Dàn ý phân tích cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê

Trong dàn ý phân tích cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê, người viết đã trình bày các luận điểm rõ ràng, chặt chẽ, khoa học và đầy đủ nhằm giúp người đọc dễ hiểu, dễ hình dung nội dung tư tưởng nhà văn Xéc-van-téc muốn gửi gắm qua tình huống độc đáo này.

Dàn ý phân tích cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê

1. Mở bài
- Một trong những tác phẩm nổi tiếng và làm nên tên tuổi của Xéc-van-tét là tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê, tuy đã ra đời từ rất lâu, thế nhưng những giá trị mà nó để lại còn lưu giữ đến tận bây giờ, được nhiều độc giả yêu thích.
- Một trong những cảnh ấn tượng và đáng nhớ nhất của tác phẩm phải kẻ đến cảnh Đôn-ki-hô-tê, đồng thời là nhân vật chính của tiểu thuyết, đánh nhau với cối xay gió.

2. Thân bài
* Trong trận chiến:
- Đôn Ki-hô-tê hoang tưởng cho rằng cối xay gió, là kẻ thù, là những kẻ khổng lồ cần tiêu diệt.
- Không nghe lời can gián giải thích của Xan-chô mà cứ thế xông vào cối xay gió, vừa phát ra những lời đe dọa như một hiệp sĩ => Bảo thủ đến cùng cực.
=> Dù mắc chứng hoang tưởng nặng nhưng ta cũng nhận thấy được tinh thần thiện chiến, dũng cảm, lòng tự tin của Đôn Ki-hô-tê, chắc hẳn rằng ông ta đã có một ước mơ thật đẹp về việc thực thi công bằng.
* Sau khi thua trận:
- Đôn Ki-hô-tê đã phải gánh chịu hậu quả vô cùng đau đớn: "ngọn giáo gãy tan tành, kéo theo cả ngựa và người văng ra xa". => Đôn Ki-hô-tê cũng thật đáng thương, tội nghiệp.
- Cú ngã trời giáng khiến ông ta không thể nào động đậy được, thế nhưng nghe Xan-chô Pan-xa xót xa, trách cứ, ông ta lại lập tức phản biện bằng lý lẽ của một hiệp sĩ rằng "chuyện chinh chiến thường biến hóa khôn lường chứ không như những chuyện khác".
=> Điều đó minh chứng rằng Đôn Ki-hô-tê vẫn chưa hề tỉnh ngộ, vẫn đang chìm trong ảo tưởng và lối suy nghĩ kỳ dị của mình, không lối thoát.
=> Đôn Ki-hô-tê là người có suy nghĩ hoang tưởng, hoang đường, dẫn tới những hành động điên rồ, ngược lại bác nông dân Xan-chô Pan-xa lại là người có nhận thức thực tế và tỉnh táo.
* Trên đường tiếp tục cuộc phiêu lưu:
- Những sự kiện nhỏ diễn ra trong đời sống hằng ngày lại càng làm ta nhận thức rõ tính cách của từng nhân vật, cũng như sự đối lập của cả hai.
- Đôn Ki-hô-tê thì có lý tưởng có khát vọng, luôn trên đường thực hiện hoài bão, ông dũng cảm, hão huyền, còn Xan-chô ngược lại thích cuộc sống yên ả, đời thường, nhát gan nhưng lại được cái thực tế.

3. Kết bài
- Hai nhân vật trong câu chuyện được dựng lên từ những hình tượng hoàn toàn đối lập, Đôn Ki-hô-tê tuy ảo tưởng và điên rồ nhưng lại có những phẩm chất đáng quý, còn Xan-chô tuy tỉnh táo, tốt bụng nhưng lại hướng về những thứ tầm thường, không có hoài bão ước mơ.
→ Đó chính là những mặt tích cực và tiêu cực trong mỗi con người, chúng đã được Xéc-van-tét chia đôi thành hai nhân vật thật thú vị, dễ khiến người đọc liên tưởng và ghi nhớ, đồng thời cũng học được nhiều bài học trong cuộc sống thực tế.

Xem bài mẫu: Phân tích cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê

Tác phẩm Đánh nhau với cối xay gió trích Đôn-ki-hô- tê, được giới thiệu với các em ở tuần học thứ 7 SGK Ngữ văn 8. Ngoài Dàn ý phân tích cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê, các em còn có thể tham khảo một số bài viết cùng chủ đề khác như: Phân tích nhân vật Đôn Ki-hô-tê trước khi đánh nhau với cối xay gió, Phân tích cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê, Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió ngắn gọn, Lập bảng so sánh sự tương phản giữa Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-canh-danh-nhau-voi-coi-xay-gio-cua-don-ki-ho-te-48480n.aspx
 


Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió
Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê)
Cảm nhận của em khi đọc đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió
Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió
Dàn ý giá trị hiện thực và nhân đạo trong bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich canh danh nhau voi coi xay gio cua don ki ho te

, Dàn ý phân tích cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá