Giày xéo hay dày xéo, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt?

Giống như cụm từ giày vò hay dày vò, "giày xéo" và "dày xéo" cũng là các từ đồng âm, khiến nhiều người nói, viết sai khi giao tiếp. Vậy giày xéo hay dày xéo là đúng chính tả tiếng Việt? Sau đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

Mặc dù được sử dụng thường xuyên trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên, khi đứng trước các từ đồng âm bắt đầu bằng phụ âm "Gi" và "D", nhiều người không biết phân biết đâu là từ đúng, đâu là từ sai. Điều này đặc biệt đúng với cụm từ "giày xéo" và "dày xéo".

Vậy thực chất giày xéo hay dày xéo đúng chính tả? Sử dụng trong những câu văn, ngữ cảnh nào phù hợp. Cùng tìm hiểu đáp án trong bài viết dưới đây.

giay xeo hay day xeo

Viết dày xéo hay giày xéo là đúng chính tả tiếng VIệt?
 

Mục lục bài viết:
1. Giày xéo hay dày xéo, đâu là từ đúng?
2. Giày xéo là gì?
3. Dày xéo là gì?


1. Giày xéo hay dày xéo, đâu là từ đúng?

Tra cứu trong dữ liệu từ điển tiếng Việt của Hồ Ngọc Đức, trong 2 từ "giày xéo" - "dày xéo" thì "giày xéo" là từ đúng.

Để đi đến kết luận này, ta cần phải tham khảo, xem xét định nghĩa của từng từ. Cụ thể:
 

2. Giày xéo là gì?

"Giày xéo" là động từ thể hiện hành động dùng chân giẫm lên người/vật một cách tàn nhẫn, thô bạo. Trong đó:

- "Giày" là động từ thể hiện hành động phá hủy, dẫm đi dẫm lại nhiều lần cho nát ra

- "Xéo" là động từ thể hiện hành động dùng chân giẫm thật mạnh. Trong một số trường hợp, người ta còn dùng xéo để ám chỉ hành động coi khinh, đuổi đi nhanh.

Thực tế, để thay thế cho từ giày xéo trong câu, mọi người thường sử dụng từ giày vò, dằn vặt, dằn xé,...

Ví dụ cách sử dụng từ "giày xéo"

- Đất nước ta bị quân thù giày xéo 4000 năm

- Cô ấy có nỗi đau giày xéo tâm can

giay xeo la gi

Giải đáp dày xéo hay giày xéo mới là từ đúng?
 

3. Dày xéo là gì?

Mặc dù được tạo từ 2 từ đơn có nghĩa là dày (tính từ thể hiện bề dày của một vật, hiện tượng slowns hơn so với bình thường) và "xé" (động từ thể hiện hành động giẫm, đạp) nhưng khi ghép lại, cụm từ "dày xéo" lại là từ không có ý nghĩa.

Như vậy, có thể khẳng định "dày xéo" là từ viết sai chính tả. Một số cách viết khác như "giầy xéo" hay "dày xé" cũng là những cách viết không đúng, cần điều chỉnh lại.

Với những thông tin phân biệt giày xéo hay dày xéo là đúng chính tả ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án chính xác cho mình.

Thông qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã hiểu được định nghĩa và từ đúng khi băn khoăn không biết viết giày xéo hay dày xéo đúng chính tả? Hãy đọc, tham khảo để mở rộng vốn từ vựng, rèn kỹ năng viết và sử dụng từ đúng, phù hợp với ngữ cảnh của câu văn bạn nhé.

Để biết nhiều hơn các lỗi sai thường gặp khi phân biệt các từ bắt đầu bằng âm "gi" và "d", Taimienphi.vn mời bạn tìm đọc bài viết dấu hay giấu mà chúng tôi chia sẻ trước đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/giay-xeo-hay-day-xeo-68646n.aspx

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chân trọng hay trân trọng, từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?
Xum xuê hay Sum Suê, từ nào đúng chính tả?
Chở hay trở, từ nào viết đúng chính tả?
Che dấu hay che giấu, dấu hay giấu, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?
Tập trung hay tập chung, từ nào viết đúng chính tả?
Từ khoá liên quan:

giay xeo hay day xeo

, giày xéo là gì, dày xéo hay giày xéo từ điển,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tìm từ đúng nhất

  Tìm hiểu từ ngữ tiếng Việt

  Một phần mềm dành cho các em học sinh tiểu học để giúp các em nâng cao vốn từ tiếng việt kết hợp với vui chơi giải trí lành mạnh hay nhất không thể không kể đến phần mềm trò chơi tìm từ đúng nhất. Phần mềm này được thiết ...

Tin Mới

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Samsung Galaxy S23 có gì mới? Khi nào ra mắt?

  Không lâu sau khi gã khổng lồ xứ Kim Chi cho ra mắt Galaxy S22, smartphone hàng đầu dòng Galaxy S, mọi sự chú ý của người dùng lại tiếp tục đổ dồn thế hệ flagship tiếp theo của Samsung. Vậy Samsung Galaxy S23 có gì mới?

 • EQ là gì?

  Theo tìm hiểu, EQ - viết tắt của từ tiếng Anh Emotional Quotient, nói về chỉ số cảm xúc hay trí thông minh cảm xúc. Tùy vào mỗi người mà khả năng, chỉ số EQ là khác nhau nên sự cảm xúc biểu hiện, tư duy của từng người cũng sẽ khác nhau, không gian giống ai.

 • Cách đăng nhập Zalo trên máy tính mới nhất

  Zalo là ứng dụng hỗ trợ nhắn tin và gọi video call miễn phí đa nền tảng. Ngoài cách sử dụng Zalo trên điện thoại bạn đọc cũng có thể sử dụng Zalo trên máy tính. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách đăng nhập Zalo trên máy tính để có thể sử dụng. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đăng nhập Zalo trên pc nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá