Phân tích khổ ba bài thơ Viếng lăng Bác

Các em học sinh cùng phân tích khổ ba bài thơ Viếng lăng Bác để hiểu hơn về nỗi xúc động trào dâng của nhà thơ Viễn Phương hay cũng chính là tiếng lòng của những người con miền Nam yêu dấu khi ở trong lăng, đứng trước di hài của Hồ Chủ tịch.

Đề bài: Phân tích khổ ba bài thơ Viếng lăng Bác

phan tich kho ba bai tho vieng lang bac

Bài văn mẫu Phân tích khổ ba bài thơ Viếng lăng Bác

Bài mẫu: Phân tích khổ ba bài thơ Viếng lăng Bác

Viếng lăng Bác là bài thơ kết tinh trọn vẹn cảm xúc của Viễn Phương khi ở miền Nam lần đầu được ra Hà Nội và vào lăng viếng Bác. Nếu hai khổ thơ đầu miêu tả dòng cảm xúc của tác giả khi đứng trước lăng Bác và khi hòa vào cùng dòng người vào lăng thì khổ thơ thứ ba lại thể hiện nỗi niềm xúc động thiêng liêng của nhà thơ khi vào lăng viếng Bác:

" Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim".

Hai câu thơ đầu tiên miêu tả cảm xúc của Viễn Phương khi nhìn thấy di hài của Bác:

" Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền."

Nhà thơ cùng dòng người tiến vào lăng, chiêm ngưỡng Bác từ xa và liên tưởng Bác như đang đi vào giấc ngủ yên bình không mộng mị, ánh sáng dịu nhẹ của ngọn đèn lúc đó bỗng trở thành vầng trăng lan tỏa ánh sáng dìu dịu, sáng trong. Câu thơ đã miêu tả vừa khái quát nhưng cũng không kém phần tinh tế không gian trang nghiêm trong lăng Bác. Bác đã ra đi nhưng trong mắt tác giả, đó chỉ là một giấc ngủ dài thanh thản, không còn lo toan việc nước việc dân, không còn lắng lo trăn trở. Bầu không khí ấy bất kì người Việt Nam nào khi vào lăng viếng Bác cũng có thể cảm nhận được, Viễn Phương đã nói lên nỗi lòng và cảm xúc của triệu triệu con tim khi đứng trước di hài của Bác.

Nhìn thấy hình ảnh của Bác, Viễn Phương thốt lên nghẹn ngào:

"Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim".

Nghệ thuật tương phản giữa "vẫn biết" và "mà sao" diễn tả sự mâu thuẫn, đối lập giữa lí trí và trái tim. Lí trí thì khẳng định chân lí muôn thuở Bác vẫn sống mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam, vĩnh hằng bất tử, nhưng trái tim thì vẫn xót xa, nghẹn ngào chấp nhận hiện thực rằng Bác đã ra đi mãi mãi. Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác "nghe" thấy điều chỉ có thể cảm nhận - "nhói ở trong tim" giúp khắc sâu, nhấn mạnh nỗi đau như đang quặn thắt, xót xa và đau đớn vô cùng. Người đọc chợt nhớ đến những vần thơ nghẹn ngào của Tố Hữu khi khóc Bác:

"Bác đã đi rồi sao Bác ơi!
Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời."

Hai bài thơ tuy viết ở hai thời điểm khác nhau nhưng đều chung nỗi xót xa đau đớn, chạm đến tâm hồn của bạn đọc.

Khổ thơ bày tỏ cảm xúc của Viễn Phương khi vào lăng viếng Bác một lần nữa nói hộ tấm lòng tiếc thương của biết bao người. Những vần thơ như nghẹn lại, rưng rưng mà cảm động nhưng vẫn không kém phần trang trọng, chỉnh chu. Bác vẫn sống trong lòng mỗi chúng ta, bởi "trời xanh là mãi mãi".

Xem thêm các bài viết cùng chủ để trên Taimienphi.vn

- Phân tích khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác
- Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương
- Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-ba-bai-tho-vieng-lang-bac-41816n.aspx
Bên cạnh truyện, thơ, tiểu thuyết,…, kịch cũng là một trong số những thể loại quan trọng và được lựa chọn trong chương trình học Ngữ văn các cấp, nổi bật trong chương trình Ngữ văn 12 là kịch của Lưu Quang Vũ với tác phẩm giàu giá trị Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Để hiểu hơn về nội dung, nghệ thuật xây dựng tình huống của vở kịch này, các em có thể đón đọc bài văn mẫu phân tích truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu như phân tích đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo trích Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi và bài văn mẫu phân tích bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương để hiểu hơn về cách làm bài văn phân tích tác phẩm thơ ca.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (3.0★- 8 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Viếng lăng Bác
Cảm nhận của em về hình ảnh hàng tre trong khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác
Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương
Bình luận bài thơ Viếng lăng Bác
Bình giảng bài thơ Viếng lăng Bác
Từ khoá liên quan:

Phân tích khổ ba bài thơ Viếng lăng Bác

, văn mẫu Phân tích khổ ba bài thơ Viếng lăng Bác, phan tich kho ba bai tho vieng lang bac,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu

    Văn mẫu hướng dẫn phân tích bài Sang Thu

    Khổ cuối bài thơ Sang thu được coi là kết tinh của những chiêm nghiệm, triết lí cuộc sống vô cùng sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh, vậy em có Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu như thế nào, cùng viết bài văn ngắn để chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ đó nhé.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá