Dàn ý phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

Dàn ý phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám sẽ cung cấp một cách khái quát, cơ bản nhất các kiến thức về quá trình biến hóa của cô Tấm, đây cũng chính là những ước mơ, khát vọng cháy bỏng của người dân lao động thời bấy giờ.

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

Dàn ý phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

1. Mở bài

- Kì ảo là một đặc trưng của truyện cổ tích.
- Ở truyện “Tấm Cám” tác giả dân gian đã rất thành công trong việc gửi gắm vào đó những tâm tư, tình cảm của mình.

2. Thân bài

* Giới thiệu về truyện “Tấm Cám”
- Câu chuyện kể về Tấm, từ nhỏ đã phải chịu thiệt thòi khi mẹ mất sớm, bố đi thêm bước nữa. Sau khi bố mất Tấm phải một mình sống với dì ghẻ và chịu một cuộc sống cực khổ.
- Vì ghen ghét, đố kỵ với Tấm nên mẹ con Cám luôn tìm đủ mọi cách để Tấm không có được hạnh phúc. Đỉnh điểm là khi Tấm trở thành hoàng hậu, mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám đã trở thành mâu thuẫn một mất một còn.
* Những lần hóa thân của Tấm
Mâu thuẫn bị đẩy lên cao trào khi Tấm bị mẹ con Cám âm mưu hại chết. Sau khi Tấm chết, một loạt chi tiết nhỏ đã ra đời cùng với những lần hóa thân của Tấm:
- Tấm hóa thân thành chim vàng anh, bay đến bên cạnh vua, ngày ngày cất tiếng hót và được vua cưng chiều, sủng ái hơn cả người. Vì ganh ghét và đố kỵ chim vàng anh đã bị Cám giết hại.
- Hóa thân thành xoan đào, ngày ngày tỏa bóng mát cho nhà vua. Thấy vậy Cám liền cho chặt cây xoan đào làm khung cửi. Tấm trở thành khung cửi và ngày nào cũng cất lời đe dọa Cám. Vì sợ hãi Cám đã đốt khung cửi và cho người đổ tro đi thật xa kinh thành.
- Hóa thân thành quả thị → Tấm bước ra từ quả thị trở về với cuộc sống bình thường bên cạnh bà cụ bán nước để rồi từ đây Tấm gặp lại nhà vua. Tấm trở về kinh thành, trừng trị kẻ thù và giành lại hạnh phúc vốn thuộc về mình.
=> Sau mỗi lần hóa thân chúng ta có thể thấy được sự trưởng thành của Tấm. Tấm đã không còn là cô gái yếu ớt, cam chịu mà đã biết đấu tranh, giành lại hạnh phúc của mình.

3. Kết bài

- Quá trình hóa thân của Tấm thể hiện niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác.
- Nó cũng là bài học quý báu của ông cha ta dành cho thế hệ mai sau “Ở hiền thì gặp lành”.

Xem bài mẫu: Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

Các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 10 khác có liên quan đến tác phẩm bên cạnh dàn ý Phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám  như: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám; Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm; Bản chất mâu thuẫn và xung đột trong truyện Tấm Cám; Phân tích thân phận và con đường đi đến với hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-cac-hinh-thuc-bien-hoa-cua-tam-trong-truyen-tam-cam-53104n.aspx
 


Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám
Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám
Tả cô Tấm trong truyện Tấm Cám
Phân tích mỗi hình thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng của truyện Tấm Cám
Dàn ý phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich cac hinh thuc bien hoa cua Tam trong truyen Tam Cam

, Dàn ý phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá