiết bị IoT ra đời đã và đang tác động và làm thay đổi con người, làm việc, cách sống, cách giải trí.

Hiện nay, có nhiều công ty ở Việt Nam đã tập trung vào vấn đề phát triển giải pháp, sản phẩm công nghệ dựa vào nền tảng IoT. Do đó, các ý tưởng và các sản phẩm kết nối mạng Internet đã được ứng dụng như nhà thông minh, y tế thông minh ... sẽ mang tới nhiều hiệu quả. Đó chính là cái được, cơ hội của Việt Nam, nhất là cho ngành công nghệ ICT. Nhưng nếu kết nối mở rộng hơn thì lỗ hổng lớn sẽ đồng thời xuất hiện và IoT chính là cửa ngõ xâm nhập dễ dàng nhất. Hơn nữa, IoT còn chứa cả mật khẩu được người dùng dùng hàng ngày.

Các dữ liệu của người dùng sẽ được thu thập giúp cho công ty thực hiện được việc tiếp thị đến từng người dùng chính xác. Còn đối với hacker mũ đen, khi đánh cắp thông tin của người dùng, các hacker sẽ sử dụng như là thứ tống tiền hoặc tấn công tài khoản. Do đó, số lượng thiết bị kết nối mạng Internet tăng cao sẽ làm cho cuộc tấn công xuất hiện ngày càng nhiều và mức độ trở nên nghiêm trọng hơn gồm có tấn công dữ liệu của người dùng, nhân viên, doanh nghiệp ...

Vì thế, với những người dùng thì cân nhắc có nên mua sắm các thiết bị IoT hay không. Bên cạnh đó, người dùng cần thay đổi các mật khẩu, các cài đặt mặc định cũng như đặt thiết bị IoT ở vùng mạng cách ly để đảm bảo thông tin không bị đánh cắp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/iot-la-gi-40108n.aspx
Cùng với giải đáp IoT là gì, Taimienphi.vn còn chia sẻ cách cài net framework 4.0 cho máy tính giúp bạn đọc cài net framwork 4.0 cho máy tính nhanh chóng và dễ dàng.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mẫu áo dài đẹp cho giáo viên, áo dài, áo tân thời
Xem phim Hoa Hồng Trên Ngực Trái, kênh nào, thời gian, lịch chiếu
Status, tin nhắn hay nhất về tình bạn
Dàn ý nghị luận xã hội về lòng yêu nước
Nghị luận xã hội về vai trò của nguồn nước sạch
Từ khoá liên quan:

IoT la gi

, IoT là gì, Internet of things là gì,

SOFT LIÊN QUAN
  • IoT Developer

    Phát triển kinh doanh qua kết nối Internet

    IoT Developer là ứng dụng hỗ trợ tính toán công việc phát triển Internet of Things (tạm dịch là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet) trong vòng 48 tháng. Dựa trên số liệu đầu vào do người dùng cung cấp, chương trình sẽ c ...

Tin Mới