Chặn Wanna Cry trên Windows XP, đóng port (cổng) 445, 135, 137, 139

Về cơ bản trước đây là các sâu virus và bây giờ là virus WannaCry sử dụng và khai thác các port (cổng) 445, 135, 137 và 139 để tấn công dữ liệu trên máy tính người dùng, và theo mặc định thì các cổng này được mở. Vì thế để chặn virus WannaCry cũng như các sâu virus khác tấn công giải pháp là đóng các cổng này lại. Tham khảo cách đóng các cổng 445, 135, 137, 139 và cách chặn virus Wanna Cry trên Windows XP trong bài viết dưới đây của Tải miễn phí.

Mặc dù bạn có thể cấu hình phần cứng hoặc bật Firewall (tường lửa) để “tàng hình” các cổng này (hoặc chặn tất cả lưu lượng truy cập qua các cổng này), nhưng cách này không an toàn so với việc “đóng cửa” hoàn toàn các cổng . Firewall (tường lửa) có thể bị bypass, đặc biệt là trong các cuộc tấn công nhắm mục tiêu . Một lý do khác để đóng các cổng này (đặc biệt là cổng 445) là để đóng đường hầm Sandboxie tiềm năng.

Nếu nói rằng chỉ cần một Router NAT và (hoặc) Windows Firewall "tàng hình", tất cả các cổng này chống lại inbound connection (các kết nối mặc định để khóa). Tuy nhiên, tại sao các cổng này lại có khả năng mở khi bạn không sử dụng. Ngoài ra, việc bypass Sandboxie cũng liên quan đến outbound connection, vì vậy giải pháp tốt nhất đóng các cổng này lại.

Với việc tấn công vào giao thức SMB thông qua các port mà SMB sử dụng do vậy công việc cần thực hiện là đóng các cổng 445, 135, 137 và 139 nó an toàn hơn và tránh xung đột hoặc các sự cố khác xảy ra so với việc sử dụng ứng dụng, phần mềm của bên thứ 3, tìm hiểu thêm về Giao thức SMB

Các bước dưới đây áp dụng cho Windows XP, nhưng bạn cũng có thể áp dụng trên Windows 2000, Vista và Windows 7. Ngoài ra trước khi thực hiện các bước, tiến hành sao lưu Registry Editor để tránh trường hợp xấu xảy ra, chẳng hạn như một thiết lập nào đó sai hoặc không hoạt động, …. Mặc dù một số hệ thống không sử dụng các cổng này, nhưng trên hệ thống của bạn hoặc một số hệ thống khác có thể sử dụng.

Cách chặn virus Wanna Cry trên Windows XP, đóng các cổng 445, 135, 137, 139

Trước khi thực hiện quá trình đóng, bạn cần xác nhận lại các cổng này được mở trên hệ thống. Để làm được điều này bạn nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt:

netstat-an

Đóng cổng 445

Để vô hiệu hóa cổng 445, thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên mở cửa sổ Registry Editor .

Bước 2: Trên cửa sổ Registry Editor bạn điều hướng theo key:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\NetBT\Parameters

Bước 3: Ở khung bên phải tạo một value (giá trị) DWORD (REG_DWORD ).

Bước 4: Đặt tên cho value DWORD (REG_DWORD) là SMBDeviceEnabled.

Bước 5: Kích đúp chuột vào SMBDeviceEnabled , và thiết lập giá trị trong khung Value data là 0 .

Cuối cùng khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi.

Để kiểm tra xem các cổng đã bị đóng (vô hiệu hóa) hay chưa, mở Comamnd Prompt sau đó nhập lệnh dưới đây vào:

netstat -an

Đóng (vô hiệu hóa) cổng 135 (đóng DCOM)

Thực hiện theo các bước dưới đây để đóng cổng 135 (đóng DCOM):

Lưu ý: trước khi thực hiện quá trình đóng tiến hành sao lưu Registry Editor để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Bước 1: Mở cửa sổ Registry Editor bằng cách chọn Start =>Run . Nhập regedit vào cửa sổ Run rồi nhấn Enter
Bước 2: Trên cửa sổ Registry Editor, điều hướng theo key:

HKEY_LOCAL_MACHINE \ Software \ Microsoft \ OLE
Ở cột bên phải, tìm value có tên EnableDCOM và thay đổi giá trị của EnableDCOM thành N

Bước 3: Tiếp tục điều hướng theo key dưới đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\RPC

Tìm, kích chuột phải và chỉnh sửa giá trị DCOM Protocols dưới khung Value Data. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy các giá trị như hình dưới đây (hoặc các giá trị tương tự).

cach chan virus wanna cry tren windows xp dong cac cong 445 135 137 139

Các giá trị này để giữ trạng thái cổng 135 luôn mở. Chọn tất cả các giá trị được liệt kê trong khung Value data và xóa các giá trị đó đi.

Khi các dữ liệu DCOM Protocols trống, cổng 135 sẽ đóng lại.

Bước 4: Bước tiếp theo là đóng các service liên quan đến DCOM. Mở Control Panel =>Administrative Tools =>Services .

Đóng các service dưới đây:

- COM+ Event System
- COM+ System Application
- System Event Notification

Bước 5: Khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng các thay đổi. Để chắc chắn lại một lần nữa, sau khi máy tính của bạn khởi động xong mở cửa sổ Command Prompt.

Nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ và bạn sẽ không còn nhìn thấy cổng 135 nữa, đơn giản vì nó đã bị đóng.

netstat -an

cach chan virus wanna cry tren windows xp dong cac cong 445 135 137 139 2

Đóng các cổng 137, 138 và 139

Bước 1: Kích chuột phải vào My Network Places chọn Properties
Bước 2: Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ có chứa tất cả các kết nối mạng có sẵn trên máy tính của bạn. Kích chuột phải vào Local Area Connection và chọn Properties
Bước 3: Cuộn xuống tìm và chọn Internet Protocol (TCP/IP) , sau đó click chọn Properties . Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ khác, giống cửa sổ dưới đây:

cach chan virus wanna cry tren windows xp dong cac cong 445 135 137 139 3

Bước 4: Trên cửa sổ Internet Protocol (TCP/IP) Properties, click chọn Advanced . Tiếp theo truy cập tab WINS .

cach chan virus wanna cry tren windows xp dong cac cong 445 135 137 139 4

Bước 5: Dưới mục NetBIOS setting, đánh tích chọn Disable NetBIOS over TCP/IP , click chọn OK để áp dụng thay đổi.

Cuối cùng click chọn OK để đóng các cửa sổ khác lại.

Các cổng 137, 138 và 139 trên máy tính của bạn sẽ bị đóng. Nếu máy tính của bạn sử dụng nhiều card mạng (NIC), thực hiện các bước tương tự trên mỗi card mạng.

Lúc này không còn cổng nào được liệt kê nữa, bạn đã hoàn toàn ngăn chặn Wanna Cry trên Windows XP, đóng các cổng 445, 135, 137, 139. Máy tính của bạn sẽ trở nên an toàn hơn, đây là cách ngăn chặn Wanna Cry khá hữu ích dành cho các bạn sử dụng Windows XP.

Hiện có nhiều cách xử lý WannaCry với mỗi hệ điều hành khác nhau, nếu bạn dùng Windows 10, bạn cũng có thể tham khảo cách xử lý WannaCry bằng phương pháp mà Cục An toàn thông tin Quốc Gia.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chan-virus-wanna-cry-tren-windows-xp-dong-cac-cong-445-135-137-139-23828n.aspx
Với những bạn không dùng Windows XP, các bạn hãy theo dõi bài viết 5 cách ngăn chặn WannarCry mà Taimienphi đã tổng hợp để chọn ra cho mình cách phòng tránh virus WannaCry tốt nhất nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách quét WannaCry, phát hiện mã độc Wanna Cry trên máy tính, laptop
Phòng tránh Virus Wannacry bằng cách tạo điểm phục hồi hệ thống trên Windows 10
5 Cách giúp ngăn chặn WannaCry, phòng tránh mã độc Wanna Cry
Cách sử dụng BKAV CheckWanCry, kiểm tra mã độc WannaCry trên máy tính
WannaCry là gì, cách phòng tránh Wanna cry cho máy tính
Từ khoá liên quan:

Chặn virus Wanna Cry

, cách đóng cổng 445, đóng cổng 135,

SOFT LIÊN QUAN
 • Port Detective

  Phát hiện cổng mở trên mạng nội bộ

  Port Detective là công cụ quét mạng với tốc độ cực nhanh, giúp phát hiện các cổng mở trên các host trên mạng nội bộ, hỗ trợ WWW, FTP, SMTP, POP3, LDAP, IRC, TELNET, IMAP4. Ứng dụng này còn đi kèm với công cụ bách khoa th ...

Tin Mới

 • Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus

  Bkav Tool là công cụ giúp người dùng kiểm tra máy tính và gửi log về Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Bkav. Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus cũng khá đơn giản, sau khi nhận được file BL bạn gửi, Bkav sẽ phân tích và gửi lại cho bạn file kết quả qua email.

 • So sánh BKAV Home và BKAV Pro

  Bkav Home và Bkav Pro là 2 phiên bản nằm trong bộ phần mềm diệt virus Bkav dành cho máy tính. Mỗi phiên bản phù hợp với từng đối tượng người dùng do có sự khác biệt về tính năng cơ bản và tính năng nâng cao được tích

 • Sẽ thế nào nếu máy tính không cài đặt phần mềm diệt virus?

  Đã bao giờ bạn tự hỏi sẽ thế nào nếu máy tính không cài đặt phần mềm diệt virus? Liệu có phải virus và các phần mềm độc hại được thiết kế để nhắm đến mục tiêu là người dùng doanh nghiệp thay vì người dùng cá nhân?

 • Cách dùng icon cho Facebook, status, comment, chat

  iCon Facebook (Emotion, emoji) là các biểu tượng cảm xúc được sử dụng rộng rãi trên MXH Facebook. Nếu chưa biết iCon Facebook là gì, cách sử dụng iCon Facebook trong các trường hợp cụ thể (đăng Stutus, bình luận, chat, nhắn tin riêng tư) thế nào thì bài viết này là dành cho bạn. Danh sách manu các Emotion, biểu tượng cảm xúc Facebook mới lạ, độc đáo và hướng dẫn cách dùng icon trên Facebook của chúng tôi sẽ là công cụ để bạn thể hiện trạng thái cảm xúc vui, buồn, giận dữ,.., trên Facebook một cách dễ dàng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá