Dàn ý phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Nếu em chưa biết phải chọn lọc các ý chính như thế nào để xây dựng dàn ý phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, một bài thơ mang những giá trị sâu sắc về cuộc đời của Cao Bá Quát, vậy em có thể tham khảo dàn ý mẫu dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm những kiến thức cơ bản nhất.

Dàn ý phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

1. Mở bài
Giới thiệu tác phẩm "Bài ca ngắn đi trên bãi cát".

2. Thân bài
- Tâm trạng người lữ khách trong 4 câu thơ đầu:
+ Bốn câu thơ miêu tả những bước chân vô định của người lữ khách không xác định được đích đến.
+ Tâm trạng người lữ khách buồn bã, phiền muộn. Ông chán ngán khi nhận ra sự mờ mịt của con đường công danh.
+ Ông bất bình với thực trạng xã hội, bất bình với chế độ chính trị đương thời.
- Tâm trạng của người lữ khách trong 6 câu thơ tiếp theo:
+ Tự trách mình vì không học được phép ngủ để có thể thờ ơ trước cuộc đời, thờ ơ trước sự khổ cực của nhân dân → Nhân cách cao đẹp của nhà nho luôn tỉnh táo trước thời cuộc.
+ Trách mình cứ theo đuổi con đường công danh dù biết đó là con đường nhọc nhằn, gian khổ.
+ Ông đã nêu lên một hiện thực rằng số người chạy theo danh lợi thì vô số còn số người nhận ra danh lợi chỉ là những thứ hư vô, tầm thường thì rất ít
→ Tâm trạng chua xót khi nhận ra con đường công danh đã bị biến tướng và con đường ấy đã gắn liền với thứ lợi danh tầm thường, người ta có thể đua chen, giẫm đạp lên nhau để đạt được mục đích.
- Tâm trạng của lữ khách trong 6 câu thơ cuối:
+ Sự băn khoăn, trăn trở, bế tắc của lữ khách khi đối diện với sự nghiệp công danh.
+ Sự cô đơn của ông khi đối diện với không gian rộng lớn.
+ Dường như ông đã rơi vào con đường cùng khi phải lựa chọn theo đuổi tiếp con đường danh lợi hay từ bỏ nó để có một cuộc đời trong sạch, một nhân cách cao đẹp.
+ Ông loay hoay chưa biết làm sao để thoát ra khỏi thực tại bức bách, ngột ngạt đó.
+ Ông thúc giục bản thân hành động để thay đổi cuộc sống.

3. Kết bài

Cảm nghĩ về nhân vật người lữ khách trong bài thơ.

>> Xem bài mẫu: Phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

--------------------HẾT--------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-tam-trang-nguoi-lu-khach-trong-bai-tho-bai-ca-ngan-di-tren-bai-cat-51276n.aspx
Bên cạnh bài Dàn ý phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, để có thêm những kiến thức, thông tin hữu ích cho bài phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát, Nhân cách nhà nho trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát, Cảm nhận Bài ca ngắn đi trên bãi cát, Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích các tầng nghĩa trong đoạn thơ: Nào đâu ... còn đâu?
Về nhân cách nhà nho chân chính trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát (hoặc Bài ca ngất ngưởng)
Phân tích tâm trạng con hổ trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ
Dàn ý phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em
Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Nhớ rừng
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich tam trang nguoi lu khach trong bai tho Bai ca ngan di tren bai cat

, dan y phan tich nhan vat nguoi lu khach trong bai ca ngan di tren bai cat, dan y phan tich bai tho bai ca ngan di tren bai cat,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích bài thơ Sang thu

  Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

  Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới

 • Dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao cả luôn được con người nâng niu giữ gìn, vậy bằng những kiến thức và hiểu biết của bản thân, em hãy trình bày dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về suy nghĩ, quan điểm của em.

 • Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

  Rừng được xem là "lá phổi xanh" của nhân loại, nơi cung cấp không khí trong lành và nguồn sống cho con người. Tuy nhiên một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc chặt phá rừng bừa bãi đang ngày càng gia tăng. Từ vai trò của rừng và thực trạng tàn phá rừng bừa bãi, em hãy trình bày suy nghĩ về rừng bị tàn phá, từ đó nêu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng ngày nay.

 • Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc sống con người, gia đình cũng là nguồn thi hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ. Bài văn mẫu suy nghĩ của em về tình cảm gia đình sẽ cùng các bạn

 • Top phần mềm quản lý nhà hàng hiệu quả nhất hiện nay

  Bạn đã tìm thấy cho mình phần mềm quản lý nhà hàng hiệu quả và đáp ứng được nhiều tiêu chi liên quan đến giám sát quy trình phục vụ khách hàng, menu, khuyến mãi, nhân viên,…với những phần mềm mà Taimienphi chia sẻ dưới đây, hy vọng bạn đọc là những chủ quản lý nhà hàng sẽ có thêm cho mình những lụa chọn phù hợp.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá