Từ đoạn trích Cảnh ngày xuân và những hiểu biết về xã hội hãy giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam

Đoạn trích Cảnh ngày xuân đã tái hiện không khí mùa xuân, không khí lễ hội thanh minh thật rộn ràng, sống động. Từ bài phân tích đoạn trích Cảnh ngày xuân trên lớp và Từ đoạn trích Cảnh ngày xuân và những hiểu biết về xã hội hãy giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam mà em biết hoặc ấn tượng nhất.

Đề bài: Từ đoạn trích Cảnh ngày xuân và những hiểu biết về xã hội hãy giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

tu doan trich canh ngay xuan va nhung hieu biet ve xa hoi hay gioi thieu ve mot le hoi o viet nam

Giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam qua đoạn trích Cảnh ngày xuân
 

I. Dàn ý Từ đoạn trích Cảnh ngày xuân và những hiểu biết về xã hội hãy giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam (Chuẩn)

1. Mở bài

Trong "Truyện Kiều" của Nguyễn Du nhiều nét văn hoá của dân tộc được đưa vào tác phẩm. Lễ tảo mộ, đạp thanh trong đoạn trích "Cảnh ngày xuân" được thể hiện đẹp và ấn tượng.

2. Thân bài

- Vào tháng ba âm lịch mùa xuân, cảnh vật như một bức tranh tao nhã, tuyệt đẹp và êm đềm:
+ Cánh én đưa thoi bay bổng trên nền trời bình yên, xanh ngát
+ Thảm cỏ non xanh thẳm, mềm mại...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Từ đoạn trích Cảnh ngày xuân và những hiểu biết về xã hội hãy giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam tại đây.
 

I. Bài văn mẫu Từ đoạn trích Cảnh ngày xuân và những hiểu biết về xã hội hãy giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam

Văn học lấy chất liệu từ hiện thực đời sống và văn học chính là một phần của văn hoá dân tộc. Những giá trị cao đẹp của con người, những đặc trưng của từng vùng miền, những ngày lễ hội thường được đưa vào văn học như một cách tạo nên dấu ấn của dân tộc. Trong "Truyện Kiều" của Nguyễn Du nhiều nét văn hoá của dân tộc được đưa vào tác phẩm. Lễ tảo mộ, đạp thanh trong đoạn trích "Cảnh ngày xuân" được tái hiện sinh động và ấn tượng.

" Ngày xuân con én đưa thoi
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa
Thanh minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh...".

Vào tháng ba âm lịch mùa xuân, cảnh vật như một bức tranh tao nhã, tuyệt đẹp và êm đềm. Cánh én đưa thoi bay bổng trên nền trời bình yên, xanh ngát. Thảm cỏ non xanh thẳm, mềm mại vô tận giữa không gian bình yên và êm ả, tươi non và xanh mát. Trên vẻ đẹp nền nã, trong trẻo ấy điểm xuyết sắc trắng của bông lê hài hoà, xinh đẹp. Một bức tranh thiên nhiên khoáng đạt, trong ngần, tràn trề sức sống mùa xuân. Trước khung cảnh tươi đẹp ấy, lòng người cũng xốn xang, rộn ràng, vui vầy rủ nhau chơi hội:

" Gần xa nô nức yến anh
Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân
Dập dìu tài tử giai nhân
Ngựa xe như nước áo quần như nêm"

Bao trai thanh, gái lịch dập dìu, nô nức trong những bộ quần áo lượt là. Những phút giây đầy sôi nổi, vô tư, thật háo hức vui vẻ, hạnh phúc mà tươi vui.

Lễ hội thanh minh là một lễ hội truyền thống thường được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch. Dân tộc Tày, Nùng thường xem lễ hội này là lễ trọng nhất trong năm nên thường chuẩn bị rất chu đáo và sẵn sàng. Vào tiết Thanh Minh này, mọi gia đình đều có tục tảo mộ gia tiên và làm mâm cúng lễ gia tiên sau ngày tảo mộ. Trong ngày tảo mộ, con cháu cùng nhau ra thăm mộ ông bà, tổ tiên. Mọi người cùng nhau nhổ cỏ dại, cây hoang, đắp lại bề mặt tránh cho côn trùng chuột, rắn, làm ổ quấy phá. Sau đó, mọi người cùng nhau thắp hương, đốt tiền mã và dâng bó hoa để tỏ lòng thành kính biết ơn đối với linh hồn của ông bà, tổ tiên. Đây cũng là khoảng thời gian mà mỗi đứa con đi làm ăn xa nhà được dịp trở về quê thăm mộ ông bà và sum vầy bên gia đình, quê hương. Món ăn đặc trưng cho ngày tết này đó là món bánh trôi nước, bánh chay thắp hương dâng lên bàn thờ ông bà. Món bánh có hương vị đậm đà, thanh nhã vô cùng.

Tết Thanh Minh gợi nhắc con cháu nhớ về nguồn cội mình. Quê hương mãi là nơi gắn bó với mỗi người, ghi dấu những ký ức mãi đẹp đẽ và nâng bước mỗi người trưởng thành, lớn lên.

--------------HẾT--------------

Trong đoạn trích Cảnh ngày xuân tác giả Nguyễn Du không chỉ gợi mở bức tranh ngày xuân đẹp đẽ, tươi sáng mà còn tái hiện đầy sinh động không khí lễ hội của tiết Thanh Minh. Cùng với bài Từ đoạn trích Cảnh ngày xuân và những hiểu biết về xã hội hãy giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam, các em có thể tìm đọc: Phân tích đoạn trích Cảnh ngày xuân, Cảm nhận của em về đoạn trích Cảnh ngày xuân, Phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân, Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tu-doan-trich-canh-ngay-xuan-va-nhung-hieu-biet-ve-xa-hoi-hay-gioi-thieu-ve-mot-le-hoi-o-viet-nam-51470n.aspx

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân
Bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li
Em hãy giới thiệu về hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa của tiểu thuyết Đôn Ki-hô- tê
Cảm nhận của em về đoạn trích Cảnh ngày xuân
Phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân
Từ khoá liên quan:

tu doan trich canh ngay xuan va nhung hieu biet ve xa hoi hay gioi thieu ve mot le hoi o viet nam

, phan tich khung canh le hoi trong canh ngay xuan,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em

    Miêu tả và phát biểu cảm nghĩ về lễ hội truyền thống

    Bài văn mẫu lớp 4 hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em được Taimienphi.vn sưu tầm và đăng tải dưới đây là tài liệu ôn tập và học tốt tập làm văn cho các em học sinh lớp 4. Các em có thể tham khảo ngay một ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá