Dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình

Dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình sẽ cung cấp những luận điểm, luận cứ quan trọng nhằm hỗ trợ các bạn học sinh trong quá trình tìm hiểu và phân tích văn bản nhật dụng Đấu tranh cho một thế giới hoà bình. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình

1. Mở bài
- Sơ lược về tác giả Mác-két
- Bản tham luận Đấu tranh cho một thế giới hòa bình (tên do người dịch đặt), vạch ra những tác hại vô cùng to lớn của các cuộc chạy đua vũ trang và vũ khí hạt nhân. Chỉ rõ đấu tranh cho hòa bình, chống chiến tranh và vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết trong điều kiện thế giới lúc bấy giờ.

2. Thân bài
* Nguy cơ chiến tranh hạt nhân hủy diệt toàn bộ sự sống trên Trái đất.
- Đặt câu hỏi "Chúng ta đang ở đâu?" để khơi gợi sự tò mò, chú ý của độc giả.
- Đưa ra lý lẽ chiến tranh hạt nhân có sức tàn phá khủng khiếp, tiêu diệt tất cả các hành tinh và phá hủy thế thăng bằng của mặt trời.
- Dẫn chứng: Hơn 50000 ngàn đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu, tương đương với việc mỗi người đang ngồi trên 4 tấn thuốc nổ.
- Tất cả sẽ nổ tung không chỉ 1 lần mà lên tới 12 lần tất thảy.
* Chạy đua vũ trang là công việc tốn kém và phi lý.
- Tốn kém:
+ Lý lẽ: Bảo tồn sự sống trên trái đất ít tốn kém hơn so với "dịch hạch" hạt nhân.
+ Dẫn chứng bằng cách so sánh nguồn kinh phí các hoạt động trong lĩnh vực cứu trợ trẻ em, y tế, tiếp tế thực phẩm, giáo dục, ... với kinh phí của việc chạy đua vũ trang, nhìn nhận thấy sự tương phản rõ ràng rằng chiến tranh tốn kém gấp nhiều lần các hoạt động khác.
- Phi lý: Đi ngược lại lý trí con người và tự nhiên.
+ Lý lẽ: So sánh trái đất đã có quá trình tiến hóa vô cùng dài và chiến tranh sẽ đưa tất cả những thành quả ấy về vạch xuất phát.
+ Dẫn chứng "Từ khi mới nhen nhúm...mới chết vì yêu".
* Nhiệm vụ của chúng ta và lời đề nghị của tác giả:
- Nhiệm vụ của chúng ta: Chống lại vũ khí hạt nhân, đòi hỏi thế giới không có vũ khí, có một cuộc sống hòa bình, công bằng.
- Lời đề nghị của tác giả:
+ Mở ra một nhà băng lưu giữ trí nhớ, có thể tồn tại sau thảm họa hạt nhân
+ Mục đích: Nhân loại biết rằng có sự sống tồn tại, tội ác của chiến tranh đã gây ra, lên án tố cáo những kẻ gây ra chiến tranh.

3. Kết bài
- Đấu tranh cho thế giới hòa bình là một văn bản chính luận xuất sắc, đã nêu ra được những vấn đề cấp bách mà các cuộc chạy đua vũ trang cùng với nền khoa học hạt nhân đang mang lại.
- Nêu ra được những nhiệm vụ chính mà cả thế giới cần chung tay góp sức để chống lại chiến tranh hủy diệt, đồng thời đưa ra một đề nghị rất hay, là lời cảnh tỉnh cho thế hệ tương lai và cũng chính là lời tố cáo cho những kẻ gây ra các cuộc chiến phi nghĩa, vô nhân đạo.

Xem bài mẫu: Phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình

Trên đây là dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình, bên cạnh bài làm phân tích trên, các em học sinh thường được giáo viên ra các đề bài như: Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, Cảm nghĩ sau khi đọc bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình, soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, đoạn văn nêu cách hiểu của bản thân về nhan đề văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình, 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-van-ban-dau-tranh-cho-mot-the-gioi-hoa-binh-50910n.aspx

 

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình
Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình
Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình
Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình - Mác-két
Dàn ý Phân tích tác phẩm Bình Ngô đại cáo
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich van ban dau tranh cho mot the gioi hoa binh

, Dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá