Tập trung hay tập chung, từ nào viết đúng chính tả?

Là từ ghép có cách phát âm tương tự nhau, tập trung hay tập chung khiến nhiều người bối rối vì không biết đâu là từ viết đúng chính tả. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn phân tích nghĩa của từ, tìm từ đúng và cách dùng từ chính xác nhất.

Với 29 chữ cái và 6 thanh điệu, tiếng Việt tạo lên kho từ vựng khổng lồ, khiến nhiều người nói, viết sai khi gặp những từ lạ, có cách phát âm tương tự nhau. Một trong số đó phải kể đến cụm từ "tập trung hay tập chung".

Bài viết sau đây, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn phân tích định nghĩa của 2 từ này trong từ điển tiếng Việt và tìm ra từ đúng, cách dùng chính xác. Sau đây là nội dung chi tiết, mời bạn tham khảo/

tap trung hay tap chung

Tập chung hay tập trung là đúng?
 

Mục lục bài viết:
1. Tập trung hay tập chung là từ đúng chính tả?
2. Một số ví dụ phân biệt tập trung hay tập chung


1. Tập trung hay tập chung là từ đúng chính tả?

Dựa trên sự phân tích ý nghĩa của các từ ghép chính phụ trong tiếng Việt, có thể khẳng định từ đúng trong 2 từ trên là Tập trung.

Để có thể đưa ra kết luận này, bạn cần đọc hiểu nghĩa của các từ sau:


* Tập trung là gì?

Tập trung là động từ mang 2 trường nghĩa khác nhau.

- Ở nghĩa thứ nhất, "tập trung" là việc gom, dồn một người, vật vào một chỗ hoặc điểm bất kì. Để diễn tả sự tập trung, tiếng Việt sử dụng từ đồng nghĩa "tập kết" còn tiếng Anh sử dụng các động từ như "focus", "concentrate",.....

Ví dụ:

+ Cách ly tập trung
+ Thi tập trung tại trường
+ Tập trung dữ liệu vào 1 file

- Với nghĩa thứ 2, "tập trung" thể hiện hành động dồn sức, suy nghĩ, hướng đến một việc gì đó.

Ví dụ:

+ Tập trung vào chuyên môn
+ Tập trung học tập, ôn thi, làm việc
+ Tập trung tư tưởng
+ Tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng
+ Tập trung quan sát tâm trí

Thực tế, từ "tập trung" được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Khi duy trì sự tập trung vào một sự việc, hành động nào đó mà không bị phân tán tư tưởng, bạn có thể hiểu tận cùng của vấn đề và làm việc, học tập với hiệu suất cao hơn dự kiến.

tap trung nghia la gi

Tập trung nghĩa là gì? Tập trung hay tập chung là đúng?


* Tập chung là gì?

Mặc dù được tạo bởi từ đơn có nghĩa (tập) và phụ ngữ (từ chung) tuy nhiên, "tập chung" lại là từ không có ý nghĩa. Tra cứu trên hệ thống từ điển tiếng Việt, chúng ta cũng không thấy tồn tại từ này.

Sở dĩ nhiều người vẫn nói, viết và sử dụng từ tập chung khi giao tiếp bằng lời nói , chữ viết là bởi vì họ không biết cách phân biệt khi nói và viết sai các âm "tr" và "ch".


Để hiểu và biết thêm nhiều từ vựng tiếng Việt khó, dễ gây nhầm lẫn, bạn có thể tham khảo các danh sách các cặp từ dễ sai chính tả như tựu trung hay tựu chung, trêu hay chêu,..., của chúng tôi.
Xem thêm: Tựu trung hay tựu chung

2. Một số ví dụ phân biệt tập trung hay tập chung

- Tập trung đông người hay tập chung đông người. => Đáp án: Tập trung đông người.
- Viết tập chung hay tập trung => Đáp án: Tập trung
- Cách ly tập trung hay cách ly tập chung => Đáp án: Cách ly tập trung
- Tính tập trung hay tính tập chung => Đáp án: Tính tập trung
- Tập chung tại một điểm hay tập trung tại một điểm => Đáp án: Tập trung tại một điểm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tap-trung-hay-tap-chung-68674n.aspx
Như vậy, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn cách phân biệt Tập trung hay tập chung và đưa ra các ví dụ minh họa phổ biến. Các bạn hãy đọc, ghi nhớ để sử dụng tiếng Việt thêm thành thạo nhé.

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dùm hay giùm, từ nào là từ đúng chính tả tiếng Việt?
Kìm Chế hay Kiềm Chế, từ nào đúng chính tả?
Đề suất hay đề xuất, từ nào đúng chính tả?
Chở hay trở, từ nào viết đúng chính tả?
Chân trọng hay trân trọng, từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?
Từ khoá liên quan:

tap trung hay tap chung

, Tập trung nghĩa là gì, viết tập chung hay tập trung,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tìm từ đúng nhất

  Tìm hiểu từ ngữ tiếng Việt

  Một phần mềm dành cho các em học sinh tiểu học để giúp các em nâng cao vốn từ tiếng việt kết hợp với vui chơi giải trí lành mạnh hay nhất không thể không kể đến phần mềm trò chơi tìm từ đúng nhất. Phần mềm này được thiết ...

Tin Mới

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Galaxy Z Flip 4 có gì mới? Cấu hình, Giá bán và ngày ra mắt?

  Điện thoại thông minh có thể gập lại đã tạo ra làn sóng lớn trong vài năm đổ lại đây, Galaxy Z Flip 3 của Samsung là một ví dụ điển hình. Gã khổng lồ Hàn Quốc đang làm việc chăm chỉ để cho ra mắt phiên bản Galaxy Z Flip

 • Có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không?

  iOS 15.6 không mang theo nhiều tính năng mới cũng như bản cập nhật lớn nào cả, thay vào đó là các bản vá lỗi bảo mật và các cải tiến chung. Vì vậy cũng dễ hiểu khi một số người dùng thắc mắc liệu có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không hay chờ iOS 16 vào mùa thu này?

 • Top 10 phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất hiện nay

  Bạn đã chọn cho mình phần mềm chỉnh sửa video có đầy đủ chức năng để phục vụ cho nhu cầu làm việc, giải trí trên máy tính hoặc thậm chí trên điện thoại hay chưa? Bạn có nghĩ tới các tên như Proshow Producer, Camtasia Studio hay CapCut ... Mỗi công cụ chỉnh sửa video này đều có những điểm mạnh riêng của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá