Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa

Bài Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa sẽ cung cấp những thông tin khái quát về xuất xứ,chủ đề, hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, qua đó giúp cho việc tìm hiểu và phân tích bài thơ Bếp lửa của các em dễ dàng, hiệu quả hơn.

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2

Đề bài: Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa

gioi thieu ve bai tho bep lua

2 bài văn mẫu Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa
 

1. Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa, mẫu số 1:

Giới thiệu về tác giả.

- Bằng Việt tên thật là Nguyễn Việt Bằng, sinh năm 1941, quê ở Thạch Thất - Hà Tây, nay thuộc Hà Nội.Ông thuộc thế hệ những nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ.
- Trẻ trung, hồn nhiên, tài hoa là nét đặc sắc trong hồn thơ Bằng Việt. Sau tập thơ Hương cây - Bếp lửa in chung với Lưu Quang Vũ, ông có các tập thơ: Những khoảng trời, Đất sau mưa, Khoảng cách giữa lời.
- Các tác phẩm chính: Hương cây - Bếp lửa, Những gương mặt những khoảng trời, Đất sau mưa...
- Tác giả đã nhận được: giải Nhất văn học - nghệ thuật Hà Nôi 1967 với bài thơ Trở lại trái tim mình; giải thưởng chính thức về dịch thuật văn học quốc tế và phát triển giao lưu văn hóa quốc tế do Quỹ Hòa bình (Liên Xô) trao tặng năm 1982.

Giới thiệu về tác phẩm.

- Bài thơ Bếp lửa được Bằng Việt sáng tác vào năm 1963 khi đang học đại học ở nước Nga, sau được in trong tập thơ Hương cây - Bếp lửa.
- Qua hình ảnh bếp lửa, ngọn lửa và bàn tay nhóm lửa, tác giả thể hiện lòng thương nhớ, kính yêu và biết ơn của đứa cháu đi xa đồng thời nói lên tình yêu thiết tha đối với gia đình quê hương đất nước. Gợi lại những kỉ niệm đầy xúc động về người bà và tình bà cháu, đồng thời thể hiện lòng kính yêu, trân trọng và biết ơn của cháu đối với bà và cũng là đối với gia đình, quê hương đất nước.
- Nét đắc sắc về nghệ thuật là: sáng tạo hình tượng thơ "Bếp lửa" mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Giọng điệu và thể thơ phù hợp với cảm xúc hồi tưởng và suy ngẫm.

-----------------HẾT BÀI 1-------------------

Bên cạnh Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Ngữ Văn lớp 9 như Soạn bài Bếp lửa hay phần Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt nhằm củng cố kiến thức Ngữ Văn lớp 9 của mình

 

2. Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa, mẫu số 2:

1. Bằng Việt tên là Nguyễn Việt Bằng, sinh năm 1941, quê ở Thạch Thất, Hà Tây. Ông thuộc thế hệ thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ.
Trẻ trung, hồn nhiên, tài hoa là nét đặc sắc trong hồn thơ Đằng Việt. Sau tập thơ "Hương cây - Bếp lửa" in chung vói Lưu Quang Vũ, ông có các tập sau: "Những khoảng trời", "Đất sau mưa", "Khoảng cách giữa lời", v.v ...

2. Bài thơ "Bếp lửa" được Bằng Việt sáng tác vào năm 1963 khi đang học Đại học ở nước Nga, sau được in trong tập thơ "Hương cây - Bếp lửa". Cho đến nay, đóa hoa đầu mùa này vẫn là bông hoa đẹp nhất của ông.
3. Qua hình ảnh bếp lửa - ngọn lửa và bàn tay nhóm lửa, tác giả thể hiện lòng thương nhớ, kính yêu và biết ơn bà của đứa cháu đi xa, đồng thời nói lên tình yêu thiết tha đối với gia đình, quê hương, đất nước.

-----------------HẾT------------------

Ngoài ra, các em có thể tìm hiểu thêm nội dung Bình giảng bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt để cho thấy tình yêu quê hương đất nước để học tốt môn Ngữ Văn lớp 9 hơn

https://thuthuat.taimienphi.vn/gioi-thieu-ve-bai-tho-bep-lua-39597n.aspx

Tác giả: Phương Anh     (3.0★- 6 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bình giảng ba khổ thơ đầu bài Bếp lửa của Bằng Việt
Phân tích hình tượng người bà trong bài Bếp lửa
Kết bài bài thơ Bếp lửa
Cảm nhận về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt
Bình giảng bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt
Từ khoá liên quan:

gioi thieu ve bai tho bep lua

, viet bai tho bep lua, ta bai tho bep lua,

SOFT LIÊN QUAN
  • Sơ đồ tư duy bài thơ Bếp lửa

    Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 9

    Có thể nói rằng, bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt là bài ca về tình bà cháu bình dị mà vô cùng thắm thiết, cùng đón đọc Sơ đồ tư duy bài thơ Bếp lửa để hiểu hơn về điều đó cũng như cảm nhận rõ nét hơn tình cảm của đứa cháu đối với người bà của mình được gửi gắm qua tác phẩm.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá