Dấu hay giấu? Dấu kín hay giấu kín? Từ nào đúng chính tả?

Cùng là các đơn đồng âm nhưng "dấu" và "giấu" lại mang ý nghĩa khác nhau. Đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi viết, soạn thảo văn bản, tài liệu vì không biết dùng từ dấu hay giấu mới đúng chính tả, quy tắc tiếng Việt. Nếu cũng đang băn khoăn với cách sử dụng những từ này thì sau đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

Tiếng Việt là ngôn ngữ đa dạng với nhiều âm điệu, âm vị, dấu câu khác nhau. Chẳng vậy mà có rất nhiều người Việt sử dụng tiếng Việt để giao tiếp nhưng lại không biết từ, cụm từ mình đang sử dụng là đúng hay sai, có chính xác hay không?

Điều này đặc biệt đúng với các từ có cách phát âm tương tự nhau như "dấu" và "giấu". Vậy dùng từ dấu hay giấu đúng chính tả, ngữ pháp? Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

dau hay giau

Viết giấu hay dấu đúng chính tả, quy phạm tiếng Việt
 

Mục lục bài viết:
1. Dấu hay giấu, dùng từ nào đúng?
2. Cách phân biệt dấu hay giấu thông qua các cụm từ phổ biến


1. Dấu hay giấu, dùng từ nào đúng?

Dựa theo định nghĩa trong từ điển tiếng Việt, ta có thể khát quát định nghĩa, cách sử dụng các từ "dấu" và "giấu" như sau:
 

* "Dấu" là gì?

"Dấu" là danh từ thể hiện tên, cái còn lưu lại của sự vật, hiện tượng đã qua để dễ dàng nhận ra, làm bằng chứng, làm tin về một danh nghĩa nào đó. Ví dụ: Con dấu, dấu vết, dấu vân tay, dấu bưu điện, dấu xác nhận của ngân hàng

Trong một số trường hợp, dấu còn được hiểu là kí hiệu được định ra để làm dấu hiện cho một điều gì đó. Ví dụ dấu câu, dấu chữ thập đỏ trên xe cứu thương,...

Xét về mặt tương đồng của ngữ nghĩa, "dấu" còn được thay thế bởi các từ "lốt", "vết",...
 

* "Giấu" là gì?

Trong tiếng Việt, "giấu" lại là động từ thể hiện hành động giữ kín, ém đi, đặt vào nơi bí mật, không để cho người khác thấy, tìm ra.

Thực tế, từ "giấu" còn được sử dụng với ý nghĩa của các từ giấu giếm, che giấu,...

Ví dụ: Giấu tiền ở một nơi bí mật, giấu giếm tình cảm cá nhân, giấu dốt, ....


* Viết dấu hay giấu là đúng?

Thông qua những định nghĩa ở trên, có thể khẳng định, cả 2 từ "dấu" và "giấu" đều là từ đúng. Bạn cần xem xét ngữ nghĩa, vị trí của từ trong câu (danh từ hay động từ) để sử dụng chính xác, đúng ngữ pháp.

 

2. Cách phân biệt một số cụm từ phổ biến với từ dấu hay giấu


* Ẩn giấu hay ẩn dấu

Ở đây, ẩn giấu là từ đúng, mang ý nghĩa là giấu giếm người/vật một cách kín đáo, không để lộ ra và từ ẩn dấu là từ sai, không có ý nghĩa trong từ điển tiếng Việt.

viet giau hay dau dung chinh ta

Viết giấu hay dấu đúng chính tả? Chia sẻ cách sử dụng từ "dấu" và "giấu" trong từng trường hợp


* Dấu kín hay giấu kín

Đối với cụm từ này, từ đúng là từ giấu kín và từ sai là từ dấu kín.
 

* Yêu dấu hay yêu giấu

Trong thực tế, để thể hiện tình yêu thương tha thiết, người ta sử dụng động từ yêu dấu. Còn từ yêu giấu lại không được sử dụng trong bất cứ trường hợp nào.
 

* Giấu tên hay Dấu tên

Trong trường hợp này, giấu tên (che giấu tên thật của người, vật) là từ đúng, được sử dụng trong các văn bản, tài liệu và dấu tên là cụm từ sai.


* Dấu dốt hay giấu dốt

Để che giấu đi sự dốt, kém thông minh của một người, tiếng Việt sử dụng từ giấu dốt. Vì thế, trong ví dụ này, giấu dốt là từ viết đúng chính tả. Nếu viết dấu dốt tức là bạn đã sai, không được chấp nhận.

 

* Dấu vết hay giấu vết

Dấu vết ở đây là từ đúng vì là danh từ biểu hiện vết, lốt còn lưu lại của một sự vật, hiện tượng nào đó.

Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn định nghĩa, cách phân biệt và sử dụng từ dấu hay giấu trong từng trường hợp. Một lần nữa, hãy ghi nhớ những thông tin trong bài viết này để biết cách dùng từ đúng chính tả bạn nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dau-hay-giau-68637n.aspx
Tiếp theo, để mở rộng vốn từ, biết cách viết chính xác khi gặp các từ đồng âm bắt đầu bằng "d", "gi", Taimienphi.vn mời bạn tham khảo bài dùm hay giùm. Với những thông tin thu được, bạn có thể biết định nghĩa, cách dùng từ đúng và ứng dụng vào văn nói, văn viết hàng ngày.

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Làm thế nào để biết Webcam có đang bị hack hay không?
Cách tắt tiên đoán từ trên iPhone, iPad
Top Game bắn súng tọa độ hay nhất
Đề suất hay đề xuất, từ nào đúng chính tả?
Chở hay trở, từ nào viết đúng chính tả?
Từ khoá liên quan:

dau hay giau

, giấu hay dấu từ điển tiếng Việt, Dấu là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Đoán từ

  Trò chơi giáo dục đoán từ

  Phần mềm đoán từ (Word Guess) là một trong những phần mềm trò chơi thú vị dành cho tất cả mọi người để đem lại cho người chơi những giây phút thư giãn, giải trí lành mạnh. Phần mềm đoán từ sẽ đưa ra một gợi ý sau đó cho ...

Tin Mới

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Samsung Galaxy S23 có gì mới? Khi nào ra mắt?

  Không lâu sau khi gã khổng lồ xứ Kim Chi cho ra mắt Galaxy S22, smartphone hàng đầu dòng Galaxy S, mọi sự chú ý của người dùng lại tiếp tục đổ dồn thế hệ flagship tiếp theo của Samsung. Vậy Samsung Galaxy S23 có gì mới?

 • EQ là gì?

  Theo tìm hiểu, EQ - viết tắt của từ tiếng Anh Emotional Quotient, nói về chỉ số cảm xúc hay trí thông minh cảm xúc. Tùy vào mỗi người mà khả năng, chỉ số EQ là khác nhau nên sự cảm xúc biểu hiện, tư duy của từng người cũng sẽ khác nhau, không gian giống ai.

 • Các cách mở Notepad trên máy tính

  Notepad một trong những trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất.xuất hiện trên mọi hệ điều hành và ngay cả Windows 11 nó vẫn được giữ lại, chúng ta có thể làm được rất nhiều việc với Notepad từ việc viết văn bản, xóa bỏ mọi định dạng chữ viết cho đến viết code lập trình web là hoàn toàn có thể.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá