Google Chrome có thể sẽ sớm sử dụng HTTPS làm giao thức mặc định

Google Chrome là một trong những trình duyệt Web miễn phí được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Mới đây, Google Chrome đã ra thông báo có thể sớm triển khai một thử nghiệm sẽ tự động thử kết nối với phiên bản HTTPS của URL trang web mà bạn nhập vào thanh địa chỉ, thay vì phiên bản HTTP không an toàn.

Trong nhiều năm qua, HTTPS đã phát triển không ngừng, từ việc là một cách mang đến cảm giác an toàn về một trang web cụ thể đã trở thành điều kiện tối thiểu được mong đợi cho một trang web. Điều quan trọng cần nói đến là thay vì hiển thị "Secure - Bảo mật" khi bạn truy cập trang web HTTPS, Chrome sẽ hiển thị "No Secure - Không an toàn" khi bạn đang duyệt một trang web HTTP tiêu chuẩn.

Xem thêm: HTTPS là gì?

google chrome se su dung htttps la giao thuc chinh

Google Chrome sẽ sớm sử dụng HTTPS làm giao thức mặc định

Trước đó, thanh địa chỉ của Google Chrome đã ẩn các phần của URL như www., http: // và https: //. Sự thiếu phân biệt này đã dẫn đến việc gia tăng số lượng những người chỉ cần nhập một URL như "abc.com" vào thanh địa chỉ của họ và nhấn Enter.

Chrome có nhiều khả năng tìm ra nơi bạn đang cố gắng đi đến, nhưng có lẽ không theo cách bạn có thể mong đợi. Lần đầu tiên bạn truy cập một trang web cụ thể theo cách này, Chrome sẽ thử phiên bản không an toàn của URL, chẳng hạn như http://abc.com - và tại thời điểm đó, hầu hết các trang web có phiên bản bảo mật sẽ chuyển hướng bạn đến URL https: // an toàn. Sau đó, Chrome sẽ lưu xem việc chuyển hướng HTTPS đó có xảy ra hay không và sẽ nhớ chuyển thẳng đến URL https: // cho lần sau.

google chrome co the se som su dung https lam giao thuc mac dinh

Trong một vài tháng tới, dường như Google đang có ý định thay đổi các ưu tiên của thanh địa chỉ Chrome theo một flag mới được thêm vào chrome://flags và bài viết "Omnibox - sử dụng HTTPS làm giao thức mặc định để điều hướng" cho biết:

"Sử dụng HTTPS làm giao thức mặc định khi người dùng nhập URL mà không có giao thức trong thanh địa chỉ, chẳng hạn như "example.com ". Hiện tại, một mục nhập như vậy điều hướng đến http://example.com. Khi tính năng mới này được bật, nó sẽ điều hướng đến https://example.com nếu URL HTTPS có sẵn. Nếu Chrome không thể xác định tính khả dụng của URL HTTPS trong thời gian chờ, nó sẽ quay trở lại URL HTTP".

Từ những gì chúng ta có thể thấy, trước tiên, Google Chrome sẽ cố gắng kết nối với phiên bản HTTPS của bất kỳ URL nào bạn nhập vào thanh địa chỉ. Nếu trang web không cung cấp HTTPS - chẳng hạn như một trang web thử nghiệm như NeverSSL, Chrome sẽ từ bỏ sau 3 giây hoặc 10 giây và thay vào đó là kết nối với trang web qua HTTP.

Nhìn chung, đây có vẻ như là một thay đổi nên có từ lâu. Nhờ những nỗ lực như Let's Encrypt giúp làm cho giao thức HTTPS trở nên đơn giản đối với cả những nhà phát triển web thiếu kinh nghiệm nhất, thực sự không có lý do gì mà các trình duyệt web lớn như Chrome không cố gắng kết nối qua HTTPS trước.

Vì flag mới có mặt trong mã Chromium, nên nó không có khả năng xuất hiện trong phiên bản Chrome ổn định cho đến phiên bản 89 hoặc 90, ra mắt tương ứng vào tháng 3 và tháng 4 năm nay. Thậm chí sau đó, có thể sẽ mất vài tháng nữa trước khi thanh địa chỉ Google Chrome được đặt mặc định thành https://urls mà không cần sử dụng flag Chrome nói trên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/google-chrome-co-the-se-som-su-dung-https-lam-giao-thuc-mac-dinh-62128n.aspx
Link tải Google Chrome mới nhất:

=> Link tải Chrome cho Mac

=> Link tải Chrome cho Windows

=> Link tải Chrome cho Linux


Bên cạnh đó Telegram - Ứng dụng nhắn tin miễn phí cũng có động thái mới khi nói Signal không có "cửa" để so sánh với mình. Bạn có thể tham khảo bài viết tại đây để tìm hiểu chi tiết nhé.
Xem thêm: Telegram: Signal không có "cửa" để so sánh với mình.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Google Chrome - Thay đổi trang chủ trong trình duyệt
Cách sử dụng Google Chrome, tổng hợp các chức năng cơ bản cần biết
Google Chrome sẽ sớm chào đón tính năng Tab Search mới
Hướng dẫn cách sử dụng Google Chrome
Cách cài Google Chrome trên Linux, Ubuntu
Từ khoá liên quan:

google chrome co the se som su dung https lam giao thuc mac dinh

, Chrome sẽ sử dụng HTTPS là giao thức chính, Giao thức chính của Chrome sẽ được thay là HTTPS,

SOFT LIÊN QUAN
  • Themes for Google Chrome

    Thay đổi giao diện Google Chrome

    Themes for Google Chrome là tiện ích cung cấp bộ sưu tập giao diện cho trình duyệt phổ biến Chrome rất được người dùng ưa chuộng hiện nay. Với phần mềm này, người dùng sẽ được lướt Web trên Chrome với những màu sắc những màu sắc đa dạng và độc đáo.

Tin Mới