Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Hoàn thành bài tập 1, 2, 3 trong phần soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK để các em học sinh củng cố lại các khái niệm mở bài gián tiếp, mở bài trực tiếp, kết bài mở rộng, kết bài không mở rộng, đồng thời thực hành luyện viết các cách mở bài, kết bài cho các đề văn tả cảnh đã cho trong sách giáo khoa.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK, Ngắn 1
2. Soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK, Ngắn 2

luyen tap ta canh trang 83 84 sgk

Soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

 

Soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK, Ngắn 1

Câu 1 (trang 83 sgk Tiếng Việt 5): Dưới đây là hai cách mở bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết: Đoạn nào mở bài theo kiểu trực tiếp, đoạn nào mở bài theo kiểu gián tiếp? Nêu cách viết mỗi kiểu mở bài đó.

a. Từ nhà em đến trường có thể đi theo nhiều ngả đường. Nhưng con đường mà em thích đi hơn cả là đường Nguyễn Trường Tộ.

b. Tuổi thơ của em có biết bao kỉ niệm gắn với những cảnh vật của quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè. Kia là triền đê rộn rã tiếng hát của thanh niên nam nữ những đêm trăng sáng. Nhưng gần gũi, thân thiết với em vẫn là con đường từ nhà đến trường - con đường đẹp đẽ suốt những năm tháng học trò của em.

Trả lời:

- Đoạn a theo cách mở bài trực tiếp.

Cách viết: Kể ngay đến đối tượng đang được miêu tả.

- Đoạn b theo cách mở bài gián tiếp.

Cách viết: Nói chuyện khác để dẫn vào chuyện hay đối tượng định tả.

Câu 2 (trang 84 sgk Tiếng Việt 5): Dưới đây là hai cách kết bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết điểm giống nhau và khác nhau giữa đoạn kết bài không mở rộng (a) và đoạn kết bài mở rộng (b).

a) Con đường từ nhà em đến trường có lẽ không khác nhiều lắm những con đường trong thành phố, nhưng nó thật thân thiết với em.

b) Em rất yêu quý con đường từ nhà đến trường. Sáng nào đi học, em cũng thấy con đường sạch sẽ. Em biết đây là nhờ công của quét dọn ngày đêm của các cô bác công nhân vệ sinh. Em và các bạn bảo nhau không xả rác bừa bãi để con đường luôn sạch, đẹp.

Trả lời:

* Giống nhau: đều nói về tình cảm yêu quý, gắn bó thân thiết của bạn học sinh đối với con đường.

* Khác nhau:

- Không mở rộng: khẳng định con đường rất thân thiết đối với học sinh.

- Mở rộng: vừa nói về tình cảm yêu quý con đường, vừa ca ngợi công ơn của các cô bác công nhân vệ sinh đã giữ sạch con đường, đồng thời thể hiện ý thức giữ cho con đường luôn sạch, đẹp.

Câu 3 (trang 84 sgk Tiếng Việt 5): Viết một đoạn mở bài kiểu gián tiếp và một đoạn kết bài kiểu mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.

Trả lời:

* Mở bài: Mỗi ngày, ti vi, báo chí giới thiệu rất nhiều cảnh đẹp của đất nước ta. Em cũng từng được đi du lịch nhiều nơi. Em đã đến bãi cát vàng tuyệt đẹp ở Nha Trang hay những đồi cát ở Mũi Né, em đã cũng được biết đến cái lạnh run người của đất trời Đà Lạt. Thế nhưng, dù đi đâu em vẫn thấy gần gũi nhất , thân thuộc nhất chính là nơi thị xã quê hương em.

* Kết bài: Em rất yêu quý thị xã quê hương em. Nếu có dịp xin hãy đến thăm thị xã quê hương em. Tuy rằng thị xã rất nhỏ nhưng cảnh rất đẹp, khí hậu rất dễ chịu và nhất là có lòng hiếu khách vô cùng! Mời mọi người ghé thăm!

Bên cạnh Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Viết đoạn mở bài gián tiếp và đoạn kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên hay phần Soạn bài Cái gì quý nhất, tập đọc nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

 

Soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK, Ngắn 2

1. Đọc hai đoạn mở bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà đến trường trang 83, SGK; cho biết đoạn nào mở bài theo kiểu trực tiếp, đoạn nào mở bài theo kiểu gián tiếp. Nêu cách viết mỗi kiểu mở bài đó.

a) Đoạn mở bài theo kiểu trực tiếp: Kể ngay vào cảnh vật định tả là con đường từ nhà đến trường: đường Nguyễn Trường Tộ.

b) Đoạn mở bài theo kiểu gián tiếp: Nói đến những cảnh vật của quê hương để dẫn vào ý giới thiệu con đường từ nhà đến trường. Đó là con đường gần gũi, thân thiết nhất - con đường đẹp đẽ suốt, những năm tháng học trò.

2. Đọc hai đoạn kết bài không mở rộng (a) và kết bài mở rộng (b) trang 84, SGK và xác định điểm giống nhau và khác nhau của hai cách kết bài.

+ Giống nhau: Nêu lên cảm nghĩ về con đường. Đó là tình cảm thân thiết, yêu quý của bản thân với con đường.

+ Khác nhau: Kết bài không mở rộng(a) chỉ nêu cảm nghĩ về con đường, không bình luận thêm. Kết bài mở rộng (a) ngoài ý nêu tình cảm yêu quý con đưòng còn đưa ra lời nhận xét, bình luận về con đường: Con đường rất sạch sẽ, từ đó nói lên sự biết ơn những người đã làm cho con đưòng sạch đẹp và ý thức giữ gìn con đưòng.

3. Viết đoạn mở bài kiểu gián tiếp và đoạn kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.

M: Mở bài gián tiếp cho bài văn tả thác Tà Lâm.

Có nơi đâu đẹp tuyệt vòi

Như sông như núi như người Việt Nam.

(Lê Anh Xuân)

Câu thơ ca ngợi non sông đất nước ta đã diễn tả thật hay và gần gũi tình cảm của tác giả đối với đất nưóc và con ngươi Việt Nam. Em yêu đất nước ta và càng yêu hơn nữa quê hương em - huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, nơi có những người lao động cần cù, nơi có ngọn thác Tà Lâm nổi tiếng gắn bó vói bao kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ em.

M: Kết bài mở rộng cho bài văn tả thác Tà Lâm.

Thác Tà Lâm là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho quê hương em. Ngọn thác là niềm tự hào của người dân Mường Khương. Mỗi chiều về, khi cùng các bạn ra tắm mát ở ngọn thác, nhìn lên đỉnh thác hùng vĩ, chúng em đã tưởng tượng sẽ thấy một nhà máy thủy điện được xây dựng trong tương lai không xa. Khi ấy Tà Lâm không chỉ là thắng cảnh tự nhiên đẹp mà còn là nơi nghỉ mát hấp dẫn và là một công trường thủy điện lớn làm quê hương em thêm giàu đẹp.

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 5, bài học Kì diệu rừng xanh, tập đọc là một trong những nội dung rất quan trọng mà các em cần phải quan tâm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/luyen-tap-ta-canh-trang-83-84-sgk-39659n.aspx

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải Bài 2 Trang 83 SGK Toán 4
Giải Bài 1 Trang 83 SGK Toán 4
Giải bài tập trang 83, 84 SGK Toán 9 Tập 1
Giải Bài 3 Trang 83, 84 SGK Toán 5
Giải Bài 2 Trang 83, 84 SGK Toán 5
Từ khoá liên quan:

Luyện tập tả cảnh trang 83

, 84 SGK, Luyện tập tả cảnh trang 83,

SOFT LIÊN QUAN
 • Giải bài tập trang 84 SGK Toán 4

  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 84 sgk toán 4

  Giải bài tập trang 84 SGK Toán 4 là tài liệu học tốt môn Toán dành cho các em học sinh lớp 4, giúp các em làm tốt các bài tập về phần luyện tập chia cho số có hai chữ số. Qua tài liệu giải bài tập trang 84 SGK Toán 4, cá ...

Tin Mới

 • Tả người bạn thân của em ở trường

  Tham khảo dàn ý, các bài văn mẫu tả một người bạn thân của em ở trường chọn lọc, các em học sinh lớp 5 sẽ có nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để ôn tập, tích lũy vốn từ và hoàn thiện bài văn tả người trên lớp một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Tả con chó

  Chó là loài động vật thân thiết và gần gũi với mỗi gia đình, được coi là người bạn/ người thân của chúng ta và để tả được người bạn yêu quý này, mời các em cùng đón đọc bài văn tả một con vật mà em yêu thích tả con chó của chúng tôi ngay sau đây để biết cách viết bài. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu của chúng tôi để hướng dẫn con mình viết bài ở nhà.

 • Tả cảnh biển Vũng Tàu

  Vũng Tàu được coi là một trong những trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Nam Bộ nước ta đồng thời đây cũng là nơi có nhiều bãi biển đẹp, nổi tiếng và để làm được bài văn tả cảnh biển Vũng Tàu giới thiệu cho người khác hiểu thêm về vẻ đẹp của cảnh biển nơi đây, mời các em học sinh cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

 • Cap hay về nắng

  Bạn đang tìm kiếm những ý tưởng, caption hay về nắng để chú thích cho bức ảnh của mình? Tham khảo danh sách các cap hay về nắng trong bài viết này của chúng tôi để sử dụng trên các bài đăng Facebook, Zalo, Instagram. Với những caption ngắn hay về nắng này chắc chắn bài đăng của bạn sẽ tạo được những rung cảm về nắng hoàn hảo và thu hút được nhiều lượt tương tác, bình luận trên MXH cho mà xem.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá