Soạn bài Chiếc áo len, phần kể chuyện

Hướng dẫn soạn bài Chiếc áo len, phần kể chuyện trang 21 SGK Tiếng Việt 3 tập 1 giúp học sinh biết cách đóng vai nhân vật Lan để kể lại từng đoạn câu chuyện Chiếc áo len đã được học một cách linh hoạt, tự nhiên nhất.

Mục Lục bài viết:
- Soạn bài Chiếc áo len, phần kể chuyện (Ngắn 1)
- Soạn bài Chiếc áo len, phần kể chuyện (Ngắn 2)

soan bai chiec ao len phan ke chuyen

Soạn bài Chiếc áo len, kể chuyện trang 21 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

 

Soạn bài Chiếc áo len, kể chuyện, Ngắn 1

Kể lại từng đoạn câu chuyện Chiếc áo len theo lời kể của Lan
a) Đoạn 1: Chiếc áo đẹp.
Gió bấc thổi từng cơn lạnh buốt báo hiệu mùa đông đã đến sớm rồi. Đã hơn một tuần nay tôi thấy Hòa mặc một chiếc áo len thật đẹp. Áo có màu vàng tươi như màu hoa cúc. Áo có một dây kéo dài có thể kéo từ dưới lên tận cổ. Đằng sau áo còn có một chiếc mũ có thể kéo trùm lên đầu cho khỏi lạnh. Tôi mượn Hòa mặc thử thấy ấm sực cả người. Tôi ao ước có một cái áo len như thế nên đêm ấy tôi đã ngỏ lời xin mẹ mua cho một cái áo len như cái áo của Hòa.
b) Đoạn 2: Dỗi mẹ
Nghe tôi nói xong, mẹ tôi bảo: "Mẹ chỉ có một số tiền nhỏ đang định mua cho anh Tuấn và con mỗi đứa một cái áo bông. Cái áo len của Hòa đắt tiền bằng cả hai cái áo bông đây". Tôi phụng phịu với mẹ: "Nhưng con chỉ thích cái áo len màu vàng thôi" rồi tôi dỗi mẹ lên giường nằm, giả vờ ngủ.
c) Đoạn 3: Nhường nhịn
Tôi nằm im chưa ngủ thì chợt nghe anh Tuấn thì thào với mẹ:
"Mẹ ơi, mẹ cứ mua cái áo len cho em Lan đi. Con không cần áo mới đâu". Mẹ tôi nói, giọng thật nhỏ nhẹ: "Năm nay xem ra sẽ lạnh lắm đấy. Không có áo ấm con bị bệnh đấy". Anh Tuấn cười: "Không hề gì đâu, con khỏe lắm. Con sẽ mặc thêm nhiều áo cũ ở bên trong”. Mẹ tôi âu yếm bảo: "Được, con cứ ngủ đi, để mẹ nghĩ đã”.
d) Đoạn 4: Ân hận
Tôi nghe trọn câu chuyện giữa mẹ tôi và anh Tuấn, chợt tôi thấy ân hận vô cùng. Trong khi tôi chỉ nghĩ đến mình thì mẹ tôi quan tâm tới cả hai anh em và anh Tuấn sẵn sàng nhường phần áo ấm cho tôi. Nhất định sáng mai khi trở dậy tôi sẽ nói ngay với mẹ: "Con không cần mua áo len vàng nữa đâu. Mẹ cứ mua cho hai anh em con mỗi người một áo ấm mẹ ạ!

Xem trước và xem lại các bài học gần đây để học tốt Tiếng Việt lớp 3 hơn

- Soạn bài Chiếc áo len, phần tập đọc
- Soạn bài Chiếc áo len, chính tả
- Soạn bài Quạt cho bà ngủ, phần tập đọc


Soạn bài Chiếc áo len, kể chuyện, Ngắn 2

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-chiec-ao-len-phan-ke-chuyen-37808n.aspx
Soạn bài: Kể chuyện: Chiếc áo len
Câu 1 (trang 21 sgk Tiếng Việt 3): Dựa vào các gợi ý dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện Chiếc áo len theo lời của Lan
Trả lời:
Đoạn 1: Chiếc áo đẹp
Mùa đông năm nay quá rét. Gió thổi từng cơn lạnh buốt. Các bạn trong lớp em đều mặc những chiếc áo ấm rất đẹp. Nhưng em thích nhất chiếc áo len màu vàng của bạn Hoà. Áo có dây kéo giữa, có mũ để đội rất tiện lợi, hơn nữa mặc vào thì ấm ơi là ấm. - Tối ấy, em nói với mẹ mua cho mình một chiếc áo len như thế.
Đoạn 2: Dỗi mẹ.
Nghe em nói vậy, mẹ bối rối và trả lời rằng không thể mua được chiếc áo ấy cho em vì nó quá đắt, bằng tiền cả hai cái áo mà mẹ đang định mua cho hai anh em. Nhưng em vẫn nói rằng mình chỉ muốn mua chiếc áo như thế thôi. Sau đó giận dỗi em đi nằm và vờ ngủ.
Đoạn 3: Nhường nhịn.
Một lúc sau, bỗng em nghe thấy tiếng anh Tuấn nói với mẹ cứ dành hết tiền mua cái áo ấy cho em bởi hiện giờ anh ấy không cần thêm áo. Thấy anh Tuấn nói như vậy mẹ bảo rất lo vì năm nay trời lạnh nếu không có áo ấm sẽ rất dễ ốm. Để mẹ yên tâm, anh Tuấn khẳng định mình rất khoẻ, chỉ cần mựac thêm nhiều áo cũ ở bên trong là có thể chống chọi được sự lạnh giá.
Đoạn 4: Ân hận.
Em trong chiếc chăn bông ấm áp, nghe thấy cuộc nói chuyện của anh và mẹ, em vô cùng ân hận, muốn dậy ngay để xin lỗi mẹ và anh, nhưng lại cmả thấy xấu hổ vì mình đã vờ ngủ. Em mong trời sáng nhanh để nói với mẹ mình không thích chiếc áo ấy nữa. Mẹ hãy dành tiền để mua áo ấm cho cả hai anh em.


Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 82 SGK Tiếng Việt 5 tập 2
Tập làm văn: Nghe - kể: Kéo cây lúa lên
Soạn bài Mẩu giấy vụn, phần Kể chuyện
Soạn bài Người thầy cũ, phần Kể chuyện
Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Kể chuyện đã nghe, đã đọc
Từ khoá liên quan:

soan bai chiec ao len phan ke chuyen

, Soạn bài kể chuyện Chiếc áo len, hướng dẫn soạn bài kể chuyện Chiếc áo len,
SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Soạn bài Tập đọc: Con cò trang 111 - 112 SGK Tiếng Việt 3

  Từ xa xưa, cánh cò đã trở thành biểu tượng của sự yên bình nơi làng quê thân thuộc nhưng học sinh nhất là các em sống tại thành phố ít có điều kiện được tiếp xúc với hình ảnh này, vậy các em cùng theo dõi phần soạn bài Tập đọc: Con cò trang 111 - 112 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trong chương trình soạn Tiếng Việt lớp 3 của chúng tôi để hiểu hơn về hình ảnh mang đầy ý nghĩa này.

 • Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Trên đường mòn Hồ Chí Minh

  Tài liệu soạn Tiếng Việt lớp 3 phần tập đọc trước, các em học sinh đã được học về tình cảm của người dân Việt Nam đối với sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, với hướng dẫn soạn bài Trên đường mòn Hồ Chí Minh này, các

 • Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Mở rộng vốn từ Tổ quốc, Dấu phẩy, Luyện từ và câu 1-3 trang 17 SGK

  Bài soạn Tiếng Việt lớp 3 hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn Luyện và câu Mở rộng vốn từ: Tổ quốc. Dấu phẩy để các em chủ động tiếp nhận các kiến thức sách giáo khoa. Phụ huynh học sinh cũng có thể tham khảo

 • Cách chụp màn hình khi chơi game bằng Steam

  Tính năng chụp màn hình khi chơi game bằng Steam cho phép người dùng chụp lại mọi khoảnh khắc trong trò chơi với thao tác tiện lợi, tốc độ xử lý nhanh chóng giúp các game thủ dễ dàng lưu giữ lại đúng những khoảnh khắc đáng nhớ, thú vị trong khi chơi của mình một cách đầy đủ, rõ nét.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá