Hằng và khai báo hằng trong Pascal

Như Taimienphi.vn đã đề cập trong các bài viết trước, Pascal là tên một ngôn ngữ lập trình cao cấp thông dụng, do Niklaus Wirth phát triển vào đầu những năm 1970. Nếu đang tìm kiếm các thông tin về hằng và khai báo hằng trong Pascal, bạn đọc có thể tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Để tìm hiểu rõ hơn về các ưu nhược điểm của Pascal cũng như biến và cách khai báo biến trong Pascal, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết trước trên Taimienphi.vn nhé. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn đọc về hằng và khai báo hằng trong Pascal.

hang va khai bao hang trong pascal

Hằng trong Pascal là đại lượng có giá trị không đổi trong quá trình thực hiện chương trình. Pascal chỉ cho phép khai báo các kiểu hằng dưới đây:

- Ordinal type
- Set type
- Pointer type (chỉ cho phép giá trị là Nil)
- Real type
- Char
- String

Khai báo hằng trong Pascal

Cú pháp khai báo hằng trong Pascal có dạng như dưới đây:

const

identifier = constant_value;

Bảng dưới đây là một số ví dụ về cách khai báo hằng hợp lệ:

hang va khai bao hang trong pascal 2

Dưới đây là ví dụ cụ thể minh họa khai báo hằng trong Pascal:

hang va khai bao hang trong pascal 3

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

hang va khai bao hang trong pascal 4

Nếu quan sát định dạng trong báo cáo đầu ra của chương trình bạn sẽ thấy biến c được định dạng bằng tổng chữ số 7 và 2 sau dấu thập phân. Pascal cho phép định dạng đầu ra như vậy với các biến số.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hang-va-khai-bao-hang-trong-pascal-33760n.aspx
Như vậy bài viết trên Taimienphi.vn vừa cung cấp cho bạn các thông tin về hằng và khai báo hằng trong Pascal. Đừng quên đón đọc các bài viết khác trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc một chương trình Pascal nhé.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Biến kiểu Variant trong Pascal
Chuỗi trong Pascal
Bộ nhớ trong Pascal
Kiểu tập hợp trong Pascal
Ngày và giờ trong Pascal
Từ khoá liên quan:

Hằng và khai báo hằng trong Pascal

, hằng trong Pascal, khai báo hằng Pascal,

SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...
 • Pascal Phần mềm học lập trình Pascal
 • Pascal Analyzer Lite Phân tích, kiểm tra mã nguồn Pascal
 • Olala Pascal Soạn thảo và biên dịch mã nguồn Pascal
 • Free Pascal Phần mềm học lập trình Pascal cơ bản và nâng cao
 • CodeTyphon Trình biên dịch, khử lỗi Pascal

Tin Mới

 • Cách sử dụng Pascal Online, học lập trình trực tuyến

  Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc cài đặt môi trường và phần mềm để lập trình Pascal, hoặc bạn chỉ cần chạy thử một đoạn code nhỏ, không muốn cài quá nhiều thứ vào máy của mình. Taimienphi có một cách sử dụng Pascal Online trực tiếp trên website, không cần cài đặt.

 • Cách tải và cài Pascal trên máy tính

  Với cách tải và cài đặt Pascal (Turbo Pascal) người dùng có thể tạo môi trường lập trình để viết và chạy code Pascal. Cài đặt Pascal trên máy tính để làm quen với ngôn ngữ lập trình pascal, tạo nền tảng để học lập trình

 • Cách chạy chương trình trong Pascal trên máy tính

  Phần mềm Pascal thường được sử dụng trong lĩnh vực giảng dạy và cả lập trình chuyên nghiệp với nhiều ưu điểm như dễ đọc, dễ học cũng như điều khiển bằng lệnh một cách dễ dàng. Chính vì vậy, để chay chương tình Pascal,

 • Giải bài tập trang 82 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống

  Giải bài tập trang 82 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống là tài liệu hướng dẫn giải bài tập 1, 2... của bài học Bài toán giải bằng hai bước tính. Các em có thể tham khảo để hình dung cách làm hoặc đối chiếu với bài làm của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá