DirectX là gì? Tìm hiểu công nghệ DirectX hiện nay

DirectX hỗ trợ xử lý điện toán trực tiếp trên GPU cho ra hình ảnh chất lượng cao. Đồng thời tận dụng công nghệ đa luồng giúp quá trình chơi game mượt mà hơn. Vậy DirectX là gì? và công nghệ mới nhất được DirectX sử dụng hiện nay ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Là game thủ chắc hẳn các bạn đã từng chơi qua các game như Diablo, Heroes 3 hay Đế chế trên hệ điều hành Win XP thời xưa. Đặc biệt với các game thủ chơi Đế chế, việc cài đặt DirectX là một yêu cầu cần thiết nếu muốn chơi được game này. Tất nhiên khi Windows 7 và mới nhất hiện nay là Windows 11, các gói DirectX này được bổ sung nên chúng ta không cần lo lắng về việc cài đặt nữa.

directx la gi tim hieu cong nghe directx hien nay

DirectX - Hỗ trợ đồ họa cho hệ điều hành Windows

Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ không đi sâu về DirectX hay phân tích về cấu tạo nó ra sao mà sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn bao quát nhất để hiểu được DirectX là gì? Và ngoài ra bạn cũng đừng quên luôn luôn cài DirectX phiên bản mới nhất để luôn luôn được hỗ trợ tối đa khi chơi game nhé.

DirectX là gì ?

Theo định nghĩa đơn giản nhất thì DirectX là 1 tập tin thực thi các tác vu liên quan đến hình ảnh, âm thanh như các trò chơi, các phần mềm về thiết kế đồ họa. DirectX có nhiệm vụ xử lý và truyền tải các hình ảnh, âm thanh các trò chơi, phần mềm giữ phần cứng và phần mềm.

directx la gi tim hieu cong nghe directx hien nay

Cải thiện hiệu năng game với DirectX 12 

Công nghệ DirectX hiện nay?

Từ khi phiên bản đầu tiên của DirectX xuất hiện là năm 1995 đến hiện nay mới nhất là phiên bản DirectX12, những thành tựu mà chúng ta có thể thấy chính là về mặt hỗ trợ đồ họa cho các game 3D hiện nay. Trong số các phiên bản DirectX thì DirectX 9 là phiên bản nối tiềng hỗ trợ Windows XP đạt được nhiều ấn tượng nhất, mở ra một thời kỳ video game giải trí trên máy tính hỗ trợ vô số game nổi tiếng như Farcry, Call of Duty Series hay game đình đám Grand Thief Auto III và IV. Thậm chí hiện nay DirectX 9 vẫn được sử dụng rộng rãi thông qua hệ máy Xbox 360.

directx la gi tim hieu cong nghe directx hien nay

Các tự game bắn súng rất sinh động và bắt mắt

Tiếp sau sự thành công của DirectX 9 là DirectX 10 gắn liền với hệ điều hành Windows Vista đem lại khả năng tối ưu hơn nữa từ các thiết bị phần cứng. Đặc biệt là các phần cứng cao cấp. Tuy nhiên DirectX10 không còn hỗ trợ trên Windows XP nữa. Và ngay sau khi phiên bản Windows 7 được ra đời, thì cũng là lúc DirectX 11 được tung ra. Windows 7 được coi là hệ điều hành phổ biến nhất, được game thủ yêu thích nhất với rất nhiều tự game hỗ trợ chạy trên nhiều loại DirectX. DirectX 11 được hỗ trợ công nghệ chiều sâu, được thêm chức nằng Teselation (vân trên bề mặt nổi) khiến cho hình ảnh trở nên thật hơn.

directx la gi tim hieu cong nghe directx hien nay

So sánh DirectX trong tựa game Fallout 3

Và cuối cùng là DirectX 12, được cho là công nghệ của tương lai. Mặc dù DirectX 12 chưa được phổ biến cũng như phần cứng hỗ trợ vẫn còn rất hạn chế. Nhưng phần lớn người sử dụng DirectX 12 này, đặc biệt là các nhà phát triển game, các công ty chế tạo VGA( card đồ họa) đều đánh giá rất cao về nền tảng API đồ họa này. DirextX 12 được cho cải thiện hiệu năng chơi game lên rất nhiều lần và hỗ trợ

directx la gi tim hieu cong nghe directx hien nay

DirectX 12 công nghệ của tương lai.

Với việc công nghệ phần cứng phát triển như hiện nay, không lâu nữa tôi DirectX 12 sẽ được tận dụng toàn bộ sức mạnh của mình, sẽ khiến cho hình ảnh trong game chân thực hơn, các chi tiết da mặt trên khuôn mặt nhân vật sẽ giống y như người thật và các siêu phẩm sẽ khiến cho các game thủ không thể không móc hầu bao ra để mua.

Với những gì Microsoft hứa hẹn về công nghệ DirectX 12 chúng ta có thể chờ đợi những phiên bản hoàn thiện hơn, nhiều phần cứng hỗ trợ hơn để có thể trải nghiệm công nghệ tuyệt vời này đem lại cho. Đặc biệt là các game thủ yêu thích các game có đồ họa khủng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/directx-la-gi-tim-hieu-cong-nghe-directx-hien-nay-5906n.aspx
Ngoài ra, bạn cũng thường xuyên kiểm tra cập nhật các phiên bản mới nhất của card đồ họa mình nhé. Nếu bạn đang sở hữu VGA của hãng Nvidia có thể tham khảo cách cập nhật card Nvidia. Còn nếu bạn đang sở hữu VGA của hàng  AMD có thể tham khảo cách cập nhật card Ati nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 24 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn gỡ bỏ DirectX 11 khỏi máy tính
Cách kiểm tra phiên bản DirectX được cài trong Windows 10, 8, 8.1, 7
Cách sử dụng công cụ DirectX Diagnostic Tool khắc phục các sự cố
Lỗi không cài được directx
World of Warcraft hỗ trợ DirectX 12 trên Windows 7
Từ khoá liên quan:

DirectX là gì

, tìm hiểu về direct X, công nghệ DirectX ,

SOFT LIÊN QUAN
  • DirectX Happy Uninstall

    Sao lưu, khôi phục DirectX

    DirectX Happy Uninstall là tiện ích giúp người dùng quản lý các Microsoft DirectX (là một tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng xử lí các nhiệm vụ liên quan đến trò chơi, video…trên nền tảng Microsoft) từ việc gỡ bỏ c ...

Tin Mới