Thuyết minh về đàn gà con quê em

Hình ảnh đàn gà con cùng mẹ kiếm ăn trong vườn thật đẹp cũng thật thân thuộc bởi đó chính là những hình ảnh gắn liền với kí ức tuổi thơ của mỗi người. Các em hãy cùng chúng tôi thuyết minh về đàn gà con quê em, một trong những đề bài thuyết minh về một loại vật nuôi thường gặp trong chương trình tập làm văn lớp 8 để giới thiệu đến mọi người hình ảnh đẹp đẽ ấy nhé!

Đề bài: Thuyết minh về đàn gà con quê em

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

thuyet minh ve dan ga con que em

Thuyết minh về đàn gà con quê em

Bài làm:

Mẹo Cách làm bài văn thuyết minh hay

"Trông kìa đàn gà con lông vàng.
Đi theo mẹ tìm ăn trong vườn
Cùng tìm mồi ăn ngon ngon
Đàn gà con đi lon ton"

(Trích bài hát "Đàn gà con" của nhạc sĩ Việt Anh)

Những câu ca trên là những lời hát quen thuộc đối với lứa tuổi thiếu nhi và miêu tả thành công hình ảnh đàn gà con dưới đôi mắt và góc nhìn trẻ thơ. Những chú gà vừa mới nở "lon ton" đi theo gà mẹ đã là hình ảnh quen thuộc ở mỗi một miền quê.

Trong số những loài vật nuôi gắn bó với con người, gà là một trong số những loại gia cầm, họ chim và thuộc nhóm lông vũ. Sau khi được thuần hóa từ gà rừng cách đây mấy nghìn năm về trước, gà đã gia nhập vào thế giới động vật mà con người nuôi trong nhà bằng những loại thức ăn như lúa, thóc, gạo,.... và thậm chí là sâu bọ. Cũng giống như những loài động vật khác, gà rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Bên cạnh việc phân chia gà trống, gà mái, loài gà còn được phân biệt bởi đặc trưng riêng như gà ta, gà tam hoàng, gà ri, gà gô,....; hay có một số loài gà được phân biệt dựa trên địa bàn chăn nuôi và trở nên nổi tiếng như gà Đông Tảo, gà Hồ,... Giống như những loài gia cầm khác, gà sinh sản dựa trên hình thức đẻ trứng, ấp trứng và nuôi gà con.

Một đàn gà con thường có số lượng không ổn định, dựa vào số lượng trứng mà gà mái mẹ đã ấp sau khi đẻ đầy một ổ trứng. Sau khi kết thúc quá trình "ấp trứng" thường kéo dài trong khoảng 21 ngày, những chú gà con sẽ nhận được tín hiệu kích thích từ những tiếng "cục tác" của gà mẹ để mổ vỏ trứng và chui ra. Lúc vừa rời khỏi chiếc vỏ trứng, những chú gà con mới nở sẽ sống dựa vào phần lòng đỏ của quả trứng mà chúng hấp thu khi sắp phá vỡ chiếc vỏ để chui ra. Khác với bộ lông cứng cáp của gà mẹ, những chú gà này sở hữu bộ lông óng mượt và sợi lông mảnh nhỏ, êm nhẹ như sợi tơ. Khoảng 2 - 3 ngày sau, đàn gà con sẽ cùng mẹ rời ổ đi kiếm ăn.

Trong hành trình dẫn đàn gà con đi kiếm ăn, gà mẹ luôn ra sức và bảo vệ cho đàn gà con trước những mối nguy hiểm. Bởi vậy, hình ảnh quen thuộc mà chúng ta thường xuyên bắt gặp là những chú gà con núp và đôi cánh của gà mẹ để được chở che và bảo vệ. Đồng thời, khi tìm được nguồn thức ăn và nước uống, gà mẹ dùng tín hiệu riêng để thông báo và gọi đàn gà con. Sau khi nghe thấy tiếng "cục cục" phát ra từ mẹ, đàn gà con sẽ xoay xung quanh gà mẹ. Khi đứng trước cảnh tượng này, tôi cảm thấy như đứng trước một bức tranh ấm cúng về tình mẫu tử. Và mỗi lần có chú gà con nghịch ngợm nào vô tình bị lạc, nó sẽ luôn miệng "chiêm chiếp" để gọi mẹ và gọi đàn. Hành trình đi theo gà mẹ kiếm ăn của đàn gà con sẽ kết thúc sau vài tuần tuổi và gà mẹ lại rời đàn gà con để tiếp tục đẻ trứng, ấp trứng và những chú gà con khác tiếp tục ra đời.

Khi đàn gà con theo mẹ đi kiếm mồi cùng những âm thanh như "chiêm chiếp" của gà con và "cục cục" của gà mẹ, bức tranh thôn quê lại thêm sinh động và ấm áp hơn, gợi lên sự bình yên, thành bình nơi làng quê lối xóm.

-Hết-

Gà là một trong những loại vật nuôi quen thuộc trong gia đình, bên cạnh đàn gà, các em có thể mở rộng vốn hiểu biết và rèn luyện kĩ năng viết văn thuyết minh về các loài vật qua việc tham khảo Những bài văn hay lớp 8 khác có cùng chủ đề như: Thuyết minh về con thỏ, Thuyết minh về con chim bồ câu, Thuyết minh về con lợn, Thuyết minh về con mèo

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-dan-ga-con-que-em-45239n.aspx
 

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam
Soạn bài Đàn gà mới nở, tập đọc
Soạn bài Tiếng gà trưa
Thuyết minh về Cây ... ở quê em
Thuyết minh về cây lúa Việt Nam
Từ khoá liên quan:

thuyet minh ve dan ga con que em

, bai van thuyet minh ve con ga lop 9, thuyet minh ve dan ga,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý bài văn tả con trâu ở làng quê Việt Nam

    Hướng dẫn trình bày bài văn tả con trâu

    Dàn ý bài văn tả con trâu ở làng quê Việt Nam là một trong số những tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh có nhu cầu ứng dụng làm văn tả cảnh con trâu. Các bạn hoàn toàn có thể dựa vào dàn ý văn tả con trâu ở làng q ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá