Khai cuộc cờ tướng, 10 cách giúp khai cuộc trong game Cờ Tướng, Chinese Chess tốt nhất

Bạn thích chơi Cờ tướng, nhưng chơi thế nào và khai cuộc cờ tướng ra sao mới giúp bạn có được thế trận tốt nhất với đối thủ của mình. Tham khảo ngay 1 trong 10 thế cờ khai cuộc trong game Cờ Tường dưới đây mà Taimienphi.vn đã tổng hợp lại từ nhiều người chơi giỏi để có được những thế cờ tốt trong từng trận nhé.

Việc khai cuộc trong cờ tướng rất quan trọng, nó xác định được cách chơi cũng như chiến thuật của bạn trong trận đấu đó. Nếu cách khai cuộc trong cờ tướng của bạn tốt thì chắc chắn bạn sẽ giành được ưu thế không nhỏ. Và nếu bạn là người đam mêm bộ môn cờ tướng, các thể loại game cờ tướng Chinese Chess thì chắc hẳn không thể không quan tâm đến bước đi đầu tiên này.

khai cuoc co tuong

Để chơi giỏi được bộ môn Cờ Tướng, người chơi luôn đi tìm kiếm những cách đánh Cờ Tướng chiến thắng. Thật sự, cách chơi Cờ Tướng luôn thắng chỉ có thể hỗ trợ một phần nào. Bạn cần phải chăm chỉ tập luyện cũng như hiểu rõ nước đi, phán đoán đối thủ, thế trận mới có thể giành chiến thắng. Học thêm 10 cách khai cuộc trong Cờ Tướng sau đây, bạn có thể dồn ép đối thủ của mình với những nước cờ bất ngờ đấy.

10 cách khai cuộc trong Cờ Tướng:

Nếu bạn chưa sở hữu game Chinese Chess trong máy có thể tải tại đây: Tải Chinese Chess

1. Phản công Mã

Một trong những cách khai cuộc trong cờ tướng tốt nhất là phản công Mã, hai Mã lên giữ chính diện nhưng có một con Pháo trước đó vào trong. Pháo giữ Mã, Sĩ giữ Pháo, Xe giữ Mã kia. Thế trận này rất linh hoạt, linh động, đối công và tranh tiên quyết liệt, có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận, thế trận liền lạc, các quân đều có căn, quân này bảo vệ quân kia, phòng ngự chặt, phản công nhanh. thuận lợi cho phục kích, du kích chiến, bẫy, bắt chết quân địch, và có những miếng đánh hiểm hóc bất ngờ.

2. Bình phong Mã

Hai Mã sẽ được cho lên giữ chốt đầu, phòng ngự chặt trung lộ. Bình phong Mã được cho là thế trận chống Pháo Đầu tốt và ổn định nhất. Khai cuộc bằng Bình phong Mã thường được các cao thủ sử dụng trong các cuộc thi đấu cấp Quốc tế.

3. Thuận Pháo

Khi đối thủ vào Pháo Đầu, người chơi cũng vào Pháo Đầu cùng chiều, thì đó gọi là “thuận pháo” hoặc “pháo thuận”. Thay vì lên Mã giữ Chốt đầu, thì bên Hậu cũng đưa Pháo vào giữa, dụ đối thủ dùng Pháo ăn Chốt đầu. Nếu đối thủ ăn Chốt đầu thì vi phạm nguyên tắc “chưa triển khai tất cả các quân thì không nên vội tấn công đơn lẻ”, sẽ mất một nước và xuất binh chậm. Bên Hậu thì lợi được 1 nước lên Mã đuổi Pháo, xuất quân nhanh hơn, tranh tiên, phản tiên, và giành lại một nước.

4. Nghịch Pháo

Hai bên cùng vào Pháp nhưng khác chiều thì đó gọi là “nghịch pháo” hoặc “pháo nghịch”. Nghịch Pháo là thế khai cuộc thường được sử dụng. Tuy vậy trong nước nghịch pháo thì ván đầu thường xảy ra quyết liệt, hiếm khi có cờ Hòa.

5. Bán đồ nghịch Pháo

Bán đồ nghịch pháo,một cách khai cuộc trong cờ tường cực kỳ thông minh thay vì vào Pháo nghịch ngay, thì bên Hậu tấn Mã giữ Chốt giữa, sau đó đưa Pháo qua hà (qua sông) phong Xa (đè Xe), rồi mới đem con Pháo kia vào trung tâm. Thế trận này gọi là “Bán đồ nghịch pháo”. Thế trận Nghịch pháo hiện đại này ổn hơn Nghịch pháo truyền thống cổ điển 1 chút, nhưng cũng đối công, đôi co, tranh hùng sát phạt, công phá lẫn nhau rất dữ dội.

6. Pháo điệp

Thế Pháo điệp là sử dụng quân Pháo giữ Chốt đầu. Thế cờ Pháo Điệp là thế khai cờ thông thường, ít được cao thủ sử dụng. Có 2 loại, Tả Điệp Pháo và Hữu Điệp Pháo.

7. Quy Pháo bối

Quy Pháo bối cũng là thế cờ dân gian, được người mới chơi hoặc kinh nghiệm ít sử dụng. Các cao thủ tầm Quốc gia và Quốc Tế ít sử dụng thế cờ này. Đưa Pháo xuống cho Xe bảo vệ rồi rình rập ở hàng đó, có tác dụng đuổi Xe rất tốt.

8. Thiên phong Pháo

Thế khai cuộc Thiên phong Pháo cũng là khai cuộc dân dã, giang hồ, rất ít thấy trong các giải lớn.

Thiên phong pháo là thế cờ hơi giống Quy bối pháo nhưng khác ở chỗ là Hậu ra Xe ở hàng 4 hoặc 6 xong rồi mới xuống Pháo.

9. Thiết hoạt xa

Thiết hoạt xa là thế cờ ăn thua, được sử dụng để kết thúc ván cờ nhanh nhưng đây cũng là cách khai cuộc trong cờ tướng khá mạo hiểm, hiếm khi có Cờ hòa ở thế khai cuộc này. Đây là loại khai cuộc mà bên đi Tiên chấp nhận bỏ Mã ngay nước đi đầu tiên, sau đó lợi dụng nước bắt Pháo để giành lấy nước tiên và sở hữu 2 tiên. Có thế công và thế chủ động tốc chiến. Cho nên thế trận khai cuộc này ít thấy chơi ngoài đời, chỉ tồn tại trên lý thuyết, sách cờ, Internet, và các trận đấu biểu diễn, hiếm thấy trong các giải cờ nghiêm túc.

10. Uyên ương Pháo

Uyên Ương pháo là cách kết hợp 2 quan Pháo cùng một bên bàn cờ. Đây  còn gọi là “Tây Tạng quyền”, là khai cuộc cổ truyền của người Tây Tạng, hay được chơi ở xứ Tây Tạng thần bí. Điểm đặc dị của nó khác với các loại khai cuộc khác là nó không ra Xe giữ Pháo, và nó lên Xe 2 bước để giữ Pháo, để rồi tìm cách hạ còn Pháo bên kia xuống 1 bước rồi mưu đồ chuyển 2 con Pháo sang 1 phía vừa thủ kỹ vừa đuổi Xe trở vào, hoặc ko cho Xe bên Tiên xuất ra.

Trên đây là 10 thế khai cờ cho các bạn học hỏi, người chơi nên thành thạo nhất một nước khai cờ để dễ dàng triển khai chiến thuật.

https://thuthuat.taimienphi.vn/10-cach-khai-cuoc-trong-co-tuong-7762n.aspx
Cùng với đó là học thêm bí quyết trở thành cao thủ game  Cờ Tướng Chinese Chess để có thể triển khai các thế cờ cũng như chiến thuật hơn lý trong ván cờ. Những bí quyết trở thành cao thủ Cờ Tướng cần phải có thời gian trau dồi, mài giũa để trở nên thành thục hơn. Đây là bộ môn trí tuệ, cần thời gian nên bạn không thể nóng vội được. Hãy thường xuyên luyện tập game Cờ Tướng Chinese Chess nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (3.9★- 23 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tùy chỉnh độ khó trong game cờ tướng Chinese Chess
5 chiêu phá thế cờ hiệu quả trong Cờ Tướng
Cách hóa giải những thế Cờ Tướng khó nhất
Bỏ hướng dẫn nước đi trong Chinese Chess, game cờ tướng trên PC
Cài game cờ tướng, chơi cờ Tướng trên PC, laptop
Từ khoá liên quan:

10 cach khai cuoc trong co tuong

, cach choi game co tuong, cac mo man co tuong,

SOFT LIÊN QUAN
 • Chinese Chess

  Chơi game cờ tướng trên PC

  Chinese Chess là game mô phỏng chơi cờ tướng trên máy tính siêu hay, siêu hấp dẫn dành cho những ai yêu thích chơi cờ. Game dành cho mọi lứa tuổi và giới tính, vừa giúp phát triển trí tuệ và kỹ năng chơi cờ vừa giúp bạn ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn nhận FREE 92 giấy vẽ bùa Liên Quân Mobile

  Trong giải đấu Liên Quân Mobile AIC 2019 vừa qua, đội tuyền USG của Nhật Bản đã làm nên kỳ tích và nhà phát hành DeNa đã tranh thủ tung ra nhiều sự kiện, một trong số đó cho phép người chơi nhận 92 giấy vẽ bùa hoàn toàn miễn phí cùng nhiều phần thưởng khác.

 • Danh sách các nền văn minh Age of Empires 2 Definitive Edition

  Trong game AOE 2 DE hay Age of Empires 2 Definitive Edition có tất cả tổng cộng 35 nền văn minh, Bulgari, Cumans, Litva và Tatars là 4 quốc gia mới được thêm vào ở phiên bản mở rộng, Microsoft hứa hẹn mang tới hơn 200 giờ chơi thú vị đưa bạn đi qua một nghìn năm lịch sử của loài người.

 • Cách chơi ChickenInvaders 5 trên GameTV Plus

  Chicken Invaders 5 là tựa game bắn gà huyền thoại mà hầu hết ai cũng đã từng chơi, và Chicken Invaders 5 là phiên bản hoàn toàn mới với hình ảnh và đồ họa cực đẹp mang lại những trải nghiệm thú vị cho người chơi. Đặc biệt ChickenInvaders 5 có thể chơi cùng một lúc 4 người trên một màn hình và bạn có thể so tài với bạn bè mọi lúc mọi nơi khi có thể chơi ChickenInvaders 5 trên GameTV Plus, nền tảng kết nối game thủ mới hiện nay.

 • Làm gì khi máy tính có thông báo "Java Runtime Environment not found"?

  Gần đây, câu hỏi làm gì khi máy tính có thông báo Java Runtime Environment not found? được nhiều bạn đọc gửi về cho Taimienphi.vn mong giải đáp. Dưới đây là cách giải quyết khi gặp thông báo này để có thể chơi Game được trên máy tính? Có cần phải download Java về máy tính không?


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá