Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng

Tôn trọng là sự đánh giá đúng mực về người khác. Với đề Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng, Ngữ văn 6, Kết nối tri thức, học kì II, em hãy cùng đội ngũ Taimienphi.vn luyện tập thêm kĩ năng viết bài của mình nhé!

Đề bài: Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng

nghi luan ve ton trong nguoi khac va mong muon duoc nguoi khac ton trong

Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng

Bài văn Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng thuộc chủ đề Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Ngữ văn 6.

 

I. Dàn ý nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng:

1. Mở bài:
- Nêu vấn đề cần nghị luận: Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng.
2. Thân bài:
- Giải thích về sự tôn trọng:
+ Tôn trọng là sự đánh giá đúng mực, đề cao phẩm giá, danh dự của người khác.
+ Nó được thể hiện qua lời nói, hành động: không phân biệt đối xử, biết lắng nghe và góp ý tích cực, tôn trọng sự khác biệt của mỗi người,...
- Lí do cần tôn trọng người khác:
+ Đem đến sự tự tin, niềm vui, sự tích cực cho mọi người xung quanh.
+ Giúp bản thân nhận được thiện cảm và sự tôn trọng từ người khác.
+ Đưa xã hội phát triển ngày càng văn minh.
- Cách rèn luyện sự tôn trọng:
+ Cần biết tự tôn trọng và yêu thương bản thân.
+ Bắt đầu từ những hành động nhỏ: lễ phép với người lớn, tập nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ,...
3. Kết bài:
- Khẳng định lại quan điểm của bản thân về vấn đề cần nghị luận.

Viet doan van ngan ve ton trong nguoi khac

Bài văn, Viết đoạn văn ngắn về tôn trọng người khác hnay nhất

 

II. Bài mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng:
 

1. Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng - mẫu số 1:

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những giá trị riêng của bản thân. Thế nên, việc tôn trọng người khác là điều vô cùng quan trọng. Chỉ khi chúng ta tôn trọng người khác thì chúng ta mới khiến người khác tôn trọng mình.

Tôn trọng là một thái độ vô cùng đáng quý. Để thể hiện tấm lòng tôn trọng, con người thường đưa ra đánh giá, nhận xét đúng mực với người khác. Những lời khen, sự coi trọng về phẩm giá, danh dự cũng là cách bày tỏ thiện ý của bản thân. Đó sẽ là sợi dây kết nối người với người, giúp xã hội trở nên văn minh và tốt đẹp hơn.

Mỗi con người được sinh ra trên thế giới này đều là một cá thể độc lập, riêng biệt, mang những nét đặc trưng không thể trộn lẫn. Việc tôn trọng người khác chính là chấp nhận sự khác biệt. Nó biến lời chỉ trích, trách móc thành sự chỉ bảo, góp ý, mang đến cho đối phương vô vàn điều tích cực. Khi cảm nhận được sự tôn trọng, họ cảm thấy tự tin hơn, đồng thời cũng sẽ dành sự yêu quý ngược lại cho chúng ta.

Để có thể bồi dưỡng, rèn luyện thái độ tôn trọng người khác, chúng ta cần cố gắng rất nhiều. Khi gặp ai đó, chúng ta cần có thái độ, cách hành xử đúng mực như chào hỏi, lễ phép với người lớn, biết cảm ơn khi nhận được sự trợ giúp, không chen ngang lúc người khác đang nói,... Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được những điều tưởng như nhỏ bé đó. Nó là cả một quá trình học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ để hoàn thiện bản thân. Bên cạnh việc tôn trọng người khác, ta cũng không được quên học cả cách tôn trọng và yêu thương chính mình. Chỉ như vậy, ta mới có thể dần hoàn thiện bản thân và dành được sự yêu mến của mọi người.

Tóm lại, dành sự tôn trọng cho người khác cũng chính là tôn trọng bản thân, là cách để nâng cao giá trị của mình lên. Điều này càng đặc biệt quan trọng và cần thiết hơn nữa trong xã hội hiện đại. Bởi việc tôn trọng người khác không chỉ thể hiện trình độ nhận thức, văn hóa của chính mình mà còn góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp.
 

2. Nghị luận về Tôn trọng người khác và mong muốn được người khác tôn trọng - mẫu số 2:

Mỗi cá nhân không chỉ là một cá thể riêng biệt mà còn nằm trong những mối quan hệ của cộng đồng, xã hội. Lẽ đương nhiên, những mối quan hệ ấy được xây dựng, phát triển dựa trên thái độ cầu thị và ý thức tôn trọng người khác. Có thể nói, tôn trọng người khác là điều kiện tiên quyết, cần thiết để duy trì bất cứ tình cảm nào.

Trước hết, ta cần hiểu rõ về sự tôn trọng. Tôn trọng người khác chính là đưa ra sự đánh giá đúng mực về danh dự và phẩm giá của họ. Khi thấy được những khiếm khuyết, sai lầm của người khác, thay vì chỉ trích, đay nghiến, ta có thể giúp đỡ, góp ý cho họ một cách nhẹ nhàng, tích cực. Sự tôn trọng đối với người khác còn được thể hiện qua việc sẵn sàng chấp nhận, lắng nghe những ý kiến đóng góp về bản thân. Đó cũng là một cách để ta nhìn nhận và hoàn thiện mình.

Có rất nhiều lí do để ta phải tôn trọng người khác. Đầu tiên, sự tôn trọng sẽ đem đến niềm vui, tích cực cho những người xung quanh. Ai cũng có cái tôi cá nhân, đều muốn ý kiến, quan điểm của mình được ủng hộ và chấp nhận. Khi chúng ta tôn trọng đối phương, ta sẽ lắng nghe, nhận xét, góp ý nhẹ nhàng để đối phương có thể hiểu và thay đổi. Nhờ đó, những người xung quanh cũng nhìn nhận và đánh giá ta theo một cách tích cực. Vậy nên, tôn trọng người khác chính là tự tôn trọng bản thân mình, nâng giá trị của mình lên cao hơn. Không chỉ vậy, những hành động tích cực mà ta làm cũng sẽ góp phần tạo nên một cộng đồng văn minh, tốt đẹp, thịnh vượng.

Vậy làm cách nào để ta có thể rèn luyện thái độ tôn trọng người khác? Đó là cả một quá trình rèn luyện, cần nhiều thời gian và công sức. Hãy bắt đầu bằng những hành động hết sức đơn giản như lễ phép với người lớn, biết nói "cảm ơn" và "xin lỗi" khi cần thiết, tập lắng nghe những góp ý của mọi người,... Chỉ khi ta dành thời gian để rèn luyện, ta mới đạt được thứ mà mình mong muốn. Ngoài ra, con người còn cần phải học cách yêu thương và tôn trọng bản thân. Mỗi người đều là một cá thể riêng biệt với những đặc điểm khác nhau. Việc chấp nhận sự khác biệt, không ngừng nâng cao và hoàn thiện bản thân chính là chìa khóa để ta học cách tôn trọng chính mình.

Tựu chung lại, tôn trọng là thái độ đáng quý. Nó mang đến rất nhiều lợi ích cũng như sự tích cực đến cho xã hội. Chính vì vậy, mỗi người cần học cách tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng những người xung quanh mình.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-ton-trong-nguoi-khac-va-mong-muon-duoc-nguoi-khac-ton-trong-74363n.aspx
Nhân loại có vô số giá trị đạo đức tốt đẹp để chúng ta học tập, noi theo và hoàn thiện bản thân mình. Qua những mẫu trên, em đã có thêm ý tưởng cho bài viết của mình chưa? Đừng quên ghé qua Taimienphi.vn để thường xuyên cập nhật những văn mẫu lớp 6 mới thật thú vị nhé:
- Nghị luận về Noi gương những người thành công
- Nghị luận về Thái độ đối với người khuyết tật

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 30, 31, 32, 33, 34 SGK Toán 3 Tập 2, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải toán lớp 6 trang 37 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải toán lớp 6 trang 56 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải toán lớp 6 trang 27 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải Toán lớp 7 trang 49 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve Ton trong nguoi khac va mong muon duoc nguoi khac ton trong

, Viet bai van trinh bay y kien ve ton trong nguoi khac va mong muon duoc nguoi khac ton trong, Ton trong nguoi khac va mong muon duoc nguoi khac ton trong,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

    File mềm sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh

    Ngoài sách Chân trời sáng tạo, bộ sách Cánh Diều thì bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn theo tiêu chuẩn sách giáo khoa mới đưa ra thử nghiệm trong năm học mới. Giống ...

Tin Mới