Dàn ý chỉ ra và phân tích những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng

Sức hút đặc biệt của truyền thuyết Thánh Gióng không chỉ ở cốt truyện hấp dẫn, nghệ thuật miêu tả tinh tế, cuốn hút mà còn bởi chính những chi tiết thần kì được đưa vào trong câu chuyện. Để tìm hiểu về những chi tiết đặc sắc này, các bạn hãy cùng tham khảo chỉ ra và phân tích những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng nhé.

Dàn ý chỉ ra và phân tích những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng

1. Mở bài

- Thánh Gióng là một truyền thuyết nổi tiếng về vị anh hùng chống giặc ngoại xâm, mỗi một chi tiết hoang đường, kì ảo trong câu chuyện đều ẩn chứa những ý nghĩa riêng biệt chứ không chỉ là mang đến sức hấp dẫn cho truyền thuyết.

2. Thân bài

* Xuất thân của Thánh Gióng:

- Có xuất thân kỳ lạ, cha mẹ xuất thân nông dân, ăn ở phúc đức , mẹ ướm chân vào vết chân lớn hoài thai 12 tháng rồi sinh ra ông.
=> Báo hiệu cuộc đời uy vũ, bất phàm.
- Là đứa con trời đầu thai vào gia đình hiếm muộn, khẳng định một chân lý muôn đời, người anh hùng luôn xuất hiện trong nhân dân, được nuôi nấng bởi nhân dân và cuối cùng sẽ vì nhân dân mà hoàn thành sứ mệnh bảo vệ cuộc sống, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.
=> Khẳng định phẩm chất anh hùng, phi thường của nhân dân ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

* Quá trình trưởng thành khác biệt:

- Ba tuổi không biết đi, đứng, nói cười, cha mẹ đặt đâu nằm im đó, sau khi gặp sứ giả thì lớn nhanh như thổi, cơm gạo ăn bao nhiêu cũng không đủ.
- Biểu trưng cho sức mạnh tiềm tàng đang ẩn giấu, một khi đất nước cần đến nó mới bộc phát, tô vẽ thêm cho vẻ đẹp phi phàm, uy vũ của người anh hùng trong truyền thuyết.
- Tượng trưng cho lòng yêu nước thầm kín của nhân dân Việt Nam, trong mỗi trái tim là dòng máu nóng hòa lẫn tình yêu nước nồng nàn, tình cảm ấy chỉ được bộc lộ một cách mạnh mẽ nhất, phá tan lớp vở thầm lặng khi đất nước lâm nguy.
- Việc cả làng góp cơm, góp gạo cho Thánh Gióng ăn, là biểu tượng cho tình đoàn kết, thống nhất sức mạnh của toàn dân tộc.

* Chiếc roi sắt:

- Roi sắt gãy Thánh Gióng nhổ tre bên đường thay roi diệt giặc, thể hiện sự thông minh, sáng tạo, vượt qua mọi thử thách gian nan của nhân dân ta trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

* Chi tiết bỏ giáp sắt, bay về trời:

- Thể hiện việc hoàn thành sứ mệnh của người anh hùng.
- Là niềm tin của nhân dân về sự bất tử của người anh hùng chống giặc, là niềm tin, khát khao mộng ước của nhân dân về sự giúp đỡ của thần phật trong công cuộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.
- Lý giải, và giảm nhẹ cho sự tàn khốc của chiến tranh, sự hy sinh của Thánh Gióng.

3. Kết bài

- Những chi tiết đặc biệt được đưa vào trong câu chuyện đã tạo nên sự hấp dẫn cho một tác phẩm, đồng thời còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt mà cổ nhân muốn gửi gắm.
- Thể hiện vẻ đẹp tín ngưỡng, văn hóa, đời sống tinh thần của nhân dân ta từ xa xưa, đưa đến những bài học sâu sắc có ý nghĩa giáo dục thế hệ đi sau về lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết và sự sáng tạo trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.

Xem bài mẫu: Chỉ ra và phân tích những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-chi-ra-va-phan-tich-nhung-chi-tiet-dac-biet-trong-truyen-thuyet-thanh-giong-52185n.aspx
Sau khi tìm hiểu xong bài Dàn ý chỉ ra và phân tích những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng, các em có thể tìm hiểu thêm về nội dung truyện Thánh Gióng qua việc tham khảo một số Bài văn hay lớp 6 như: Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng, Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng, Phân tích truyền thuyết "Thánh Gióng", Kể lại chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày
Dàn ý phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng
Dàn ý phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm
Dàn ý đóng vai Thánh Gióng kể lại câu chuyện của mình sau khi đánh đuổi xong giặc Ân
Dàn ý kể lại truyền thuyết Thánh Gióng bằng sự tưởng tượng sáng tạo của em
Từ khoá liên quan:

Dan y chi ra va phan tich nhung chi tiet dac biet trong truyen thuyet Thanh Giong

, Dàn ý chỉ ra và phân tích những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng,

SOFT LIÊN QUAN
  • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

    Phân tích chi tiết bát cháo hành

    Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá