Hướng dẫn tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux

Fedora là bản phân phối Linux khá mạnh mẽ, tuy nhiên hạn chế lớn nhất của bản phân phối này là trình cài đặt ứng dụng chậm. Vì vậy trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux.

Fedora là bản phân phối Linux được nhiều người dùng ưa chuộng vì liên tục được cập nhật các gói mới, hệ thống tiên tiến, cam kết mã nguồn mở, ... . Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của Fedora Linux là trình quản lý gói DNF chậm hơn so với Ubuntu và Apt của Debian, Pacman của Arch và thậm chí Zypper của OpenSUSE. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux.

Hướng dẫn tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux

Thực hiện theo các bước dưới đây để tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux:

Bước 1: Nâng cấp Fedora

Các bản phân phối Fedora Linux được phát hành cứ 6 tháng / lần, được cải thiện và bổ sung các tính năng tốt hơn so với các bản phân phối cũ. Vì vậy nếu đang gặp phải vấn đề về mặt hiệu năng trong khi cài đặt các gói trong trình cài đặt ứng dụng DNF của Fedora, bước đầu tiên bạn nên làm là nâng cấp lên bản phát hành Fedora mới nhất.

Để nâng cấp Fedora, mở Gnome Software, sau đó click chọn biểu tượng bản phát hành và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để cập nhật, nâng cấp phiên bản Fedora Linux mới nhất.

huong dan tang toc trinh cai dat ung dung fedora linux

Bước 2: Cài đặt bản cập nhật mới nhất

Các phiên bản Fedora Linux mới nhất được bổ sung các tính năng và cải tiến quan trọng. Ngoài ra việc chạy các phiên bản mới nhất để đảm bảo bạn đang chạy các gói cài đặt mới nhất.

Để chạy phiên bản Fedora mới nhất, mở Gnome Software sau đó click chọn nút Updates và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để cài đặt các bản cập nhật mới nhất. Hoặc cách khác là mở cửa sổ Terminal bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + T hoặc Ctrl + Shift + T, sau đó chạy lệnh dnf update dưới đây:

sudo dnf update -y

Bước 3: Thiết lập DNF sử dụng mirror mới nhất

Trình quản lý gói Fedora (DNF) không chọn mirror mới nhất khi cài đặt gói. Thay vào đó, nó lấy các gói ngẫu nhiên ở bất cứ vị trí nào có thể. Vì DNF không ưu tiên các mirror nhanh dẫn đến việc cài đặt phần mềm trở nên mất nhiều thời gian hơn.

Nếu muốn trình quản lý gòi DNF chạy nhanh hơn, bạn có thể điều chỉnh cấu hình sử dụng tính năng "fastestmirror". Nó là tinh chỉnh đơn giản, buộc Fedora sử dụng mirror nhanh nhất, giúp tiết kiệm thời gian tải xuống trong quá trình cài đặt.

Để thêm tính năng "fastestmirror", đầu tiên mở cửa sổ Terminal trên máy tính Fedora Linux bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + T hoặc Ctrl + Shift + T. Từ đó mở file "dnf.conf" "dnf.conf" trong Nano.

Lưu ý: Vì Fedora Linux không tích hợp Nano theo mặc định, nên bạn sẽ phải cài đặt theo cách thủ công.

sudo nano -w /etc/dnf/dnf.conf

Trong file "dnf.conf" được mở trong trình soạn thảo văn bản Nano, sử dụng phím mũi xuống lên trên bàn phím để di chuyển xuống góc dưới cùng file. Tiếp theo sao chép và dán đoạn mã dưới đây vào dưới cùng file bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + V:

fastestmirror=true

huong dan tang toc trinh cai dat ung dung fedora linux 2

Sau khi dán đoạn mã trên vào Nano, tiến hình lưu lại chỉnh sửa bằng cách nhấn Ctrl + O.

Bước 4: Tinh chỉnh DNF tải xuống nhiều gói cùng lúc

Bằng cách tinh chỉnh DNF để xử lý các mirror mới nhất sẽ giúp cải thiện tốc độc tải xuống của trình cài đặt. Tuy nhiên điều này nếu chỉ có một tinh chỉnh này thì chưa đủ. Ngoài ra giải pháp lý tưởng là thay đổi số lượng các file mà trình quản lý gói có thể tải xuống trên mạng Internet cùng lúc.

Để thêm số lượng các file mà trình quản lý gói DNF có thể tải xuống cùng lúc, chúng ta sẽ chèn thêm "max_paralel_downloads" vào file cấu hình. Để làm được điều này, mở lại trình chỉnh sửa Nano bằng cách sử dụng lệnh dưới đây:

sudo nano -w /etc/dnf/dnf.conf

Bên trong Nano, sử dụng phím mũi tên xuống để di chuyển xuống góc dưới cùng file. Sau đó dán "max_paralel_downloads" vào mã "dnf.conf".

max_parallel_downloads=10

huong dan tang toc trinh cai dat ung dung fedora linux 3

Nếu cảm thấy 10 file tải xuống cùng lúc là hơi nhiều, bạn có thể thay đổi số lượng file tùy ý, chẳng hạn như 5 file:

max_parallel_downloads=5

Sau khi chèn "max_parallel_downloads" vào DNF, sử dụng phím tắt Ctrl + O để lưu lại chỉnh sửa, và đóng trình chỉnh sửa bằng cách nhấn Ctrl + X.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-tang-toc-trinh-cai-dat-ung-dung-fedora-linux-47708n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm cách nén và giải nén file ZIP trên Linux như thế nào nhé.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

12 lệnh Linux cơ bản cho người dùng mới
Cài đặt phần mềm Linux trên Mac với MacPorts
Hướng dẫn cài đặt Google Chrome trên Linux Mint 18
Cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox
Cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux
Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux

, tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux, tăng tốc DNF,

SOFT LIÊN QUAN
 • ArchLabs Linux

  Bản phân phối Linux

  ArchLabs Linux là bản phân phối GNU/Linux nguồn mở dựa trên hệ điều hành Arch Linux được nhiều người dùng yêu thích, tích hợp chương trình quản lý cửa sổ Openbox có dung lượng nhẹ. ArchLabs Linux được truyền cảm hứng bởi giao diện và tính năng của bản phân phối BunsenLabs - trước đây được gọi là CrunchBang Linux.

Tin Mới

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Cách đổi DNS cho Ubuntu, Linux

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần đổi DNS cho Ubuntu, chẳng hạn như để tăng tốc quá trình tải trang hay truy cập trang web bị chặn bởi ISP, ..., nhưng chưa biết cách thực hiện. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Top trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Linux

  Các trình quản lý mật khẩu cho Linux được thiết kế để bảo mật các thông tin, dữ liệu liên quan đến mật khẩu người dùng an toàn. Bằng cách này bạn có thể yên tâm kẻ xấu không thể đánh cắp mật khẩu Facebook hay các tài khoản của mình.

 • Code Tân Tam Quốc Max mới nhất

  Siêu phẩm game chiến thuật thời gian trực Tân Tam Quốc Max đã chính thức ra mắt, Chúa Công hãy cùng Taimienphi điểm qua những sự kiện nhận Code Tân Tam Quốc Max miễn phí nổi bật nhất, cũng như hướng dẫn đổi mã Code game Tân Tam Quốc Max trong bài viết này nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá