Cách lên cót đồng hồ cơ phổ biến

Đồng hồ cơ hoạt động dựa trên các nguyên lý cơ học vì vậy sau một thời gian sử dụng nhất định người dùng thường phải lên lại dây cót. Lên cót đồng hồ cơ, việc làm định kỳ để đồng hồ luôn luôn hoạt động. Bạn đang sử dụng đồng hồ cơ và chưa biết cách nên dây cót cho đồng hồ của mình. Đừng lo, hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lên dây cót các loại đồng hồ cơ phổ biến hiện nay.

Đầu tiên chúng ta cần phân biệt đồng hồ cơ đeo tay thường có 2 loại phổ biến là đồng hồ cơ lên dây tay (Handwinding)đồng hồ cơ tự động (Automatic). Đối với đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay, người đeo phải dùng tay vặn núm để nên dây cót đồng hồ cơ vào khoảng thời gian nhất định bao nghiêu ngày hoặc bao nhiêu giờ phù thuộc vào từng loại đồng hồ. Còn việc lên dây cót đồng hồ cơ tự động nhờ vào chuyển động cánh tay của người đeo. Với những cơ chế hoạt động khác nhau, vì vậy chúng ta sẽ có những cách lên dây cót đồng hồ cơ khác nhau.

 

Cách lên cót đồng hồ cơ, chỉnh dây cót đồng hồ phổ biến nhất

CÁCH LÊN CÓT ĐỒNG HỒ CƠ PHỔ BIẾN

Cách Lên Cót Cho Đồng Hồ Cơ Handwinding:

Để lên cót đồng hồ cơ Handwinding một cách hiệu quả, bạn thực hiện trình tự theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Bạn cần tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định.

len day cot dong ho co

Sau khi cởi đồng hồ ra, bạn cần xác định vị trí núm lên dây. Núm này thường nằm ở bên cạnh vị trí 3h, có một vài loại đồng hồ núm có thể ở vị trí 4h.

Bước 2: Cầm ngửa đồng hồ bằng tay trái ( tay không thuận )

len cot dong ho co

Bạn cần quan sát kỹ núm, núm đồng hồ thường sẽ điều khiển khá nhiều chức năng của đồng hồ như cài đặt thời gian, lịch, chuông hoặc múi giờ. Những chức năng này ở các nấc khác nhau khi ta kéo núm ra hoặc đẩy vào. Thông thường chức năng lên dây cót đồng hồ cơ ở nấc đầu tiên và không cần phải kéo hay đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.

Bước 3: Bạn tiến hành vặn núm (có zen) hết zen để về vị trí lên dây

huong dan len day cot dong ho co   

Chú ý bước này chỉ thực hiện với một số loại đồng hồ thiết kế núm có zen chống nước ( chẳng hạn như đồng hồ Rolex) và trước khi lên dây hoặc sử dụng núm điều khiển các chức năng khác, người dùng cần phải vặn hết zen để núm về vị trí tự do có thể điều chỉnh. Các đồng hồ thông thường khác không thiết kế zen và không cần phải thực hiện bước này.

Bước 4: Thực hiện lên cót đồng hồ cơ

cac buoc len day cot

Xoay từ từ lúm vặn theo vị trí từ dưới lên trên, từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ. Thường sau khi xoay từ 20 - 40 vòng cót sẽ đầy và đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.

Chú ý: Khi vặn thấy căng tay bạn cần dừng ngay, không nên vặn tiếp vì sẽ khiến đồng hồ bị đứt cót hoặc gây nguy hại tới bộ phận bên trong. Bên cạnh đó, khi thực hiện các thao tác hay nhẹ nhàng và trân trọng sản phẩm bạn cầm trên tay.

Bước 5: Đưa núm trở lại vị trí ban đầu

cach len cot dong ho co

Sau khi vặn núm để lên dây cót ồng hồ cơ, với các đồng hồ thiết kế núm có zen, bạn cần vặn núm hết zen trở lại vị trí ban đầu để đảm bảo đồng hồ chống nước tốt. Và với các đồng hồ thông thường khác, núm không cần phải điều chỉnh gì thêm vì vị trí lên dây cũng chính là vị trí ban đầu của núm.

Cách Lên Cót Đồng Hồ Cơ Automatic:

Đồng hồ cơ tự động theo chuyển động rung lắc của cánh tay giúp con quay tự động lên dây cót. Vì vậy, để lên dây cót người dùng cần đeo đồng hồ từ 6-8 tiếng một ngày là đồng hồ có thể chạy chạy liên tục 24 tiếng. Khi một chiếc đồng hộ Automatic ngừng chạy, bạn có thể lắc nhẹ 20 đến 40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động. Ngoài ra, bạn lưu ý mỗi tuần cũng nên lên dây cót đồng hồ cơ bằng tay để hỗ trợ. Cách nên cót bằng tay cũng tương tự như với đồng hồ Handwinding.

Những lưu ý quan trọng khi lên cót đồng hồ cơ:

- Không nên lên dây cót khi đang đeo đồng hồ bởi khoảng cách hẹp giữa núm vặn và mu bàn tay sẽ gây ra sự vướng víu khi xoay. Cùng với đó là góc xoay quá hẹp có nguy cơ khiến đồng hồ bị hỏng
- Trong quá trình lên dây cót, nếu lỡ tay vặn quá khi núm vặt đã căng làm đứt dây cót thì bạn phải ngay lập tức mang đồng hồ đến những địa điểm sửa chữa tin cậy.
- Khi lên cót đồng hồ cơ chú ý để núm vặn không bị kéo ra ngoài. Sau mỗi lần lên dây cót xem xét vị trí núm vặn một cách cẩn thận để đảm bảo núm đã ở đúng vị trí, khít chặt, tránh bụi bẩn hay nước xâm nhập.

Chỉ với vài thao tác căn bản, bạn đã biết cách lên cót đồng hồ cơ phổ biến hiện nay. Để đồng hồ luôn luôn hoạt động chính xác, người dùng cần lên dây vào một khoảng thời gian cố định trong ngày như vào buổi sáng lúc bắt đầu đeo đồng hồ hoặc trước khi đi ngủ khi tháo đồng hồ ra khỏi tay. Lên cót như vậy sẽ giúp cho  đồng hồ thông minh hoạt động ổn định bởi lực cót được lên đều mỗi ngày.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-len-cot-dong-ho-co-pho-bien-21989n.aspx
Ngoài ra, việc chỉnh ngày trên đồng hồ cơ cũng rất quan trọng, nếu sai ngày thì sẽ dẫn tới nhiều hệ quả khác, bạn có thể tham khảo cách chỉnh ngày trên đồng hồ cơ tại đây

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mẫu hợp đồng đại lý cập nhật 2023 đầy đủ, chính xác
Stablecoin là gì? Các đồng Stablecoin phổ biến nhất
6 Mẫu đơn xin vào đội lớp 3 phổ biến nhất
Cập nhật AIMP 4.60.2161 - Tối ưu chất lượng nghe nhạc, Chỉnh sửa giao diện
Các lỗi phổ biến trong quá trình đồng bộ OneNote trên Windows 10 và cách sửa lỗi
Từ khoá liên quan:

lên dây cót đồng hồ cơ

, lên cót đồng hồ cơ, sử dụng đồng hồ cơ đúng cách,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dozenal Clock

  Trang trí máy tính bằng đồng hồ

  Dozenal Clock là gadget Windows được thiết kế để làm sinh động desktop của bạn bằng một chiếc đồng hồ hệ thống hệ thập nhị phân hay cơ số 12, hiển thị thời gian và ngày tháng trên máy tính theo hệ cơ số 12 với phương phá ...

Tin Mới

 • CMND Trung Quốc Free mới nhất 2023 và cách tạo

  Chứng minh nhân dân (CMND) là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng để xác định lai lịch, đặc điểm của công dân tại Trung Quốc. Tuy nhiên, CMND Trung Quốc miễn phí lại là tâm điểm hấp dẫn ở Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây. Với nó bạn có thể tạo và xác minh tài khoản Trung Quốc dễ dàng.

 • File OBB là gì? Cách cài đặt file OBB trên Android

  Tệp OBB (Opaque Binary Blob) là một định dạng tệp dữ liệu được sử dụng trong hệ điều hành Android để lưu trữ các dữ liệu của ứng dụng hoặc trò chơi lớn. Đây thường là một phần quan trọng của việc cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi từ Google Play Store hoặc các nguồn tải khác. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu về File OBB là gì? Cách cài đặt File OBB trên Android qua bài viết sau đây.

 • Cách gọi xe ôm Grabbike, taxi Grab không cần cài app điện thoại

  Cách gọi xe ôm Grabbike, taxi Grab không cần cài app trên điện thoại dễ dàng thông qua số tổng đài Grab. Việc này cho phép người dùng gọi xe khi không có mạng hoặc không biết cách sử dụng ứng dụng. Nhân viên đường dây

 • Cách tăng độ nét cho ảnh bằng PhotoShop

  Để tăng độ nét cho ảnh, hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng có thể đảm nhận được việc này như Snapseet, FOTOR ... tuy nhiên, trên máy tính thì vẫn không có phần mềm nào vượt qua được Photoshop, bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn cách làm nét hình ảnh bằng Photoshop.