Cách viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024 ngắn gọn

Hàng năm, Liên Hiệp Bưu Điện (UPU) tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế với các đề tài khác nhau. Trong năm 2024, cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 sẽ được tổ chức với đề tài thế giới mà bạn mong muốn cho thế hệ sau này.

 

Cách viết thư UPU lần thứ 53

 

cach viet thu upu lan thu 53

 

I. Chủ đề viết thư UPU lần thứ 53

Mỗi năm, UPU tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế với chủ đề khác nhau. Năm 2024, UPU sẽ tổ chức cuộc thi viết thư lần thứ 53 với chủ đề " Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa ". Đây là cơ hội để các em học sinh trên toàn thế giới có thể thể hiện tình yêu đối với quốc gia và mong muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau này.
 

II. Thể lệ bài dự thi viết thư UPU lần thứ 53

1. Đối tượng:

Học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi).

2. Quy định về bức thư dự thi:

- Bức thư là sản phẩm sáng tạo của cá nhân học sinh, viết dưới dạng văn xuôi theo chủ đề của cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.
- Các bức thư dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.
- Bức thư dự thi trình bày rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (lưu ý không viết vào mặt sau, có thể viết nhiều tờ, đánh số trang, ghim lại để tránh bị nhầm lẫn). Bức thư dự thi đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ.
- Ở góc trên cùng bên trái bức thư dự thi cần ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố), số điện thoại. Bức thư dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.
- Trong nội dung bức thư dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình, tránh tiết lộ thông tin cá nhân.
- Mỗi bức thư dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post).
- Phong bì thư cần ghi rõ: Bức thư dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024).
- Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng - Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

3. Thời gian nhận bài dự thi:

Từ ngày 5/01/2024 - 15/03/2024 (theo dấu Bưu điện).

4. Một số yêu cầu:

- Không bắt buộc 100% học sinh của trường tham gia.
- Tất cả các bài dự thi không dán Tem bưu chính hoặc không gửi qua Bưu điện Việt Nam đều không hợp lệ.
- Bản quyền các bài tham dự cuộc thi thuộc về Ban Tổ chức.
- Mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng là: 11611.
- Không đưa bức thư dự thi lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội khi Ban Tổ chức chưa công bố kết quả.

 

III. Cách viết thư UPU lần thứ 53 dễ trúng giải

 
Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 là một cơ hội để các em học sinh có thể hiện tình yêu đối với quốc gia và mong muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau này. Để có cơ hội trúng giải, các em cần lưu ý những điều sau:
 
1. Tìm hiểu kỹ chủ đề
 
Trước khi bắt đầu viết bài, các em cần tìm hiểu kỹ về chủ đề của cuộc thi. Hãy suy nghĩ về thế giới mà các em muốn để lại cho các thế hệ tương lai và những gì các em hy vọng các thế hệ sau sẽ được kế thừa. Các em có thể tham khảo các tài liệu, sách báo hoặc hỏi ý kiến của người lớn để có thêm thông tin và ý tưởng.
 
2. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và chân thực
 
Viết thư UPU lần thứ 53 không yêu cầu các em phải có văn phong hay từ vựng phức tạp. Thay vào đó, hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản và chân thực để truyền tải thông điệp của mình một cách dễ hiểu và chân thành. Các em có thể sử dụng những câu văn ngắn gọn, dễ hiểu và thể hiện được suy nghĩ của mình một cách rõ ràng.
 
3. Tập trung vào ý chính
 
Khi viết bài, hãy tập trung vào ý chính của mình và không lạc đề. Các em có thể sử dụng các câu hỏi để giúp mình tập trung và phát triển ý tưởng. Hãy nhớ rằng, bài viết của các em sẽ được đánh giá bởi các ban giám khảo từ các quốc gia khác nhau, vì vậy hãy sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu để truyền tải thông điệp của mình.

 

IV. Cách trình bày thư UPU lần thứ 53 cuốn hút ban giám khảo

1. Giới Thiệu:

- Mở đầu bằng một câu hỏi, số liệu thú vị, hoặc câu chuyện ngắn để kích thích sự tò mò của độc giả.
- Chọn một tiêu đề hấp dẫn và phản ánh chủ đề chính.

2. Chỉ Rõ Đề Bài và Góc Nhìn Cá Nhân:

- Chú rõ đến yêu cầu của đề bài và cách bạn hiểu nó.
- Trình bày góc nhìn cá nhân và ý kiến độc đáo của bạn về chủ đề.

3. Vấn Đề Quan Trọng:

- Nêu rõ vấn đề hoặc chủ đề bạn đang thảo luận.
- Đặt vấn đề vào bối cảnh lớn hơn, thể hiện tầm quan trọng của nó đối với cộng đồng và thế giới.

4. Ví Dụ và Câu Chuyện:

- Hỗ trợ quan điểm của bạn bằng các ví dụ cụ thể và câu chuyện sinh động.
- Sử dụng những trải nghiệm cá nhân hoặc những câu chuyện thành công để minh họa điểm của bạn.

5. Tầm Quan Trọng và Ảnh Hưởng:

- Trình bày cách vấn đề này ảnh hưởng đến cộng đồng và thế giới.
- Đề cập đến những thay đổi tích cực mà giải pháp của bạn có thể mang lại.

6. Ý Kiến Cá Nhân và Góc Nhìn Của Bạn:

- Thể hiện ý kiến cá nhân và góc nhìn riêng biệt của bạn đối với vấn đề.
- Chia sẻ những giả định hoặc suy nghĩ sâu sắc về tác động của vấn đề.

7. Giải Pháp và Đề Xuất:

- Trình bày giải pháp của bạn một cách chi tiết và logic.
- Đề xuất những hành động cụ thể mà bạn tin rằng có thể giải quyết vấn đề.

8. Lời Kết và Thách Thức:

- Tóm tắt lại những điểm chính của bạn một cách mạch lạc.
- Đặt một thách thức hoặc câu hỏi tạo động lực cho độc giả để suy nghĩ và hành động.

cach viet thu upu lan thu 53 2

 

V. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53

 

1. Bài mẫu viết thư UPU lần 53: Mong thế giới bạn kế thừa không còn áp lực điểm số

 
… Ngày… tháng… năm
 
Chào các bạn - thế hệ tương lai của chúng tôi!
 
Tôi đang viết bức thư này vào năm 2024 để kể cho bạn nghe về những áp lực điểm số mà học sinh chúng tôi đang phải mang trên mình. 
 
Một ngày bình thường của học sinh chúng tôi luôn lặp lại: sáng học, chiều học, tối học thêm, đêm làm bài tập về nhà. Thời khóa biểu này có thể diễn ra cả vào những ngày cuối tuần - thời điểm đáng lẽ chúng tôi phải được nghỉ ngơi. 
 
Theo khảo sát, tiền học thêm phụ huynh Việt Nam bỏ ra mỗi năm cao gấp nhiều lần so với mức học phí họ phải đóng cho con trên trường. Điều này xuất phát từ nỗi lo sợ nếu không đi học thêm, con cái của họ sẽ bị thụt lùi so với bạn bè đồng trang lứa.
 
Tôi từng rất “choáng” khi thấy nhiều học sinh không thể qua vòng hồ sơ vào lớp 6 của một trường chuyên chỉ vì kết quả học tập một môn trong suốt 5 năm học cấp 1 chỉ đạt mức “Hoàn thành”. Thậm chí, trường này cũng đưa ra điều kiện học sinh cần phải đạt tối thiểu 167 điểm trên tổng số 17 bài kiểm tra cuối năm học. Điều đó đồng nghĩa với việc bảng điểm của học sinh hầu như “toàn 10” mới được đăng ký dự thi. Nhiều phụ huynh thừa nhận, muốn cho con dự thi vào trường này, bố mẹ phải có "chiến lược" bài bản ngay từ khi con vừa vào lớp 1.
 
Thực tế, học sinh Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn, luôn đau đáu với nỗi niềm mang tên “điểm số”. Với nhiều đứa trẻ, điểm 8, 9 vẫn là con số quá tệ. Điều đó dẫn đến việc trong thời gian qua, đã có rất nhiều vụ việc đau thương xảy đến bởi những áp lực học hành. Theo khảo sát, có tới 60% học sinh cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trầm cảm chính là học tập. 
 
Nhìn những điều đang xảy ra, tôi mong thế giới của bạn sẽ không còn áp lực điểm số. Bạn sẽ được đến trường với sự thích thú, tự do khám phá kiến thức và được lựa chọn những môn học thế mạnh. Mọi học sinh cũng sẽ được tự do thể hiện quan điểm cá nhân mà không sợ bị giáo viên trách phạt. Các giờ học, kỳ thi cũng không còn là nỗi ám ảnh của học sinh. 
 
Tôi mong bạn sẽ được sống trong thế giới có gia đình luôn thấu hiểu, đồng hành trên hành trình phát triển thế mạnh thay vì học nhồi nhét, không còn thời gian vui chơi, giải trí. Tôi tin rằng khi có sự đồng hành của những người xung quanh, bạn sẽ không còn thấy sợ hãi và hoang mang. Tìm ra những điểm mạnh của bản thân, bạn sẽ có hướng đi tốt hơn trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai. 
 
Khi áp lực học hành được giảm nhẹ, bạn đừng quên chăm chút cho những đam mê, sở thích của bản thân. Tôi hy vọng bạn sẽ sống vui trong thế giới tự do và hạnh phúc ấy.
 
Trân trọng
 
Ký tên

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

2. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Tôi mong bạn không đi ngủ với cái bụng đói

 
... Ngày... tháng... năm
 
Chào bạn,
 
Tôi viết thư này ngay khi biết được chủ đề cuộc thi viết thư UPU năm nay - cuộc thi gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (1874-2024): “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.
 
Bạn có biết rằng thế giới của chúng ta - tôi muốn gọi như vậy dù có thể bạn còn chưa xuất hiện ở thời điểm tôi viết thư - vừa trải qua một năm 2023 đầy biến động trên mọi lĩnh vực. Nhưng điều khiến tôi cảm thấy đau lòng nhất khi biết được đó là năm 2023, gần 1 tỷ người phải đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng và hiện có 45 triệu trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cấp tính. 
 
Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo có đến 783 triệu người đi ngủ với bụng đói mỗi đêm và một số người đang trên bờ vực chết đói…
 
Khi bạn đọc những dòng này, tôi hy vọng rằng hành tinh của chúng ta đã trở nên tốt đẹp hơn nhiều so với thời điểm tôi đang sống. Điều mong muốn nhất của tôi đó là không còn nạn đói hoành hành trên Trái đất này.
 
Tại sao đó lại là điều mong mỏi nhất của tôi đối với thế giới tương lai – nơi có bạn? Chắc rằng bạn sẽ đặt câu hỏi như vậy. Đó là bởi vì từ nhỏ tới giờ, dù mới chỉ một vài lần tôi hơi bị đói do mải chơi chậm về ăn hoặc do mẹ bận việc nấu cơm muộn… nhưng tôi cũng cảm nhận được khi bị đói sẽ khó chịu như thế nào. 
 
Tuy nhiên, lý do chính là cụ của tôi, người năm nay đã gần 100 tuổi, đã từng trải qua trận đói lịch sử tại Việt Nam hồi năm 1945. Cụ đã kể cho tôi nghe rất nhiều về những ngày đói khổ đó và những câu chuyện cụ kể đã khiến tôi rất xúc động.
 
Từ những câu chuyện đó, cụ luôn dặn tôi phải trân trọng đồ ăn thức uống, không được lãng phí. Khi có thể, hãy san sẻ cho những người nghèo đói hơn mình. 
 
Tôi cũng được biết nếu bị đói kéo dài, mọi người, nhất là trẻ em, sẽ bị suy dinh dưỡng, không đủ sức khỏe để học tập và làm việc. Cơn đói sẽ khiến mọi người cảm thấy khổ sở, chỉ tìm cách để có đồ ăn chứ không còn tâm trạng làm gì khác.
 
Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với bạn về hy vọng của tôi đối với tương lai, rằng bạn sẽ thừa hưởng một thế giới mà không còn nạn đói. Liên hợp quốc đã đặt mục tiêu “Xóa đói” ở số 2 trong số 17 mục tiêu là mục tiêu phát triển bền vững, hướng đến một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn cho tất cả mọi người vào năm 2030.
 
Vì thế, tôi hy vọng rằng các bạn khi đó đã nhận được kết quả từ những hành động của chúng tôi hiện nay. Ở thế giới của chúng ta khi đó, tất cả mọi người được đảm bảo quyền tiếp cận thức ăn an toàn, dinh dưỡng, đầy đủ quanh năm cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo và người dễ bị tổn thương, kể cả trẻ sơ sinh.
 
Tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn thế giới được chấm dứt, bao gồm cả các mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng thấp còi và gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi. 
 
Để có được những điều trên, chắc chắn rằng năng suất nông nghiệp đã được tăng lên nhiều lần cũng như thu nhập của các nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ, đặc biệt là của phụ nữ, người dân bản địa, gia đình nông dân, người chăn gia súc và ngư dân cũng được tăng lên. Thế giới đã tăng cường hợp tác quốc tế, đầu tư trong các lĩnh vực quan trọng để tăng cường năng lực sản xuất nông nghiệp ở các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước kém phát triển nhất…
 
Tôi hy vọng rằng bạn đang sống ở một thế giới như vậy.
 
Trân trọng
 
Ký tên

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

3. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Mong chiến tranh không còn trên thế giới

 
... Ngày... tháng... năm
 
Chào bạn,
 
Tôi viết thư này ngay khi biết được chủ đề cuộc thi viết thư UPU năm nay - cuộc thi gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (1874-2024): “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.
 
Bạn có biết rằng thế giới của chúng ta - tôi muốn gọi như vậy dù có thể bạn còn chưa xuất hiện ở thời điểm tôi viết thư - vừa trải qua một năm 2023 đầy biến động trên mọi lĩnh vực. Nhưng điều khiến tôi cảm thấy đau lòng nhất khi biết được đó là năm 2023, gần 1 tỷ người phải đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng và hiện có 45 triệu trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cấp tính. 
 
Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo có đến 783 triệu người đi ngủ với bụng đói mỗi đêm và một số người đang trên bờ vực chết đói…
 
Khi bạn đọc những dòng này, tôi hy vọng rằng hành tinh của chúng ta đã trở nên tốt đẹp hơn nhiều so với thời điểm tôi đang sống. Điều mong muốn nhất của tôi đó là không còn nạn đói hoành hành trên Trái đất này.
 
Tại sao đó lại là điều mong mỏi nhất của tôi đối với thế giới tương lai – nơi có bạn? Chắc rằng bạn sẽ đặt câu hỏi như vậy. Đó là bởi vì từ nhỏ tới giờ, dù mới chỉ một vài lần tôi hơi bị đói do mải chơi chậm về ăn hoặc do mẹ bận việc nấu cơm muộn… nhưng tôi cũng cảm nhận được khi bị đói sẽ khó chịu như thế nào. 
 
Tuy nhiên, lý do chính là cụ của tôi, người năm nay đã gần 100 tuổi, đã từng trải qua trận đói lịch sử tại Việt Nam hồi năm 1945. Cụ đã kể cho tôi nghe rất nhiều về những ngày đói khổ đó và những câu chuyện cụ kể đã khiến tôi rất xúc động.
 
Từ những câu chuyện đó, cụ luôn dặn tôi phải trân trọng đồ ăn thức uống, không được lãng phí. Khi có thể, hãy san sẻ cho những người nghèo đói hơn mình. 
 
Tôi cũng được biết nếu bị đói kéo dài, mọi người, nhất là trẻ em, sẽ bị suy dinh dưỡng, không đủ sức khỏe để học tập và làm việc. Cơn đói sẽ khiến mọi người cảm thấy khổ sở, chỉ tìm cách để có đồ ăn chứ không còn tâm trạng làm gì khác.
 
Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với bạn về hy vọng của tôi đối với tương lai, rằng bạn sẽ thừa hưởng một thế giới mà không còn nạn đói. Liên hợp quốc đã đặt mục tiêu “Xóa đói” ở số 2 trong số 17 mục tiêu là mục tiêu phát triển bền vững, hướng đến một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn cho tất cả mọi người vào năm 2030.
 
Vì thế, tôi hy vọng rằng các bạn khi đó đã nhận được kết quả từ những hành động của chúng tôi hiện nay. Ở thế giới của chúng ta khi đó, tất cả mọi người được đảm bảo quyền tiếp cận thức ăn an toàn, dinh dưỡng, đầy đủ quanh năm cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo và người dễ bị tổn thương, kể cả trẻ sơ sinh.
 
Tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn thế giới được chấm dứt, bao gồm cả các mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng thấp còi và gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi. 
 
Để có được những điều trên, chắc chắn rằng năng suất nông nghiệp đã được tăng lên nhiều lần cũng như thu nhập của các nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ, đặc biệt là của phụ nữ, người dân bản địa, gia đình nông dân, người chăn gia súc và ngư dân cũng được tăng lên. Thế giới đã tăng cường hợp tác quốc tế, đầu tư trong các lĩnh vực quan trọng để tăng cường năng lực sản xuất nông nghiệp ở các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước kém phát triển nhất…
 
Tôi hy vọng rằng bạn đang sống ở một thế giới như vậy.
 
Trân trọng
 
Ký tên

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

4. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Bạn hy vọng kế thừa thế giới tương lai thế nào ?

 
… Ngày… tháng… năm
 
Chào bạn, người ở tương lai
 
Tôi xin tự giới thiệu trước nhé: Tôi đang học lớp 8, sinh sống tại Hà Nội, Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Khi nhận được chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay - "Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa", tôi tự hỏi nếu được "tặng" một thế giới, người ở tương lai sẽ muốn món quà này như thế nào? Nếu tôi là bạn, tôi sẽ mong muốn mình được kế thừa một thế giới ra sao?
 
Vì không thể nói chuyện trực tiếp với bạn, nên tôi sẽ thử trả lời câu hỏi thứ hai nhé.
 
Ở thế giới tôi đang sống hiện tại - nếu lấy dấu mốc từ ngày Liên hiệp Bưu chính quốc tế ra đời năm 1847, đã có 8 thế hệ người dân trải qua với rất nhiều thay đổi. Có những thay đổi khiến hành tinh này trở nên tốt đẹp hơn, nhưng cũng có những thay đổi khiến chất lượng cuộc sống của mọi người giảm sút.
 
Vậy nên, thế giới mà tôi ước mong mà một thế giới mà tất cả những điều hạn chế ở thời điểm hiện tại đã được "chữa lành".
 
Đó là một thế giới nơi xã hội hòa bình, dân chủ, công bằng được thúc đẩy. Ở đó, các quốc gia thực hiện giải pháp chấm dứt bạo lực, tỷ lệ tử vong. Pháp luật, chính sách được ban hành để đảm bảo công bằng cho người dân. Giảm các nguồn tài chính, vũ khí bất hợp pháp và tham nhũng, hối lộ và tăng cường xã hội hòa bình, rộng mở, bền vững cho mọi người.
 
Ở thế giới này, môi trường biển và tài nguyên được bảo tồn. Các hoạt động giảm và ngăn chặn ô nhiễm môi trường biển được triển khai dưới mọi hình thức. Các chính sách, pháp luật được ban hành để chấm các hành vi săn, bắt động vật, tài nguyên biển quá mức. Những quốc gia trên khắp hành tinh tiến hành hợp tác quốc tế để phối hợp bảo vệ môi trường biển...
 
Và trên hết, các nền giáo dục được đảm bảo chất lượng ở mức cao nhất, bởi có giáo dục, con người sẽ đạt được rất nhiều mục tiêu khác. Tôi mong rằng có sự bình đẳng trong giáo dục kỹ thuật, tiếp cận kiến thức. Tất cả thanh thiếu niên và một số lượng lớn người trưởng thành biết chữ. Cơ sở vật chất ở trường học đạt chất lượng và các quỹ học bổng toàn cầu được phát triển. Tôi cũng kỳ vọng đội ngũ giáo viên chất lượng, được đào tạo qua hợp tác quốc tế...
 
Tôi thật sự mong những điều này và nhiều hơn nữa. Và đó không chỉ là sự mơ mộng hão huyền hay mông lung của riêng tôi, mà những thế hệ người dân đang sinh sống hiện nay đã nhận ra những "khiếm khuyết" của thế giới hiện tại và đang cùng chung tay "sửa chữa" từ hàng chục năm nay.
 
Chúng tôi - với tổ chức đại diện là Liên hợp quốc - vào tháng 9/2000 đã thông qua Tuyên bố Thiên niên kỷ với nội dung gồm có 8 mục tiêu, gọi là mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.
 
Cho đến năm 2015, có tất cả 17 mục tiêu phát triển bền vững, hay tên tiếng Anh là Sustainable Development Goals – SDG, được Liên hợp quốc thông qua.
 
17 mục tiêu này đều nhằm hướng đến xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ hành tinh của chúng ta và đảm bảo tất cả người dân đều được hưởng hòa bình, thịnh vượng vào năm 2030.
 
Đó cũng chính là thế giới tôi ước muốn: một thế giới hòa bình và thịnh vượng. Và tôi mong rằng thế giới trong hy vọng của tôi trùng khớp với ước mong của bạn.
 
Ngay từ bây giờ, tôi sẽ góp phần vào xây dựng thế giới đó. Cho dù có thể không đạt được cả 17 mục tiêu đó vào năm 2030 nhưng có một điều chắc chắn rằng, chúng tôi sẽ vẫn kiên trì theo đuổi. Và chúng tôi dành tặng kết quả cho các thế hệ tương lai sau này, trong đó có bạn.
 
Bạn hãy đón nhận nhé.
 
Trân trọng
 
Ký tên

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

5. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Kế thừa thế giới tương lai đề cao bình đẳng giới

 
... Ngày... tháng... năm...
 
Chào các bạn - thế hệ tương lai của chúng tôi!
 
Khi tôi đặt bút viết lá thư này, thế giới mới bước sang năm 2024. Nhờ hành trình 150 năm qua phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã góp phần tích cực để thay đổi thế giới.
 
Ở nơi bạn sống có còn tình trạng phân biệt giới tính không? Đất nước tôi ở năm 2024, dù vấn đề "bình đẳng giới" đã được quan tâm hơn, song vẫn còn tình trạng này.
 
Từ năm 2016, Việt Nam đã triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới hằng năm (từ ngày 15/11 đến ngày 15/12). 7 năm hưởng ứng với nhiều hoạt động, không phủ nhận đã đạt được những thành tựu không nhỏ, song, trên đất nước tôi đâu đó vẫn còn định kiến về giá trị của người phụ nữ. 
 
Ngay mẹ tôi - một người phụ nữ tứ tuần, 4 mùa chỉ quanh quẩn bên căn nhà nhỏ. Dần dần nét vui tươi của mẹ đã biến thành nỗi lo toan bếp núc, chồng con… Mẹ bảo, phụ nữ phải có bổn phận, trách nhiệm chăm sóc, vun vén gia đình và tiêu chí đánh giá một người phụ nữ giỏi là một gia đình hạnh phúc. Tôi tự hỏi, ngay bản thân mẹ còn quên mất giá trị bản thân, quên cách yêu thương chính mình, đến bao giờ việc phân biệt giới tính mới được xóa bỏ. 
 
Tôi nói điều này vì tôi biết, mẹ cũng có những ước mơ, những sở thích riêng. Nhưng vì gia đình, vì định kiến “hậu phương vững chắc" mẹ đành bỏ lại chúng phía sau. Nhìn dáng vẻ mẹ hiện tại, tôi rất sợ đó là hình ảnh của mình trong tương lai. Tôi không muốn sống một cuộc đời bình lặng đến mức ảm đạm như mẹ. Tôi ghét phải sống mà không có ước mơ, càng ghét phải sống trong định kiến của ai đó. 
 
Ở những miền thôn quê khác, việc phân biệt giới tính có khi còn xảy ra càng nặng nề hơn.
 
Thậm chí, việc trọng nam khinh nữ trở thành quy ước bất thành văn. Họ tìm đủ mọi cách chỉ để sinh con trai, bởi có như vậy mới "có người nối dõi tông đường";  chỉ có con trai sau này mới yên tâm có người hương khói, cúng bái tổ tiên.
 
Không chỉ chịu sự bất bình đẳng trong tình cảm, việc phân chia tài sản, hưởng quyền thừa kế giữa con trai và con gái cũng có những phân biệt rõ rệt... Tôi nghĩ trong xã hội hiện đại, những quan niệm cần được thay đổi. 
 
Bất kể bạn là ai, bạn đều phải được đến trường, được học tập và phát triển. Đàn ông hay phụ nữ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, cùng xây dựng gia đình và phát triển kinh tế.
 
Tôi là một nữ sinh lớp 8 với vô vàn trăn trở. Phụ nữ giỏi làm việc nhà nhưng không đồng nghĩa chúng tôi phải "giam mình" trong căn bếp, hoặc phải nhất nhất lui về sau làm hậu phương. Chúng tôi cũng có năng lực, có ước mơ cần được chinh phục thay vì làm hài lòng tất cả mọi người.
 
Tôi viết lá thư này gửi đến các bạn - thế hệ tương lai, chỉ với mong muốn tất cả cùng nhìn nhận lại việc phân biệt giới tính trên toàn cầu. Hy vọng, trong tương lai không xa, vấn đề này sẽ được xóa sổ hoàn toàn và thế giới bạn sống sẽ bình đẳng đúng nghĩa.
 
Tôi tin rằng, mong cầu một thế giới bình đẳng không chỉ là một ước mơ, mà còn là một sứ mệnh mà chúng ta cần cùng nhau thực hiện. Tôi của hiện tại và bạn của tương lai, hãy cùng nhau hành động vì một thế giới bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, bạn nhé!
 
Trân trọng,
 
Ký tên.

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

6. Bài mẫu viết thư UPU lần 53: 'Món quà' của 8 tỷ người dành cho tương lai

 
Chào bạn,
 
Tôi viết bức thư này vào năm 2024, sau 150 năm kể từ khi Liên Hiệp Bưu chính Thế giới (UPU) được thành lập, phục vụ qua 8 thế hệ con người trên khắp hành tinh. 
 
Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Internet, với sự tiện lợi và giao tiếp không giới hạn. Dù vậy, tôi vẫn lựa chọn cách viết thư để gửi tới bạn chứ không phải là một vài đoạn tin nhắn trên mạng, như một cách để chúng ta cùng ghi nhớ về một thời kỳ, khi thư tín là những lá thư giấy được viết tay với những cảm xúc sâu sắc. Bởi tôi cũng muốn bạn cảm nhận được xúc cảm của tôi, về một thế giới mà tôi mong các bạn đang sở hữu từ những nỗ lực của chúng tôi ngày hôm nay.
 
Bạn có biết không, năm 2023 đã được Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) thuộc Liên minh châu Âu xác nhận là nóng nhất kể từ năm 1850, và có thể là năm Trái đất nóng nhất trong 100.000 năm. 
 
Từ châu Phi, châu Á tới châu Âu, từ nước nghèo cho tới nước giàu, thảm họa tự nhiên không chừa bất cứ một mảnh đất nào. Ngay đầu năm 2023, thế giới đã bàng hoàng vì hai trận động đất liên tiếp trong vòng 12 tiếng xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đã có hơn 50 nghìn người thiệt mạng vì thảm họa này, thiệt hại kinh tế gần 200 tỷ USD...
 
Liên tiếp những tháng sau đó là hàng loạt các thảm họa khủng khiếp khác như cháy rừng tại Indonesia vào tháng 6, cháy rừng dữ dội ở Hawaii vào tháng 8. Riêng trong tháng 7, Hy Lạp đã hứng chịu hơn 120 vụ cháy rừng lớn nhỏ...
 
Đồng thời, những trận lũ dữ dội càn quét liên tục các quốc gia và vùng lãnh thổ suốt năm 2023. Tháng 5, hơn 250 nghìn người Somalia phải sơ tán do lũ lụt. Tháng 9, tới 38 nghìn người ở Đông Bắc Libya phải di dời do ảnh hưởng của cơn bão Daniel. Tháng 10, lại là lũ lụt khiến Myanmar đóng cửa hơn 200 trường học. Tháng 11, Pháp tuyên bố tình trạng thiên tai tại 250 cộng đồng ở miền Bắc do lũ lụt...
 
Tôi muốn nhắc lại những điều này để bạn biết rằng Trái đất, ở thời điểm 2024, đang đối mặt với điều gì. Và các quốc gia trên toàn thế giới đang đồng thời chung tay nỗ lực, với những hành động cụ thể như Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), có hiệu lực từ ngày 21/3/1994, nhằm ngăn chặn sự can thiệp “nguy hiểm” của con người vào hệ thống khí hậu được 198 quốc gia phê chuẩn.
 
Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc - với mục đích thắt chặt sự kết nối giữa các thế hệ và đảm bảo cho một hành tinh đáng sống trong hiện tại cũng như trong tương lai - được tất cả các quốc gia thành viên thông qua vào năm 2015... Nói riêng ở Việt Nam, từ năm 2022, Chính phủ cũng đã phê duyệt "Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050".
 
Các quốc gia đã không chỉ đồng ý thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn về khí hậu mà còn chỉ ra cách thức để thực hiện các hành động đó. 
 
Do đó, dù không biết bạn nhận được thư này vào thời gian nào, nhưng tôi mong rằng lúc này, khi bạn đọc lá thư thì cũng là lúc bạn và người thân, bạn bè, đồng nghiệp... đang tận hưởng một Trái đất không không động đất, không cháy rừng, không lũ lụt, không nắng nóng kỷ lục...
 
Ở thế giới mà tôi hy vọng bạn kế thừa, cây cối và muôn loài, ruộng vườn và rừng xanh, sông ngòi và biển cả sẽ được chăm lo và bảo vệ chu đáo. Năng lượng sạch và tái tạo đã trở thành phổ biến, đáp ứng tỉ trọng lớn trong nhu cầu năng lượng của con người, thay thế cho những nguồn năng lượng gây hại với môi trường. Cuộc sống của toàn thể cư dân trên trái đất thật sự đúng nghĩa với hai từ "xanh" và "sạch".  
 
Và hãy đừng quên nhé, đó là "món quà" mà 8 tỷ người dân chúng tôi ở thế kỷ 21 trên khắp hành tinh này cùng chung tay bồi đắp dành lại cho các bạn. 
 
Trân trọng,
 
Ký tên
 
* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

7. Bài mẫu viết thư UPU lần 53: Mong bạn kế thừa một thế giới không phân biệt chủng tộc

… Ngày… tháng… năm

 
Chào các bạn - thế hệ tương lai của chúng tôi!
 
Tôi đang viết bức thư này vào năm 2024, khi đâu đó trên thế giới vẫn còn phân biệt nhau về màu da, chủng tộc. 
 
Mới đây, tôi được nghe về việc một phụ nữ lớn tuổi bị đánh đập trên con phố tại New York (Mỹ) chỉ vì bà là người gốc Á. Trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 bùng nổ, có gần 3.800 vụ bạo lực nhắm vào những người Mỹ gốc Á. Họ bị cho là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan. 
 
Bạn biết không, ở một số nơi trên thế giới, người gốc Phi vẫn còn bị cô lập. Họ không được uống nước chung bình, không được học cùng trường với người da trắng. Họ chỉ có thể làm những công việc nặng nhọc, mức lương thấp và ở những khu dân cư nghèo, điều kiện sinh hoạt, y tế không đảm bảo.
 
Tại châu Âu, sự phân biệt chủng tộc còn xuất hiện ở trong bóng đá. Tại giải vô địch Tây Ban Nha “La Liga”, cầu thủ Vinicius đã bị các CĐV Valencia nhiều lần miệt thị vì anh ấy là người da màu. Ngạc nhiên thay, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha cũng không có sự bảo vệ cầu thủ người da màu ấy, thậm chí còn đưa ra những lời biện minh rằng Vinicius không nên đối phó với những kẻ phân biệt chủng tộc. Thật vô lý phải không? 
 
Chúng ta luôn muốn việc bất bình đẳng chủng tộc được giải quyết, nhưng vẫn còn những phim ảnh, sách báo mang hàm ý lấy người da trắng làm trọng tâm và các vai diễn bạo lực, phản diện lại là người da màu. Chúng ta luôn mang trong mình tư tưởng “mũi cao, da trắng” mới là đẹp, luôn lấy đó là tiêu chuẩn để đánh giá vẻ ngoài của một con người. 
 
Nhưng tôi tin rằng những vấn đề này sẽ dần bị loại bỏ khi chính sách Giảm bất bình đẳng trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia được Liên Hợp Quốc đưa vào trong 17 mục tiêu phát triển bền vững. Theo đó, các nước đều bình đẳng như nhau. Những màu da, chủng tộc đều không còn bị phân biệt.
 
Tôi biết tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người da màu khó có thể biến mất ngay lập tức bởi nó đã in sâu vào lối suy nghĩ, cách hành động của nhiều nhóm người. Dù vậy, tôi tin nếu chúng ta dành thời gian tìm hiểu về sự đa dạng sắc tộc; tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, những suy nghĩ ấy sẽ dần dần được xóa bỏ.
 
Mới đây, trong buổi hòa nhạc jazz mang tên “Ask Your Mama” ở Chicago Symphony Center, có đến 80% khách mời là người gốc Phi và các nghệ sĩ khách mời, nhạc trưởng đều là phụ nữ da màu. Trước đây, buổi hòa nhạc này chỉ dành cho người da trắng.
 
Hay như trong cuộc thi Miss Grand International 2020, người đẹp Mỹ gốc Ghana đã vượt qua 52 thí sinh khác, trở thành thí sinh da màu đầu tiên đăng quang cuộc thi danh giá này. Cô đã vượt qua mọi định kiến, rào cản để chứng minh “người da màu cũng có thể làm được”. Có thể thấy, những định kiến về người da màu đang dần được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. 
 
Tôi mong rằng thế giới nơi bạn sống, tất cả mọi người đều yêu và tự hào về văn hoá, sắc tộc của mình nhưng vẫn tôn trọng sự khác biệt của những chủng tộc khác. Tôi mong bạn sẽ biết cách lên tiếng, thẳng thắn chống lại hành vi phân biệt chủng tộc, đồng thời thoải mái thể hiện cho mọi người trên khắp thế giới thấy đất nước, dòng máu mình đang mang đáng tự hào đến nhường nào. Đó là một thế giới đáng mơ ước - nơi tất cả mọi người đều chung sống bình đẳng và hạnh phúc.
 
Trân trọng,
 
Ký tên

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

8. Bài mẫu viết thư UPU lần 53: Mong thế giới bạn kế thừa không còn nạn phá rừng

… Ngày… tháng… năm

 
Chào các bạn - thế hệ tương lai của chúng tôi!
 
Tôi đang viết bức thư này vào năm 2024, sau 150 năm kể từ khi Liên Hiệp Bưu chính Thế giới (UPU) được thành lập. Thời gian gần đây, tôi nghe nhiều về việc tài nguyên rừng đang dần bị phá huỷ. 
 
Rừng là yếu tố quan trọng nhất của sinh quyển và có ý nghĩa lớn trong cuộc sống của con người. Rừng giúp bảo vệ đất, chống xói mòn, hạn chế thiên tai… Đặc biệt, rừng còn đóng vai trò trong công tác bảo tồn thiên nhiên, là “ngôi nhà” của những loài động vật quý hiếm. 
 
Thế nhưng, “nguồn tài nguyên xanh của thế giới” ấy đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, sự “lạm dụng quá mức” của con người và sự khắc nghiệt của khí hậu.
 
Bạn biết không, Trái đất của chúng ta đang nóng lên do sự tác động mạnh mẽ của con người. Điều này đồng nghĩa với việc số vụ cháy rừng đang ngày càng tăng. Ngày 28/2/2024, tại Úc, nhà chức trách đã yêu cầu khoảng 30.000 người dân ở bang Victoria sơ tán do lo sợ thời tiết nắng gay gắt ở bang này có thể khiến cháy rừng lan rộng hơn nữa. 
 
Úc cũng đang phải đối mặt với một trong những mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa năm 2019-2020. “Mùa hè đen” đã tàn phá nhiều khu rừng phía Đông đất nước, làm chết hàng triệu động vật và khói độc hại bao phủ toàn thành phố. 
 
Tại Việt Nam, tài nguyên rừng đang bị đe dọa nghiêm trọng do tình trạng khai thác, chặt phá rừng vẫn còn diễn ra. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, diện tích rừng bị thiệt hại hơn 22.800 ha, bao gồm 13.700 ha rừng bị cháy, còn lại do chặt phá trái phép. Tại các tỉnh Tây Nguyên ở Việt Nam, trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, có tới 4.863 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, 9.898m3 gỗ đã bị tịch thu. 
 
Thực trạng này thật đáng buồn. Nhiều người vẫn chỉ nghĩ tới những lợi ích trước mắt mà quên đi giá trị lâu dài mà rừng mang lại, vì thế vẫn đang từng ngày tự phá hủy đi môi trường xung quanh mình.
 
Nhưng tôi tin mọi thứ sẽ tích cực trở lại khi chính sách Tài nguyên và môi trường trên đất liền được Liên hợp quốc đưa ra trong 17 mục tiêu phát triển bền vững. Mục tiêu này mong muốn các nước bảo vệ, khôi phục và thúc đẩy sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên cạn, quản lý rừng bền vững, chống sa mạc hoá, ngăn chặn và đảo ngược suy thoái đất và ngăn chặn mất đa dạng sinh học. 
 
Tôi mong ở thế giới bạn sống, Chính phủ sẽ quan tâm tới việc bảo vệ rừng nhiều hơn. Họ sẽ đề ra những chính sách hợp lý và hiệu quả để việc trồng rừng và phủ xanh đất trống đồi trọc được nhiều người đón nhận. Họ sẽ có những biện pháp mạnh mẽ xử lý những đối tượng khai thác rừng trái phép, phá hoại các rừng quốc gia và khu lưu trữ thiên nhiên. 
 
Tôi cũng mong rằng bạn và mọi người sẽ tích cực trồng cây, luôn sẵn sàng tham gia các phong trào bảo vệ, phát triển rừng, đồng thời sẵn sàng lên án mọi hành động phá hoại rừng, lấn chiếm và vận chuyển lâm sản trái phép. 
 
Nhờ đó, bạn sẽ được sống trong một “thế giới xanh” và được hít thở bầu không khí trong lành. Tôi chúc bạn sẽ sống thật hạnh phúc và tận hưởng không gian xanh ấy. Hãy bảo vệ rừng không chỉ cho bạn, mà còn cho cả thế hệ tương lai nữa nhé!
 
Trân trọng,
 
Ký tên

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

9. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Một thế giới tương lai kế thừa truyền thống dân tộc

Ngày… tháng… năm

 
Chào người bạn ở “thì tương lai” của tôi.
 
Tôi viết lá thư này, để tham dự cuộc thi viết thư UPU năm 2024, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn kéo dài vừa qua. Đây có thể coi là lần đầu tiên tôi có ý niệm về việc “về quê ăn Tết”, khi tôi đã 11 tuổi.
 
Quê tôi, nơi bố mẹ sinh ra, là ở một huyện của ngoại thành Hà Nội. Bố mẹ tôi vào TP.HCM lập nghiệp từ 15 năm nay. Bố mẹ kể rằng khi tôi 3 tuổi đã từng cho về quê ăn Tết. Nhưng thú thực, tôi không nhớ chút gì về lần đó, kể cả lúc được cho xem ảnh chụp lại.
 
Sau đó, vì bận rộn công việc mỗi mùa Tết, rồi lại đến những năm dịch Covid-19, rồi chúng tôi có thêm em bé, nên nhiều năm sau đó chúng tôi ít về quê, đặc biệt là không về vào dịp Tết.
 
Đến năm nay, dù kinh tế khó khăn, bố mẹ vẫn quyết định đưa anh em chúng tôi về quê ăn Tết với ông bà.
 
Khi mẹ thu dọn đồ đạc, tôi từng thắc mắc: "Con nghe nói Tết ở quê lạnh lắm, con lại không có bạn bè, gần nhà ông bà cũng không có khu vui chơi như chỗ nhà mình. Tại sao nhà mình không ăn Tết ở đây cho đỡ phải đi lại với tốn tiền thế?".
 
Lúc đó, mẹ tôi không mắng mà từ tốn giải thích rằng có một thứ không thể đo bằng tiền, và dù phải vất vả thế nào mình cũng sẽ thấy xứng đáng. Đó là tình cảm gia đình, tình thân ruột thịt. Mẹ nói khi về quê ăn Tết, đoàn tụ với ông bà, cô chú, các anh chị em họ hàng là điều hạnh phúc nhất, bởi đó là những người yêu thương mình nhất. Từ khi sinh ra đến nay, tôi luôn được ở bên bố mẹ nên chắc hẳn chưa thể hình dung được cảm xúc trở về với người thân là như thế nào. Mẹ mong muốn qua chuyến đi này, anh em chúng tôi sẽ phần nào thấm thía được tình cảm đó.
 
Mẹ bảo tôi rằng: "Chúng ta sẽ cùng ông bà dọn dẹp trang trí nhà cửa, gói bánh chưng và đón giao thừa. Chúng ta cũng sẽ đi chúc Tết các ông bà, cô bác trong họ, và gặp những người bạn từ thời thơ ấu của bố mẹ…”.
 
Quả thực, trong gần nửa tháng ở quê, tôi đã nhận ra ý nghĩa của những điều mẹ nói, và thấy mình hạnh phúc hơn rất nhiều bạn nhỏ khác khi được về quê ăn Tết.
 
Sự háo hức khi cùng mọi người chuẩn bị cho ngày tất niên đã từng khiến tôi không ngủ được. Đêm giao thừa, mọi người chúc mừng nhau, lì xì cho đám trẻ… Tôi đã khóc nức nở khi chào ông bà, chia tay những anh chị em họ để về lại TP.HCM...
 
Năm 2024 này, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (1874-2024). Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. 
 
Tôi tự hỏi rằng không biết khi bạn nhận được thư này, UPU đã trải qua thêm bao nhiêu lễ kỷ niệm ngày thành lập? Liệu đã có thêm bao nhiêu thế hệ người dân được UPU phục vụ và thế giới đã tiếp tục thay đổi ra sao?
 
Nhưng tôi mong mỏi rằng thế giới của bạn vẫn sẽ được kế thừa những truyền thống dân tộc tốt đẹp đã tồn tại đến thế kỳ XXI này, trong đó có truyền thống “ăn Tết” như đã có hàng nghìn năm nay.
 
Bởi rằng không khí Tết sum vầy đầm ấm, những nghi lễ thờ cúng tổ tiên, những bữa cơm đầy đủ các thành viên gia đình ở khắp nơi tụ lại sau một năm làm ăn xa nhà… là thứ keo gắn kết mọi người bền chặt nhất.
 
Khi biết rằng ở quê hương luôn có người chờ đợi mình, dù ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ công việc gì, mọi người đều có thể mạnh mẽ đối mặt với những khó khăn hay thách thức.
 
Khi đó, mọi người đểu sẽ góp phần của mình vào những mục tiêu chung lớn lao hơn của đất nước, của cả hành tinh này, để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn: Không còn đói nghèo, ai cũng khỏe mạnh, ai cũng được học hành...
 
Tôi rất hy vọng rằng bạn đang sống ở thế giới hạnh phúc như vậy.
 
Trân trọng
 
Ký tên

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

 

10. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Mong thế giới không còn bạo lực gia đình

... Ngày.... tháng.... năm...

 
Chào các bạn - thế hệ tương lai của chúng tôi!
 
Khi tôi viết bức thư này, thế giới đang ở năm 2024, gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (1874-2024). Trong suốt hành trình đó, Liên minh Bưu chính Thế giới đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu và mang đến nhiều thay đổi tích cực.
 
Và tôi tin chắc rằng, khi bạn được đọc được những dòng này, thế giới của chúng ta đã trở nên tốt đẹp hơn và nhân văn hơn, trong đó, sự tốt đẹp được xuất phát từ những giá trị nhỏ nhất, được ươm mầm từ “cái nôi” gần gũi nhất với mỗi người. Đó chính là gia đình.
 
Từ khi đi học, tôi đã được thầy cô dạy rằng: Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình “khỏe” thì xã hội “khỏe”. Xã hội “khỏe” đất nước mới phát triển, quốc gia mới phồn thịnh! Không chỉ là nơi sinh thành, dưỡng dục, gia đình còn là nơi mỗi cá nhân được sẻ chia, quan tâm, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Bởi vậy, trong cuộc sống, không có gì quý hơn tình thân!
 
Ấy thế mà, giữa bức tranh gia đình đẹp đẽ ấy lại có những nốt trầm buồn bởi 4 chữ “bạo lực gia đình”. Bạo lực gia đình là những hành vi gây tổn hại đến thể chất, tinh thần đối với các thành viên khác trong gia đình. Số liệu từ Tổng cục Thống kê và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, có đến 58% phụ nữ đã kết hôn từng trải qua ít nhất một lần bị bạo lực gia đình.
 
Thống kê của Vụ Gia đình - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chỉ ra, trong số các vụ bạo lực gia đình bị phát hiện, có 74% nạn nhân là nữ, 11% nạn nhân là trẻ em. Song, đây cũng chỉ là những con số “bề nổi”, bởi không phải bất cứ ai bị bạo lực gia đình cũng lên tiếng tố cáo hành vi này. Một phần vì danh dự gia đình, một phần vì giữ gìn hạnh phúc cho con cái.
 
Thế nhưng, những trận đánh đập, những lời mắng nhiếc, chửi bới, xúc phạm cứ thế diễn ra… chồng đánh vợ, mẹ đánh con…
 
Bạn biết không? Có những đứa trẻ ở thế giới của chúng tôi thậm chí còn không muốn trở về nhà, bởi nơi đó vốn chẳng còn bình yên với chúng. Những vết thương thể chất có thể lành lại theo thời gian, nhưng những vết thương tinh thần thì chẳng thể về vẹn nguyên được. Một đứa trẻ lớn lên trong bạo lực, liệu sẽ trở nên thế nào? Tương lai xã hội sẽ ra sao khi mỗi tế bào đều có một “vết nhơ” của bạo lực gia đình.
 
Thật vui vì những năm gần đây, bạo lực gia đình đang dần được đẩy lùi. Song, để vấn nạn này thật sự biến mất vẫn là một bài toán nan giải. Điều đó cần sự chung tay, giúp sức và chủ động của tất cả mọi người. Người bạn tương lai của tôi ơi, tôi hy vọng rằng, bạn đang được sống trong một thế giới thật sự hạnh phúc. Nơi đó không có những hành động của bạo lực gia đình. Mỗi cá nhân được lớn lên trong sự yêu thương và tôn trọng. Gia đình không còn là nơi của những cảm xúc tiêu cực và bạo hành. Thay vào đó, gia đình là nơi “bão dừng sau cánh cửa”.
 
Hơn hết, gia đình của các bạn tạo ra một môi trường giao tiếp mở, trong đó mỗi thành viên có thể chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của mình một cách tự do. Gia đình tạo điều kiện cho việc trao đổi ý kiến, thảo luận và giúp đỡ mỗi người giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Từ đó, xây dựng một môi trường ấm cúng, yêu thương và đầy đủ tình yêu để các bạn có thể phát triển và trưởng thành.
 
Đôi khi, chỉ cần mỗi thành viên trong gia đình đều mạnh khỏe, bình an đã là một niềm hạnh phúc lớn lao. Là khi cha mẹ được chứng kiến con cái trưởng thành từng ngày; là lúc những đứa con hiếu thảo báo đáp công ơn của đấng sinh thành… Còn cha mẹ là còn hạnh phúc, thấy con cái là biết “xuân về”. Khi mỗi gia đình đều hạnh phúc, xã hội nhất định sẽ hạnh phúc.
 
Tôi cũng mong rằng, bạn sẽ phát triển những giá trị nhân văn, tấm lòng nhân ái, bao dung, sẻ chia, yêu thương không chỉ trong gia đình mà còn đối với toàn xã hội. Để đẩy lùi vấn nạn bạo lực gia đình, cần thay đổi quan điểm và văn hóa xã hội về vai trò và quyền lực trong gia đình, tôn trọng sự đa dạng và bình đẳng giới tính. Chúng ta cần phát triển các chương trình giáo dục và tuyên truyền nhằm thay đổi quan niệm cũ và khuyến khích các giá trị gia đình lành mạnh và không bạo lực.
 
Hãy cùng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, để mỗi gia đình thật sự là nơi khởi nguồn của hạnh phúc. Hãy hành động để bảo vệ những giá trị tốt đẹp mà cuộc đời mang đến cho chúng ta, bạn nhé!
 
Thân ái,
 
Ký tên

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Từ việc sử dụng thư từ truyền thống đến các phương tiện truyền thông hiện đại ngày nay, UPU đã tạo ra cách chúng ta kết nối, giao tiếp và hiểu biết về nhau. Hy vọng rằng trong tương lai, thế giới mà các bạn sẽ thừa kế sẽ đầy tình thương. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ tiếp tục xây dựng những cầu nối vững chắc, không chỉ trong không gian ảo mà còn trong thế giới thực, lan tỏa tình yêu đến mọi ngóc ngách trên trái đất.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020 Gửi ông già Noel
Mẫu Viết thư upu lần thứ 49 năm 2020 về môi trường
Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020 về Cháy rừng
Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023
Viết thư UPU lần 49 năm 2020 về người hùng của em
Từ khoá liên quan:

Cach viet thu upu lan thu 53

, thu upu lan 53, viet thu upu lan thu 53,

SOFT LIÊN QUAN
  • Viết thư UPU lần thứ 49

    Nội dung thư UPU 2020

    Viết thư quốc tế UPU là cơ hội để các em học sinh bộc lộ năng khiếu sáng tác cũng là dịp các em có thể sẻ chia, bộc lộ suy nghĩ về những vấn đề về học tập và đời sống xung quanh. Theo thường lệ, năm 2020, cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 lại được khởi động. Để có thêm những ý tưởng độc đáo cho bài thi của mình, các em hãy cùng tham khảo một số bài mẫu đặc sắc nhất mà Taimienphi.vn đã tuyển chọn và giới thiệu dưới đây nhé.

Tin Mới