Hướng dẫn khôi phục máy tính PC bằng thiết bị Android

Nếu hệ điều hành máy tính bị lỗi, giải pháp duy nhất để khôi phục hệ điều hành là sử dụng file ISO cài đặt trên USB. Tuy nhiên nếu không có máy tính dự phòng để tạo file cài đặt, bạn không cần phải lo lắng quá vì vẫn có thể sử dụng các thiết bị Android. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn khôi phục máy tính PC bằng thiết bị Android của bạn

Có nhiều cách sao lưu và khôi phục hệ thống Windows 7, 8, 10 về trạng thái ban đầu để khắc phục lỗi, sự cố, ... . Một trong số đó là sử dụng file ISO. Giả sử nếu không có máy tính dự phòng để tạo file, trong trường hợp này bạn có thể sử dụng các thiết bị Android. Tham khảo tiếp bài viết hướng dẫn khôi phục máy tính PC bằng thiết bị Android dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách thực hiện.

huong dan khoi phuc may tinh pc bang thiet bi android

Máy tính bị lỗi, không load được

Nếu máy tính bị lỗi, không load được, rất có thể là do hệ điều hành nhiễm virus hoặc ổ cứng bị lỗi cần được thay mới. Nếu bạn cần khôi phục các dữ liệu quan trọng trên máy tính của mình, nhưng chưa biết cách để ghi ổ khôi phục.

Và nếu nghĩ rằng máy tính là thiết bị duy nhất có khả năng tải xuống và ghi các file ISO (disk image được lưu dưới dạng file), có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại.

Nếu đang sử dụng các thiết bị hoặc máy tính bảng Android chạy Android 3.1 trở lên, thiết bị có thể hỗ trợ USB On-The-Go (OTG), tức là bạn có thể đính kèm thiết bị USB vào điện thoại hoặc máy tính bảng Android của mình, bao gồm chuột, bàn phím hoặc thậm chí là thiết bị lưu trữ USB.

Tải xuống file ISO, sau đó kết nối ổ USB với máy tính bảng hoặc điện thoại Android, sử dụng ứng dụng chuyên dụng để ghi file ISO.

Các thiết bị Android chuyên nghiệp không kém máy tính PC

Nếu đang sử dụng các thiết bị Android (điện thoại hoặc máy tính bảng), miễn là các thiết bị này hỗ trợ OTG, bạn có thể sử dụng để khôi phục máy tính PC của mình.

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bước khôi phục máy tính, bạn nên tìm kiếm trên mạng Internet các dấu hiệu xảy ra trên máy tính để tìm hiểu xem lỗi trên máy tính là lỗi gì, có cần khôi phục để sửa lỗi hay không. Nếu có, bạn tham khảo tiếp các bước thực hiện dưới đây.

Chỉ cần thiết bị Android của bạn có đủ dung lượng lưu trữ, sau đó tìm và tải file disk image ISO. Nếu dung lượng trống thiết bị Android còn ít, bạn có thể thử cân nhắc bản phân phối Linux nhỏ.

Ngoài ra nên sử dụng Wifi để tải file ISO thay vì sử dụng dữ liệu di động. Kích thước file ISO có thể lên đến vài Gigabyte dữ liệu, vì vậy nếu sử dụng dữ liệu di động bạn sẽ mất một khoản tiền kha khá.

Sử dụng ứng dụng để tạo file ISO cài đặt

Sau khi tải xuống file ISO, để ghi file ISO bạn sẽ phải nhờ đến ứng dụng chuyên dụng. Trên các cửa hàng có nhiều ứng dụng có sẵn có thể ghi file ISO, một trong số đó phải kể đến ISO 2 USB.

Tải ISO 2 USB về máy và cài đặt tại đây : Download ISO 2 USB

Tuy nhiên để sử dụng ứng dụng, bạn cần phải có cáp OTG. Loại cáp này có giá vừa phải, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng điện thoại bán lẻ.

Sau khi kết nối với điện thoại, cáp OTG sẽ cho phép bạn kết nối với ổ USB flash drive. Lúc này bạn có thể ghi file ISO đã tải ở bước trên.

Bằng cách kết nối USB thông qua cáp OTG, sau đó nhấn nút Pick. Chọn ổ USB của bạn, sau đó nhấn tiếp nút Pick để chọn file ISO. Chấp nhận các yêu cầu quyền truy cập thiết bị Android, bạn sẽ được yêu cầu cho phép truy cập các file đa phương tiện cũng như ổ USB.

huong dan khoi phuc may tinh pc bang thiet bi android 2

Bước tiếp theo nhấn chọn nút Start để bắt đầu ghi dữ liệu. Quá trình này không mất quá nhiều thời gian. Sau khi hoàn tất rút thiết bị USB của bạn ra và cắm vào máy tính PC để bắt đầu quá trình khôi phục. Lưu ý nhớ thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS máy tính để cho phép khởi động từ USB.

Biến điện thoại Android thành môi trường khởi động Linux

Nếu không có ổ USB flash drive hoặc cáp OTG , nhưng thiết bị Android của bạn đã root, khi đó bạn có thể thử áp dụng phương pháp thay thế này.

Tiện ích DriveDroid hữu ích cho phép bạn khởi động trực tiếp máy tính của mình thông qua cáp USB sử dụng bất kỳ file ISO hoặc IMG nào được lưu trữ trên điện thoại của mình. Chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính bảng Android và cáp phù hợp, mà không cần ổ USB flash drive.

DriveDroid bao gồm cả phiên bản miễn phí và trả tiền.

Tải DriveDroid về máy và cài đặt tại đây : Download DriveDroid

Lưu ý quan trọng đây là tùy chọn cho các thiết bị Android đã được root. Ngoài ra thiết bị Android của bạn phải hỗ trợ USB Mass Storage (lưu trữ USB). Các phiên bản Android mới nhất không hỗ trợ USB Mass Storage.

Khôi phục máy tính PC bằng DriveDroid

Sau khi cài đặt xong DriveDroid, truy cập máy tính của bạn và tải xuống file ISO mà bạn muốn sử dụng để khôi phục.

Chạy DriveDroid và cấp quyền root. Tiếp theo, click chọn nút Download, chọn hệ điều hành để tải xuống điện thoại của bạn. Một loạt các hệ điều hành có sẵn bao gồm từ Ubuntu đến ZorinOS, Tiny Linux, Gentoo, Arch Linux và các bản phân phối Linux hàng đầu khác.

Tuy nhiên nếu đang cố gắng khôi phục máy tính PC, các tùy chọn tốt nhất cho bạn là boot-repair-disk hoặc CloneZilla nếu bạn cần sao chép nội dung của ổ cứng bị chết.

huong dan khoi phuc may tinh pc bang thiet bi android 3

Lưu ý khi chọn hệ điều hành, bạn sẽ được cung cấp phiên bản để lựa chọn, thường là các bản build mới bao gồm phiên bản 32-bit và 64-bit. Đảm bảo bạn đã chọn đúng hệ điều hành để khôi phục PC của mình.

Sau khi chọn xong hệ điều hành, chờ tải xuống thiết bị Android của bạn. File ISO sẽ được lưu trữ trong thư mục Downloads, nhưng cũng sẽ hiển thị trên màn hình chính DriveDroid. Chọn file ISO, sau đó chờ các tùy chọn khác hiển thị. Chọn tùy chọn USB storage, read-only USB storage, hoặc CD-ROM. Điều này sẽ xác định cách file ISO hoạt động như thế nào khi bạn khởi động lại máy tính của mình.

Sau đó bạn có thể kết nối thiết bị Android với máy tính của mình và khởi động lại. Miễn là trên màn hình lựa chọn khởi động, bạn cấu hình mặc định là thiết bị USB, hệ điều hành được tải xuống sẽ khởi động máy tính từ điện thoại của bạn. Sau đó bạn có thể sử dụng nó để khôi phục máy tính hoặc thậm chí là cài đặt hệ điều hành mới.

2 tùy chọn khôi phục máy tính bằng Android

Nếu máy tính không hoạt động, bạn có thể cân nhắc cài đặt hệ điều hành mới hoặc chạy môi trường khôi phục máy tính pc bằng thiết bị Android. Có 2 tùy chọn có sẵn cho bạn:

- ISO 2 USB: Cho phép ghi file ISO trực tiếp vào ổ USB thông qua USB-OTG.

- DriveDroid: Cho phép bạn lưu trữ các file ISO có thể khởi động trên Android.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-khoi-phuc-may-tinh-pc-bang-thiet-bi-android-35282n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn khôi phục máy tính PC bằng thiết bị Android. Chỉ cần ổ USB cài đặt disk image hoặc thiết bị Android với 1 hoặc nhiều file ISO để khởi động máy tính của bạn, các bước thực hiện cũng không quá phức tạp. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khôi phục, lấy lại mật khẩu, password của tài khoản Microsoft
PC Inspector File Recovery - Khôi phục, lấy lại dữ liệu bị mất
Tạo thùng rác trên Android như trong máy tính, laptop
Cách khôi phục ảnh bị xóa, phần mềm khôi phục ảnh bị mất tốt nhất
Cách khôi phục dữ liệu bằng 001Micron USB Drive Recovery
Từ khoá liên quan:

khôi phục máy tính PC bằng thiết bị Android

, hướng dẫn khôi phục máy tính PC bằng thiết bị Android, cách khôi phục máy tính PC bằng thiết bị Android,

SOFT LIÊN QUAN
  • PC Inspector File Recovery

    Phục hồi dữ liệu bị mất trên ổ đĩa máy tính

    PC Inspector File Recovery là công cụ được thiết kế giúp phục hồi các dữ liệu vô tình bị hỏng, bị xóa hoặc bị mất trên các ổ đĩa máy tính. Chương trình hỗ trợ phục hồi trên các thiết bị như ổ đĩa cứng, thẻ nhớ, USB…

Tin Mới