Bluetooth 5.1 có gì mới?

Bluetooth đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống công nghệ của chúng ta từ những năm 2000. Nó là thứ mà chúng ta sử dụng để kết nối tai nghe không dây, bàn phím không dây, chuột không dây và các phụ kiện khác của máy tính và điện thoại thông minh. Mặc dù là một phần vô cùng trọng yếu của công nghệ không dây nhưng Bluetooth luôn phải đón nhận nhiều phê bình. Kết nối Bluetooth không ổn định, tốc độ truyền dữ liệu thấp và không có tính năng nào đặc biệt nổi bật. Tất cả sẽ thay đổi trong Bluetooth 5.1 mới và dưới đây là mọi điều bạn cần biết về công nghệ này.

1. Bluetooth 5.1 là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Bluetooth 5.1 là chuẩn công nghệ Bluetooth mới nhất mang đến nhất nhiều tính năng cải tiến mới. Được phát triển dựa trên chuẩn Bluetooth 5.0 hiện tại, công nghệ Bluetooth 5.1 không chỉ cải thiện tính ổn định của kết nối mà còn cung cấp dữ liệu thời gian thực, bao gồm cảm biến vị trí và cảm biến khoảng cách gần.

2. Những cải tiến trong Bluetooth 5.1

Bluetooth 5.1 đem lại hàng loạt cải tiến mới và ngày càng tương thích với nhiều thiết bị hơn. Về cơ bản, chuẩn này cho phép bạn tìm kiếm các thiết bị Bluetooth 5.1 và xác định vị trí chính xác của các thiết bị đó, chỉ sai lệch vài inch. Điều này được thực hiện bởi một số cải tiến trong Bluetooth 5.1. Dưới đây là các cải tiến chính bạn cần biết về công nghệ không dây này:

2.1. Direction Finding - Tìm kiếm vị trí thiết bị

Một trong những cải tiến lớn nhất của Bluetooth 5.1 được gọi là "Direction Finding" (Điều hướng) cho phép các thiết bị Bluetooth xác định hướng truyền tín hiệu Bluetooth. Bluetooth 5.0 hiện tại sử dụng cường độ tín hiệu để ước tính khoảng cách có độ chính xác không cao. Chuẩn Bluetooth 5.1 mới sẽ sử dụng kết hợp hai phương pháp khác nhau để xác định góc mà tín hiệu được truyền đi mang lại độ chính xác cao hơn.

bluetooth 5 1 co gi moi

Hai phương pháp này được gọi là Góc đến (Angle of Arrival - AoA) và Góc truyền (Angle of Departure - AoD), yêu cầu một trong hai thiết bị giao tiếp phải có ăng-ten. Ăng-ten có trong thiết bị nhận và thiết bị truyền khi phương pháp AoA và AoD lần lượt được sử dụng. Tính năng mới này cho phép trình điều khiển Bluetooth Low Energy (LE) trong thiết bị nhận tạo ra một tập dữ liệu được dùng để tính toán góc điều hướng giữa thiết bị truyền và nhận.

Các nhà phát triển có thể sử dụng thông tin về góc điều hướng này để tạo hệ thống định vị dựa trên Bluetooth trong đó có hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) và hệ thống định vị trong nhà (IPS). Lợi ích trong đời sống mà cải tiến Direction Finding mang lại là ngoài sức tưởng tượng. Về cơ bản, nó cho phép người dùng theo dõi thiết bị bật Bluetooth 5.1 cách vị trí thực chỉ vài inch. Vì thế, tương lại nếu bạn làm mất tai nghe không dây, bạn có thể tìm lại thiết bị nhanh chóng.

2.2. GATT Caching - Cải thiện độ ổn định của kết nối và tuổi thọ pin

Tất cả thiết bị hỗ trợ kết nối chuẩn BLE (Bluetooth Low Energy hay sử dụng cấu hình chung Generic Attribute Profile (GATT) để thiết lập kết nối với nhau. Tất cả thiết bị GATT có một cơ sở dữ liệu được gọi là bảng thuộc tính bao gồm thông tin nhận dạng thiết bị như dịch vụ GATT, đặc tính, thông tin và giá trị của cấu trúc mô tả. Khi thiết bị Bluetooth thiết lập kết nối với thiết bị khác, nó sẽ gửi request (yêu cầu) tìm kiếm dịch vụ để thu thập các thuộc tính này và sử dụng để thiết lập kết nối này.

bluetooth 5 1 co gi moi 2

Ở chuẩn Bluetooth 5.0 hiện nay, request tìm kiếm dịch vụ này tốn rất nhiều thời gian và năng lượng, gây ra khả năng kết nối yếu và tiêu thụ điện năng cao hơn. Với chuẩn Bluetooth 5.1, bộ đệm thuộc tính đã được cải tiến, cho phép các máy khách không có mối quan hệ tín nhiệm với máy chủ giữ lại bộ đệm thuộc tính thông qua các kết nối cho phép thiết bị bỏ qua tiến trình tìm kiếm và thiết lập kết nối.

2.3. Bluetooth Advertising - Cải thiện khả năng mở rộng, độ tin cậy và hiệu suất điện năng

Hai cải tiến chính liên quan đến tính năng Bluetooth Advertising được trình bày dưới đây:

3. Lập chỉ mục kênh Advertising ngẫu nhiên

Lưu ý, Advertising là hoạt động phát dữ liệu nhận dạng cơ bản của thiết bị BLE ra môi trường xung quanh trước khi kết nối.

Ngày nay xung quanh chúng ta đều là các thiết bị kết nối và hầu hết sử dụng cùng một kênh vô tuyến (radio), chúng thường gây ra lỗi kết nối. Mặc dù Bluetooth hoàn toàn khác với Wifi, nhưng khái niệm cơ bản tương tự cũng được áp dụng trong trường hợp này. Điều này có nghĩa là trong một khu vực có quá nhiều thiết bị kết nối Bluetooth đang phát dữ liệu nhận dạng kết nối, chúng sẽ tương tác và gây ra lỗi kết nối. Bluetooth 5.1 ra đời nằm khắc phục vấn đề này trong cải tiến Bluetooth Advertising.

bluetooth 5 1 co gi moi 3

4.Truyền đồng bộ Advertising định kỳ

Chuẩn Bluetooth 5.0 hiện nay kèm theo tính năng "SyncInfo", cho phép các thiết bị Bluetooth đồng bộ lịch phát dữ liệu nhận dạng và quét của chúng. Điều này có nghĩa là một thiết bị chủ và một thiết bị khách đồng bộ với nhau để thiết bị chủ phát dữ liệu nhận dạng kết nối cùng lúc khi thiết bị khách yêu cầu kết nối. Điều này khiến cho điện năng tiêu hao ít đi vì cả hai thiết bị truyền gói dữ liệu cùng thời điểm khiến cả năng mất yêu cầu kết nối gần như bằng không.

bluetooth 5 1 co gi moi 4

Bluetooth 5.1 cải thiện tính năng này bằng cách mang đến công nghệ mới Periodic Advertising Sync Transfer (PAST - tạm dịch là Truyền đồng bộ Advertising định kỳ), cho phép các thiết bị chia sẻ dữ liệu kết nối này với nhau. Ví dụ, nếu smartphone của tôi đã cài đặt kết nối với TV, nó có thể chia sẻ kết nối đó với đồng hồ thông mình để không cần tốn điện năng làm điều tương tự. Cải tiến này đặc biệt hữu ích cho thiết bị Bluetooth LE như đồng hồ thông minh, vòng tay thông minh có dung lượng pin hạn chế.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bluetooth-5-1-co-gi-moi-46079n.aspx
Hiện nay hầu hết các máy tính đều có kết nối Bluetooth, tuy nhiên, có nhiều trường hợp Bluetooth bị lỗi không hoạt động, nếu gặp trường hợp này, các bạn tham khảo cách sửa lỗi Bluetooth không làm việc, không kết nối, không bật lên được trên máy tính Windows nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách kiểm tra máy tính có Bluetooth, nhận biết laptop có Bluetooth hay không?
Khắc phục lỗi Bluetooth không làm việc, không kết nối
Bật, tắt Bluetooth trên Windows 8.1
Cách bật tắt Bluetooth trên laptop Windows 10
Hướng dẫn cách tải và cập nhật driver Bluetooth cho Windows 10
Từ khoá liên quan:

Cải tiến trong Bluetooth 5.1

, Mọi điều cần biết về Bluetooth 5.1, Bluetooth 5.1 cải thiện khả năng định vị,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bluetooth Software

  Hỗ trợ driver kết nối Bluetooth

  Bluetooth Software là một phần mềm được tích hợp driver kết nối PC với các thiết bị Bluetooth, khi giải nén tập tin trong Bluetooth Software bạn sẽ nhận được một file, file này là một trình điều khiển hỗ trợ người sử dụn ...

Tin Mới

 • iPhone 13 giá bao nhiêu? khi nào ra mắt? có nên mua không?

  Các mẫu iPhone 12 mới nhất vừa "chân ướt chân ráo" có mặt trên thị trường thì những tin đồn về iPhone 13 đã bắt đầu xuất hiện. Thật khó để suy đoán những gì Apple sẽ thay đổi và đưa lên siêu phẩm tiếp theo của mình,

 • 02899995555 là số điện thoại ở đâu? có lừa đảo không?

  Hiện nay nhiều bạn đọc gửi câu hỏi "02899995555 là số điện thoại ở đâu? có lừa đảo không?" đến cho Taimienphi.vn khi mà số điện thoại này gọi đến làm phiền. Để làm rõ số điện thoại 02899995555 này là của ai, tổ chức,

 • Sàn HXFX có uy tín không?

  Bạn mới nghe đến HXFX và băn khoăn sàn HXFX có uy tín không? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây tìm hiểu tất tần tật thông tin về sàn giao dịch HXFX như ưu và nhược điểm của sàn giao dịch ... để có câu trả lời cho câu hỏi trên.

 • Cách nhận vòng quay, chạy spins game Coin Master 2021 miễn phí

  Bạn đang chơi game Coin Master, vậy bạn đã có bao nhiêu cách nhận vòng quay, chạy spins game Coin Master miễn phí? Các bạn có thể thêm một số cách nhận vòng vay mà Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá