Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Các em cùng tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang bằng một đoạn văn ngắn để giúp người đọc hiểu hơn về nội dung đoạn trích đề cao trí thông minh, tinh thần dũng cảm của Rô-bin-xơn khi một mình chống chọi với những khó khăn, nguy hiểm trên đảo hoang.

tom tat ro bin xon ngoai dao hoang

Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

 

Bài mẫu số 1: Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Rô-bin-xơn là một chàng trai mạnh khỏe, dũng cảm và luôn ưa thích sự khám phá, đặc biệt là đến với những vùng đất mới lạ. Cuộc đời anh là sự tiến tới và không bao giờ chịu đầu hàng trước những khó khăn, thử thách mà cuộc sống mang lại. Cuộc hành trình thứ nhất của anh là khi anh đi xuống tàu ở tại thương cảng Hơn để theo bạn đến Luân Đôn. Không may, tàu của anh bị đắm tại Yac-mao. Trước tình thế ấy, Rô-bin-xơn không hề tỏ ra nao núng hay sợ hãi. Anh tìm đến vùng đất nước Chi-lê cùng với một người thuyền trưởng tàu buôn. Anh tiếp tục cuộc hành trình của mình trên con tàu ấy. Chuyến thuyền đầu tiên vô cùng tốt đẹp. Tuy nhiên, đến chuyến buôn thứ hai thì không may anh gặp phải bọn cướp biển, tất cả trở thành nô lệ của vùng Xa-lê. Trong thời gian bị bắt giữ làm nô lệ, anh luôn tìm mọi cách để trốn thoát. Cuộc hành trình của anh được tiếp tục khi anh trốn thoát sang Braxin. Tại đây, anh lập cho mình một đồn điền riêng. Rô-bin-xơn tiếp tục mạo hiểm khi hợp tác cùng bạn đi tàu sang buôn ở Ghi-lê sau bốn năm. Nhưng không may thay, tàu lại gặp bão lớn và bị đắm. May mắn một lần nữa lại tìm đến Rô-bin-xơn khi tất cả người trên thuyền đều chết chỉ còn duy nhất anh sống sót. Con tàu đắm dạt vào một đảo hoang và mang theo Rô-bin-xơn. Anh đã lên đảo và tìm cách trụ lại nơi hòn đảo hoang vu này. Anh dựng lán, rồi tìm lại tất cả những gì còn sót lại trên thuyền để lên đảo duy trì sự sống. Anh săn bắt để kiếm thức ăn, trồng trọt và chăn nuôi trên đảo. Anh còn làm nghề thủ công đan lát, nặn gốm...để tồn tại tại đây.

Năm 25, anh cứu một người tù binh da đen. Người đó bị thổ dân đưa lên đảo hoang để hành hình. Anh đã cứu và đặt tên cho người tù binh ấy là Thứ Sáu. Ít lâu sau, anh lại tiếp tục cứu được hai tù binh, một người ở Tây Ban Nha còn một người khác chính là cha của Thứ Sáu. Từ đó, bốn người cùng chung sống trên hòn đảo hoang vu ấy. Vì thế mà cuộc sống của Rô-bin-xơn cũng bớt buồn chán và tẻ nhạt hơn nhiều.

Vào một ngày, một chiếc tàu đã đến vịnh nhỏ ở gần đảo hoang. Lũ thủy thủ trên tàu đã trói thuyền trưởng và thuyền phó đưa lên đảo hoang định hành hình ở đó. Rô-bin-xơn tiếp tục giải cứu cho thuyền trưởng và thu hồi lại được con tàu. Vì thế, Rô-bin-xơn đã trở về được đất nước của mình cùng với Thứ Sáu. Như vậy, sau một quãng thời gian dài, hơn 28 năm Rô-bin-xơn lạc và tồn tại, duy trì cuộc sống trên đảo hoang.

 

Bài mẫu số 2: Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Đê-ni-ơn Đi – Phô đã sáng tạo ra nhân vật Rô-bin-xơn  đầy khát vọng phiêu lưu, khát khao chinh phục những miền đất mới là tinh thần cốt lõi của thời kỳ ánh sáng. Năm 1659 Robinson cùng bạn rủ nhau lên mộ con tàu có trọng tải lớn, 6 khẩu đại bác và 14 người đi châu Phi trong một chuyến buôn. Chẳng may tàu bị đắm, dạt vào bờ một hòn đảo hoang và chỉ còn Rô-bin-xơn. Để nghĩ cách sinh tồn, chàng liền vớt xác lương thực, lúa mì và thịt dê lên bờ. Rô-bin-xơn dựng lều, săn bắn kiếm mồi rồi trồng lúa, trồng ngô nuôi dê lấy thịt, …. Qua thời gian dài, hơn 28 năm sống ở đảo hoang có cơ duyên gặp được Friday và 2 người Tây Ban Nha chàng được trở về thế giới loài người. Trở về, chàng lấy vợ và sinh con chấm dứt cuộc hành trình dài. 

Xem thêm các bài viết cùng chủ để trên Taimienphi.vn

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-ro-bin-xon-ngoai-dao-hoang-41874n.aspx
- Phân tích và cảm nghĩ về nhân vật Rô-bin-xơn trong đoạn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội
Tóm tắt truyện Thạch Sanh
Soạn bài Tóm tắt văn bản nghị luận, soạn văn lớp 11
Giới thiệu một vài nét về Hoàng Lê nhất thống chí và tóm tắt hồi thứ 14
Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng
Từ khoá liên quan:

Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

, văn mẫu Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, tom tat ro bin xon ngoai dao hoang,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo

    Tóm tắt truyện ngăn Chí Phèo lớp 11

    Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo là tài liệu học tốt môn Ngữ văn lớp 11 dành cho tất cả các em học sinh, giúp các em dễ dàng khái quát được nội dung chính của tác phẩm. Qua đó các em học sinh sẽ làm tốt các bài tập liên quan đế ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá