Cách rèn trẻ vào nề nếp hay nhất dành cho giáo viên mầm non

Rèn cho trẻ đi vào khuôn khổ, nề nếp nhưng vẫn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng và khiến trẻ thoải mái, tự nhiên thực hiện luôn luôn là bài toán khó dành cho các giáo viên mầm non, vậy với tài liệu hướng dẫn một số Cách rèn trẻ vào nề nếp hay nhất dành cho giáo viên mầm non dưới đây, hi vọng sẽ là những gợi ý hữu ích hỗ trợ các thầy cô trong việc giải bài toán này đơn giản hơn.

Tổng hợp một số cách rèn trẻ vào nề nếp hay nhất
1. Các nề nếp thói quen cơ bản trong học tập, vui chơi mà trẻ cần được rèn luyện
- Chào hỏi, lễ phép với người lớn.
- Biết nói lời cảm ơn, xin lỗi.
- Ngồi ngay ngắn, không làm việc riêng, không nói chuyện riêng, tuân thủ theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cô giáo trong giờ học, trong khi ăn cơm.
- Giữ gìn đồ chơi, không tranh giành với bạn, biết sắp xếp đồ chơi vào đúng vị trí sau khi chơi xong.
- Không vứt rác bừa bãi, không viết vẽ bậy ra tường.
- Tự giác thực hiện những công việc vệ sinh cá nhân hằng ngày: Giữ gìn thân thể sạch sẽ, quần áo, đầu tóc gọn gàng, rửa tay thật sạch trước khi ăn; tự gấp quần áo, chăn màn gọn gàng khi ngủ dậy,...
- Đi ngủ đúng giờ, ngủ ngoan.

Cách rèn trẻ vào nề nếp hay nhất dành cho giáo viên mầm non

2. Cách rèn trẻ vào nề nếp, hình thành thói quen tốt cho trẻ
- Thường xuyên cho trẻ nghe các bài thơ hoặc bài hát có liên quan đến việc rèn luyện kĩ năng cơ bản, có thể để trẻ nhắc lại mỗi ngày và hướng dẫn trẻ thực hành. Lâu dần, những điều này sẽ trở thành thói quen tự nhiên ở trẻ.
Ví dụ:
+ Bài thơ Chào hỏi
" Đi học về đến cửa
Bé cất tiếng chào ngay
Bé khoanh tròn hai tay
Con chào ông bà ạ!
Chào cô, bác, chú, dì
Em chào chị, chào anh
Ô! Bé yêu ngoan quá!"
+ Bài thơ Khách đến nhà
"Hôm nay có khách đến nhà
Cháu ra chào bác lại nhà cháu chơi
Hai tay bưng nước cháu mời
Trà thơm tỏa ngát bác xơi ấm lòng."
+ Bài thơ Đồ chơi
"Đồ chơi của lớp
Đều là của chung
Bé nhớ khi dùng
Nhẹ nhàng, cẩn thận
Vâng lời cô dặn
Đồ dùng, đồ chơi
Khi học xong rồi
Cất cho gọn nhé!"
+ Bài thơ Giờ ăn
"Đến giờ ăn cơm
Vào bàn bạn nhé
Nào thìa, bát, đĩa
Xúc cho gọn gàng
Chớ có vội vàng
Cơm rơi, cơm vãi"
+ Bài thơ Rửa tay cho sạch
"Cô dặn bé
Trước giờ ăn
Khi tay bẩn
Phải rửa ngay
Với xà phòng
Bé ghi lòng
Lời cô dặn".
- Để rèn trẻ vào nề nếp, thay vì quát nạt, tỏ thái độ tiêu cực, các giáo viên cần nhiệt tình, nhẹ nhàng dẫn dắt, hướng dẫn trẻ theo từng bước để trẻ tự nhiên, tự tin thực hành những điều đó.
- Nhà trường cần kết hợp chặt chẽ với gia đình trong việc giáo dục trẻ, người lớn cần đặc biệt làm gương tốt cho con, bởi trẻ ở độ tuổi này có xu hướng tò mò, hay bắt chước theo những điều người lớn làm.
- Khen ngợi khi trẻ thực hiện nề nếp tốt: Đối với trẻ mầm non, các con khá nhạy cảm, vậy nên những lời nói và hành động của người lớn sẽ có tác động lớn đến nhận thức của trẻ. Chính vì thế, trong việc giáo dục trẻ mầm non, các giáo viên cũng cần linh hoạt trong việc đưa ra những lời khen. Khi trẻ có ý thức tốt, bạn cần đưa ra lời khen phù hợp, kịp thời để khuyến khích, động viên trẻ tiếp tục thực hiện những thói quen tốt đó. Đối với trẻ có thái độ chưa đúng mực, giáo viên cần phân tích, hướng dẫn trẻ thực hiện lại.
- Giáo dục các thói quen, nề nếp qua các câu chuyện ngụ ngôn hoặc câu chuyện thực tế: Giáo viên có thể kể một số câu chuyện đơn giản, sau đó hỏi trẻ xem nhân vật đó ngoan/ chưa ngoan... ở chỗ nào, để từ đó giáo dục, răn đe trẻ.
Ví dụ: Truyện Thỏ con không vâng lời, Lợn con đi thăm bạn, Vịt con cẩu thả, Thỏ và Rùa, Dê đen và Dê trắng,...
- Tổ chức các hoạt động tập thể, giao nhiệm vụ cho trẻ, quan sát để từ đó nhận định về tính cách của từng trẻ để có cách giáo dục, điều chỉnh phù hợp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-ren-tre-vao-ne-nep-hay-nhat-danh-cho-giao-vien-mam-non-53030n.aspx
Với bài viết chia sẻ cách rèn trẻ vào nề nếp hay nhất cho giáo viên mầm non trên đây, hi vọng các thầy cô có thể bổ sung cho mình những phương pháp phù hợp để đưa trẻ vào khuôn khổ một cách tự nhiên khiến các con luôn thoải mái, vui vẻ khi đến trường, đến lớp. Nếu bạn có những phương pháp rèn nề nếp cho trẻ hay, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé! Bên cạnh bài viết này, bạn cũng có thể đón đọc những bài viết khác của chúng tôi như: Các cách giới thiệu vào bài mới hay nhất dành cho giáo viên tiểu học, Cách sửa tật xấu của học sinh tiểu học dành cho giáo viên, Câu đố thơ tạo hứng thú dành cho học sinh tiểu học hay nhất, Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh,... 


Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thơ hay cho trẻ mẫu giáo
Mẫu trang trí cửa lớp, rèm cửa mầm non đẹp nhất
Học phí mầm non Montessori 2022
Thơ 20/11 mầm non
Thơ về ngày 8/3 cho trẻ mầm non
Từ khoá liên quan:

Phương pháp rèn trẻ vào nền nếp

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giáo án mầm non cả năm

    Tài liệu giảng dạy trẻ mầm non

    Giáo án mầm non chính là một tài liệu giúp các giáo viên mầm non có thể làm phong phú vốn hiểu biết, có thêm phương pháp giảng dạy phù hợp, để qua đó, hoàn thiện được những kỹ năng sư phạm nhằm hỗ trợ việc dạy và học tại các trường mầm non được hiệu quả hơn. Tải giáo án mầm non về máy tính của mình để chuẩn bị cho bài giảng tốt hơn

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá