Nhân dịp Tết đến Xuân về, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn phân biệt bánh chưng luộc pin và bánh chưng an toàn cũng như cách chọn, bảo quản để các bạn có thể chọn mua được mua chiếc bánh chưng an toàn để ăn vào dịp Tết này.
Việc lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm an toàn và chất lượng là điều mà bất cứ bà nội trợ nào cũng đều quan tâm. Càng dịp cận Tết nhu cầu tiêu dùng của chúng ta ngày càng gia tăng, chính vì thế để vừa chọn được những chiếc bánh chưng vừa ngon mà vực tốt cho gia đình mình thì các bạn cần có thêm kinh nghiệm và phân biệt được bánh chưng luộc pin hay không luộc pin như cộng đồng đang truyền tai nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây nhé.
Mẹo phân biệt bánh chưng luộc pin và bánh chưng truyền thống an toàn
1. Bánh chưng luộc bằng pin có tác hại gì?
Thông thường để có thể luộc chín một mẻ bánh chưng vào ngày Tết chúng ta mất khoảng 8 đến 10 giờ đồng hồ, với khoảng thời gian lâu như vậy chỉ có những gia đình tự nấu mới có thể chờ đợi, đối với những cơ sở làm bánh bán hoặc nhiều người muốn rút ngắn thời gian luộc bánh có thể sử dụng pin để cho bánh nhanh chính trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Khi cho pin vào nồi bánh, trong môi trường kiềm, gạo là tinh bột sẽ hấp thụ nước tốt hơn chính vì thế bánh nhanh chín hơn bình thường. Cùng với đó trong pin còn có rất nhiều kim loại nặng và độc hại như chì, thủy ngân, thạch tím, cadmium... Tất cả những chất này rất độc và gây ảnh hưởng nhiều đến não cũng như các bộ phận khác của cơ quan sinh sản ở người. Bánh chưng luộc bằng pin có nhiễm những chất độc hại này còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đặc biệt là gây vô sinh, sảy thai hay làm giảm trí nhớ của trẻ em.
2. Phân biệt bánh chưng luộc pin và bánh chưng an toàn
- Bánh luộc bằng pin sẽ có màu lá xanh mướt hơn bởi pin sẽ thải ra những hợp chất giúp màu xanh rõ rệt hơn.
- Khi mua nên quan sát kỹ màu lá và màu bánh, bánh luộc truyền thống lá thường ngả sang màu vàng sẫm hay xanh vàng chứ không còn xanh tươi, xanh đậm.
- Bánh chưng luộc bằng pin chín bên trong không rền vì bị ép chín. Bánh không dẻo và thơm như bánh luộc thông thường.
Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin, luộc truyền thống
Ngoài những phát hiện cơ bản trên thì khi mua bánh bạn cũng nên cầm thử bánh nếu vỏ bánh còn bám chút đen có thể do nấu bằng pin. Vì thế khi chọn bánh bạn cần nhìn kỹ và lựa chọn cho mình cơ sở làm bánh uy tín để chuẩn bị bánh Tết nhé. Nếu có điều kiện bạn có thể tự gói bánh tại nhà, thực tế cách gói bánh chưng khá đơn giản, hãy để nhà bạn có một cái tết trọn vẹn nhất.
3. Các lưu ý khi chọn mua bánh chưng ngoài chợ an toàn
Như các bạn đã biết, nhiều người muốn kiếm được nhiều tiền đã không ngừng làm ra những sản phẩm kém an toàn, kém chất lượng. Bánh chưng cũng thế. Bánh chưng luộc pin vào ngày Tết xuất hiện này càng nhiều. Do đó, bạn cẩn thận khi chọn mua bánh chưng để đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp gia đình luôn được khỏe mạnh vào dịp Tết.
Sau đây là một số lưu ý giúp bạn chọn được bánh chưng "sạch", an toàn:
- Khi mua bánh chưng, bạn nên chọn địa chỉ uy tín như các cửa hàng, siêu thị lớn. Còn nếu như bạn không bận rộn và có không gian rộng thì bạn có thể gói bánh chưng để tạo ra không khí ngày Tết, giúp các thành viên quầy quần bên nhau, đặc biệt là có bánh chưng sạch để thưởng thức vào dịp Tết.
- Quan sát bên ngoài vỏ bánh. Tránh chọn bánh chưng có vỏ màu xanh tươi.
- Kiểm tra về độ chắc của bánh. Một chiếc bánh chưng ngon là chiếc bánh cầm trên tay cảm thấy không quá mềm cũng không quá cứng. Khi cắt ra, các lớp như đỗ, thịt, gạo kết dính với nhau.
- Không được chọn bánh có vỏ ngoài bị mốc.
4. Cách bảo quản bánh chưng
Sau khi gói và luộc bánh chưng xong chắc hẳn có rất nhiều người không biết cách bảo quản bánh chưng sao cho dễ dàng đúng chuẩn và ngon nhất. Có rất nhiều mẹo bảo quản bánh chưng không lo bị mốc sau Tết, các bạn có thể tham khảo ngay.
Hướng dẫn cách bảo quản bánh chưng đúng cách
Bảo quản bánh chưng ngày Tết
- Trời mát bạn có thể bảo quản bánh chưng bằng cách bọc lại bánh bằng màng thực phẩm và khi nào dùng sẽ lấy ra.
- Đối với thời tiết oi bức, bạn nên bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh để vừa không bị mốc hay bị chua. Bạn có thể bọc kín bánh để không bị khô hay cứng bánh nhé. Bánh chưng để tủ lạnh khi ăn bạn có thể rán hoặc hấp lại đều được rất ngon.
https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-phan-biet-banh-chung-luoc-pin-va-banh-chung-an-toan-43934n.aspx
Trên đây là phân biệt bánh chưng luộc pin và bánh chưng an toàn cũng như cách bảo quản bánh chưng cho ngày Tết, tết cũng sắp đến rồi, các bạn hãy mua sắm thật tỉnh táo, lựa chọn những nơi uy tín, chất lượng để mua hoặc tự mình làm bánh chưng để gia đình có thể quây quần bên bếp lửa hồng lại vừa đảm bảo an toàn cho những món ăn ngày Tết.