Soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm, Ngữ văn lớp 10 - KNTT

Việc thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen xấu là điều không hề dễ dàng. Bài soạn Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay quan niệm ngắn nhất, trang 87, Ngữ văn 10, Kết nối tri thức, học kì I dưới đây sẽ cung cấp cho các em dàn ý và bài văn mẫu đầy đủ.

Soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm, Ngữ văn lớp 10 - KNT

soan bai viet bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem ngu van lop 10 kntt

Soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm ngắn nhất, Ngữ văn lớp 10 - KNTT
 

I. Trả lời câu hỏi

1. Từ những điều bài viết tham khảo gợi lên, theo bạn, muốn thực sự thuyết phục được người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm, người viết phải đặc biệt lưu ý những điểm gì?

Trả lời:

Người viết phải đặc biệt lưu ý:

+ Vấn đề phải có tính thời thời sự, trở thành một hiện trạng tiêu cực hoặc quan niệm sai lầm cần phải thay đổi.

+ Bài viết phải có bố cục rõ ràng, hệ thống luận điểm, luận cứ, lí lẽ, dẫn chứng phải xác đáng, mạch lạc, có sự liên kết để làm rõ luận đề.

+ Ngôn ngữ cô đọng, hàm súc, giàu sức thuyết phục.

+ Giọng điệu truyền cảm, tạo sự hứng thú cho người đọc, người nghe.

2. Vị thế của người thuyết phục có cần được thể hiện không? Nếu có, nên thể hiện như thế nào?

Trả lời:

- Vị thế của người thuyết phục cần được thể hiện trong văn bản nghị luận.

- Nên xác lập vị thế, giọng điệu người trong cuộc, người chứng kiến, trải nghiệm.

3. Khi triển khai nội dung thuyết phục, việc suy đoán về những lí lẽ phản bác của người được thuyết phục có ý nghĩa gì?

Trả lời:

Dự đoán được những lí lẽ, phản biện lại quan điểm của người tiếp nhận đối với những vấn đề mình đặt ra và kiểm soát quá trình thuyết phục một cách tối ưu nhất.

 

II. Thực hành viết

Đề bài: Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn.

1. Dàn ý

a. Mở bài

- Nêu thói quen mà người viết chuẩn bị thuyết phục người khác từ bỏ: thói quen đi học muộn

b. Thân bài

- Nguyên nhân của thói quen đi học muộn.

- Tác hại của thói quen đi học muộn.

- Lợi ích của việc từ bỏ thói quen đi học muộn.

- Giải pháp để từ bỏ thói quen đi học muộn.

c. Kết bài

- Khẳng định ý nghĩa của việc từ bỏ thói quen đi học muộn.

2. Viết bài

soan bai viet bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem ngu van lop 10 kntt 2

Soạn văn Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm ngắn gọn, Ngữ văn lớp 10 - KNTT

BÀI LÀM THAM KHẢO

Đi học muộn là một thói quen khá phổ biến của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Thói quen này đã hình thành trong thời gian dài và để lại nhiều hệ lụy đối với các bạn trẻ.

Có rất nhiều lý do khiến các bạn đi học muộn. Nguyên nhân chủ quan bắt đầu từ chính thói quen và giờ giấc sinh hoạt của mỗi người. Ngủ dậy muộn chính là lý do phổ biến nhất dùng để bao biện cho mỗi lần trễ học. Tôi biết có rất nhiều bạn đi ngủ muộn do thức khuya học bài nhưng cũng có một số bạn thức thâu đêm suốt sáng chỉ để dành thời gian chơi game, lướt mạng xã hội. Việc sinh hoạt không điều độ là lý do đầu tiên khiến các bạn không thể thức dậy kịp giờ đi học. Có rất nhiều bạn, trong đó có tôi đã từng có suy nghĩ "hãy còn sớm" nên cứ ung dung, bình thản. Chỉ đến khi sát giờ vào học mới vội vã đến trường.

Dù là lý do gì thì thói quen đi học muộn cũng là một thói quen xấu, để lại nhiều hậu quả. Việc đi học muộn lâu dần sẽ khiến bạn trở thành một người không đáng tin cậy, nói dối, đổ lỗi để thoát tội và bao biện cho hành vi sai trái của mình. Có thể có nhiều lý do khiến bạn đi học muộn như tắc đường, hỏng xe,... nhưng đó chỉ là những tình huống bất ngờ và không phải lúc nào bạn cũng sẽ gặp phải. Khi bạn đến lớp muộn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình giảng dạy, học tập của thầy cô, bạn bè mà còn khiến bạn đứng trước nguy cơ bị khiển trách, ghi vào sổ đầu bài thậm chí bị kỉ luật và đình chỉ học nếu việc đi học muộn thường xuyên tái diễn. Ngoài ra, tình trạng đi học muộn lặp đi, lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn có thói quen đến muộn trong hầu hết các trường hợp khác. Từ đó dẫn đến hậu quả là đánh mất đi những cơ hội quan trọng của cuộc đời. Có rất nhiều bạn do đi muộn đã không kịp tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia. Đó là một điều vô cùng đáng tiếc.

Việc từ bỏ thói quen đi học muộn sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình những thói quen tốt. Đi học đúng giờ giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị bài vở ở trạng thái sẵn sàng trước giờ lên lớp, tạo được thiện cảm đối với thầy cô, bạn bè. Khi bạn từ bỏ được thói quen đi học muộn, bạn sẽ thể hiện được năng lực tổ chức và quản lý thời gian hiệu quả của mình.

Tôi biết rằng, việc từ bỏ một thói quen đã in sâu vào tiềm thức của chúng ta không hề dễ dàng. Từ bỏ một thói quen không phải là chuyện ngày một, ngày hai. Nhưng tôi tin rằng, nếu các bạn nhận thức được đầy đủ những tác hại do thói quen đi học muộn gây ra và lợi ích của việc từ bỏ thói quen này thì sẽ có thể từ bỏ. Để làm được điều đó, tôi cho rằng, các bạn cần lập ra thời gian biểu rõ ràng, hình thành cho mình thói quen đi ngủ sớm và thức dậy trước giờ học từ 30 phút đến 1 tiếng để chuẩn bị. Đồng thời, các bạn cũng nên dự trù thêm thời gian để có thể hoàn thành những công việc dang dở hoặc những vấn đề có thể phát sinh thêm như hỏng xe hay tắc đường, trách để thời gian của mình bị trôi đi vô bổ, lãng phí.

Thói quen đi học muộn là một thói quen xấu. Dẫu biết thay đổi không dễ dàng nhưng bản thân mỗi chúng ta phải làm chủ được hành vi của chính mình. "Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân", đừng để thói quen đi học muộn trở thành lý do ngăn cản chúng ta đi đến thành công và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-viet-bai-luan-thuyet-phuc-nguoi-khac-tu-bo-mot-thoi-quen-hay-mot-quan-niem-ngu-van-lop-10-kntt-71858n.aspx
Để có thể viết tốt bài luận, các em cần kết hợp nhiều thao tác lập luận cùng lúc nhằm củng cố và làm sáng tỏ các luận điểm đã đề ra. Đừng quên Taimienphi.vn còn rất nhiều bài soạn và bài văn mẫu lớp 10 phong phú đang chờ đón các em nhé!
- Bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen đi học muộn
- Bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 95 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 30, 31, 32, 33, 34 SGK Toán 3 Tập 2, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Link tải Sách giáo khoa lớp 3 Kết nối tri thức
Giải toán lớp 6 trang 37 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Từ khoá liên quan:

viet bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem

, bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem ngu van lop 10 kntt, viet bai thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem ngu van lop 10 kntt,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

    File mềm sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh

    Ngoài sách Chân trời sáng tạo, bộ sách Cánh Diều thì bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn theo tiêu chuẩn sách giáo khoa mới đưa ra thử nghiệm trong năm học mới. Giống ...

Tin Mới