Virtual LANs là gì? Cách phân biệt VLAN khi cấu hình mạng Internet

Virtual LANs (VLAN) là hệ thống mạng LAN ảo được sử dụng để tối ưu mạng LAN theo từng nhóm sử dụng nhằm tiết kiệm thiết bị và tối ưu hạ tầng. VLAN là một khái niệm khá phức tạp và chuyên sâu. Bài viết này, Taimienphi sẽ giới thiệu với các bạn VLAN là gì và một số mô hình VLAN phổ biến đang được sử dụng.

Virtual LAN hệ thống mạng LAN ảo được tạo lập trên cùng một thiết bị vật lý. Với mạng LAN thông thường, các máy tính trong cùng một địa điểm có thể kết nối với nhau thông qua mọt thiết bị vật lý tập trung như switch hay hub. Tuy nhiên, trong một mạng LAN thường có nhiều máy tính có nhu cầu kết nối với nhau thành 1 hệ thống mạng riêng, nếu sử dụng các thiết bị vật lý thông thường sẽ phát sinh vấn đề số lượng thiết bị sẽ lớn lên rất nhiều và số cổng trên các thiết bị sẽ thừa ra gây lãng phí. Giải pháp được đưa ra là sử dụng hệ thống mạng LAN ảo trên cùng 1 thiết bị vật lý.

Ví dụ: Một công ty có 3 bộ phận khác nhau và ngồi ở 3 tầng, tuy nhiên không ngồi tập trung mà dàn đều trên 3 tầng, như vậy, để phục vụ công việc chúng ta sẽ cần 3x3=9 switch nếu như muốn phân chia rõ ràng việc kết nối.

Với giải pháp VLAN, chúng ta sẽ chỉ cần sử dụng 3 switch, trên mỗi switch sẽ được chia các VLAN khác nhau, mỗi VLAN sẽ được chia các bộ phận tương ứng, các máy tính thuộc bộ phận nào sẽ được gán vào VLAN của bộ phận đó trên switch. Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng, với VLAN, việc triển khai hạ tầng đã có thể đơn giản hơn và tiết kiệm đáng kể.

Phân loại VLAN

Sẽ có 3 cách cấu hình VLAN phổ biến bao gồm:

Port-based VLAN : Đây là loại VLAN được cấu hình theo cổng. Mỗi cổng trên Switch sẽ được gán một cấu hình VLAN xác định, khi kết nối máy tính thông qua cổng đó sẽ tự động kết nối tới VLAN đã được cấu hình sẵn.

MAC Address based VLAN : Loại VLAN được cấu hình theo địa chỉ MAC của mỗi thiết bị. Địa chỉ MAC của 1 thiết bị khi cần kết nối sẽ được gán với một VLAN xác định. Ưu điểm của loại kết nối này nằm ở việc chúng ta không cần quản lý quá nhiều hay nhớ cổng của các thiết bị vật lý.

Protocol based VLAN : Loại VLAN được cấu hình dựa vào địa chỉ IP sử dụng giao thức DHCP. Loại cấu hình này hiện tại không còn được sử dụng nhiều.

Chuẩn áp dụng cho VLAN

VLAN sử dụng giao thức thông dụng nhất trong việc cấu hình là IEEE 802.1Q cho người dùng tốc độ giao tiếp tốt cùng với khả năng bảo mật cao, phù hợp với mạng diện rộng trong công ty, doanh nghiệp.

Ưu điểm của VLAN

Tiết kiệm băng thông của mạng : VLAN có thể chia nhỏ LAN thành từng vùng do đó, khi VLAN truyền dữ liệu sẽ chỉ truyền trong các máy tính thuộc VLAN đó nên giảm được lưu lượng quảng bá, tiết kiệm băng thông đường truyền

Tăng khả năng bảo mật : Các máy tính khác nhau trong các VLAN khác nhau không truy cập được vào nhau, điều này giảm nguy cơ bị mất dữ liệu hoặc lây lan virus

Dễ quản lý : Một máy tính có thể được thêm vào 1 VLAN được cấu hình sẵn một cách nhanh chóng mà không cần cấu hình hạ tầng quá nhiều

Cách phân biệt VLAN khi cấu hình mạng Internet

Khi cấu hình Internet, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi tại sao không sử dụng subnet (mạng con) thay vì VLAN. Câu trả lời là VLAN có ưu điểm hơn subnet ở chỗ subnet đòi hỏi các máy tính kết nối cần ở trong cùng một vị trí vật lý (cùng 1 switch) và switch đó phải được kết nối tới cùng 1 cổng trên router khi kết nối Internet.

VLAN thì ngược lại, các máy tính trên cùng 1 VLAN có thể kết nối đến router ở nhiều vị trí vật lý khác nhau thông qua nhiều switch, chỉ cần có chung 1 kết nối VLAN.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về VLAN cùng sự tiện dụng của VLAN khi kết nối các máy tính trong hệ thống mạng doanh nghiệp để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng đối tượng. Đối với quy mô nhỏ hơn, chúng ta có thể kiểm soát mạng wifi bằng Wireless Network Watcher và tham khảo thêm một số phương pháp cấu hình sao cho phù hợp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/virtual-lans-la-gi-cach-phan-biet-vlan-khi-cau-hinh-mang-internet-22565n.aspx
Hiện nay mang di động 4G đang trở nên phổ biến với tốc độ rất cao, người dùng điện thoại có thể phát wifi trên điện thoại của mình cho các thiết bị khác bắt và truy cập vào internet, nếu chưa biết cách phát wifi từ điện thoại, bạn hãy tham khảo bài viết phát wifi trên điện thoại của Taimienphi để dễ dàng phát wifi trên các dòng điện thoại iPhone, Samsung, Oppo .. của mình nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn đổi tên Network Connection trong Windows
Pi Network có lừa đảo không?
Cách sửa lỗi thông báo No Network Connection trên TikTok
Cere Network có tiềm năng không? Có nên đầu tư đồng CERE không?
Top 10 Network YouTube tốt nhất nên tham gia
Từ khoá liên quan:

virtual lan

, virtual lan la gi, virtual lan vs subnet,

SOFT LIÊN QUAN
 • Wireless Network Watcher Portable

  Kiểm tra kết nối wifi

  Wireless Network Watcher Portable là phần mềm có khả năng kiểm soát mạng không dây của bạn để tìm kiếm những người đang truy cập và sử dụng mạng wifi của bạn, bằng khả năng quét trên mạng tìm ra thông tin của tất cả nhữn ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn lấy lại mật khẩu VNEID

  Việc quên mất mật khẩu đăng nhập ứng dụng VNEID sau một thời gian là bình thường, với cách lấy lại mật khẩu VNEID rất đơn giản, thực hiện các bước hướng dẫn lấy lại password VNEID này, các bạn sẽ nhanh chóng có được mật khẩu mới, đăng nhập vào VNEID hiệu quả.

 • Tải về Background giáng sinh, Noel đẹp

  Một mùa giáng sinh nữa lại về, để chuẩn bị cho bữa tiệc đêm noel thêm vui vẻ, ấm áp, bạn cần tham khảo, tải về bộ sưu tập mẫu Background giáng sinh, Background Noel đẹp, chất lượng cao, full HD, miễn phí của chúng tôi và phục vụ cho mục đích in ấn, thiết kế của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bộ hình nền giáng sinh tuyển chọn này để đặt làm phông nền Zoom, Google Meet,...

 • Những bài thơ tình hay nhất

  Tình yêu là đề tài quen thuộc, có sức hấp dẫn riêng biệt đối với các thi sĩ ở mọi thời đại. Những bài thơ về tình yêu hay luôn có sức sống mãnh liệt, chạm tới tâm hồn, trái tim của người đọc. Tuyển tập các bài thơ tình hay nhất, thơ tình yêu lãng mạn, ngọt ngào, thơ tình yêu buồn của các tác giả nổi tiếng như Nguyễn Bính, Xuân Quỳnh hay các tác giả mới đều được tổng hợp tại đây, mời bạn đọc tham khảo, cảm nhận.

 • Code Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame

  Vào lúc 10h ngày 8/7/2021, siêu phẩm game Tiên Hiệp mới Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame đã khai mở máy chủ đầu tiên của phiên bản Open Beta, phiên bản chính thức của trò chơi. Dưới đây là danh sách Code Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame mới nhất, tài nguyên quý giá không thể thiếu đối với mỗi game thủ mới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá