Dàn ý thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là một trong số những vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ trong mỗi gia đình người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về, cùng tìm hiểu chi tiết về điều này thông qua dàn ý thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết ngắn gọn sau đây.

Dàn ý thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết

1. Mở bài
Giới thiệu về mâm ngũ quả ngày Tết: Mỗi khi xuân về tết đến, bên cạnh bánh chưng, bánh giầy, kẹo, bánh mứt tết hay hoa đào, hoa mai thì không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên một mâm ngũ quả.
2. Thân bài
- Năm loại quả trên mâm ngũ quả đều là sản phẩm trồng trọt, chăm sóc của người nông dân, là trái thơm, quả ngọt mà thiên nhiên đất trời ban tặng → Thức quả quý giá con cháu dâng ông bà, tổ tiên ngày đầu năm.
- "Ngũ" có nghĩa là năm, quả là cây trái, "quả" cũng tượng trưng cho thành quả lao động của người dân sau bao vất vả được hưởng trái ngọt, quả lành.
- Năm loại quả có ý nghĩa tượng trưng cho năm yếu tố tạo nên vạn vật theo thuyết ngũ hành trong thế giới vật chất là kim, mộc, thủy, hoả, thổ.
- Năm loại ngũ quả cũng thể hiện ước mơ của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn trong nét đẹp văn hóa dân tộc đó là phúc, quý, thọ, khang, ninh.
=> Mang tấm lòng thành kính của con cháu, chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc.
- Ở miền Nam mâm ngũ quả gồm: Dừa, xoài, đu đủ, sung, mãng cầu với ước muốn bình dị "cầu vừa đủ sung túc".
- Ở miền Bắc thường chọn bưởi, quýt, chuối, hồng đào với ước mơ êm ấm, đủ đầy - Mâm ngũ quả thường được bày chính giữa bàn thờ ở mâm cao nhất, bên cạnh là các thức quà khác như mứt, trà, bánh,..
- Cách lựa chọn cẩn thận và tinh tế từng loại trái cây trong mâm ngũ quả.
3. Kết bài
Mâm ngũ quả ngày tết là nét đẹp hồn hậu trong văn hóa dân tộc. Dù cho bây giờ hay mãi mãi về sau thì con cháu vẫn không thể nào quên được truyền thống làm mâm ngũ quả khi xuân về dâng lên bàn thờ tổ.

Xem bài mẫu: Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-thuyet-minh-ve-mam-ngu-qua-ngay-tet-52797n.aspx
Ngoài Dàn ý Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 9 khác như: Thuyết minh về cây lúa, Thuyết minh về cây dừa, Thuyết minh về cây hoa đào; Thuyết minh về cây phượng; Thuyết minh về cây tre;... 

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý thuyết minh về hoa mai ngày Tết
Bày bàn thờ ngày Tết như thế nào? gồm những gì?
Thuyết minh về cây hoa đào
Hướng dẫn trang trí mâm ngũ quả Tết Trung Thu
Tả quả chuối
Từ khoá liên quan:

Dan y thuyet minh ve mam ngu qua ngay Tet

, Dàn ý thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mâm ngũ quả đẹp

    Cách bày mâm ngũ quả thờ ngày tết

    Bày và trang trí mâm ngủ quả là việc làm không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt, mỗi khi Tết đến, Xuân về, mọi người thường chuẩn bị bày biện mâm ngũ quả rất công phu và kỳ công để dâng lên ban thờ Tổ tiên. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ chia sẻ tới bạn ý nghĩa của mâm ngũ quả cùng những hình ảnh mâm ngủ quả đẹp.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá