Dàn ý phân tích truyện Cây bút thần

Cây bút thần là truyện cổ tích đặc sắc của văn học dân gian Trung Quốc, dàn ý phân tích truyện Cây bút thần sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích những đặc sắc nội dung, nghệ thuật của câu chuyện này.

Dàn ý phân tích truyện Cây bút thần

1. Mở bài

"Cây bút thần" là một trong những truyện cổ tích đặc sắc của văn học dân gian Trung Quốc, truyện viết về kiểu nhân vật bất hạnh nhưng có tài năng kỳ lạ.

2. Thân bài

* Hoàn cảnh của Mã Lương
- Mồ côi cha mẹ, hàng ngày phải chặt củi, cắt cỏ,...để kiếm tiền nuôi bản thân
- Niềm đam mê vẽ bất tận, vẽ rất đẹp
- Mong ước có đủ tiền mua được cây bút để vẽ.
- Một vị thần thương tình tặng cho Mã Lương cây bút thần quý giá

* Mã Lương với cây bút thần

- Từ khi được tặng cây bút thần, em vẽ được nhiều hơn
- Dùng cây bút thần vẽ những vật dụng giúp đỡ người nông dân nghèo khó
- Dùng bút thần trừng trị những kẻ tham lam, ích kỉ, độc ác
=> Tài năng, sự thông minh, tấm lòng lương thiện đã hội tụ ở con người Mã Lương

3. Kết bài

Truyện cổ tích cây bút thần đã để lại trong em nhiều bài học quý giá. Đó là bài học về sự chăm chỉ, kiên trì rèn luyện, bài học về lòng đam mê và nuôi dưỡng đam mê.

Xem bài mẫu: Phân tích truyện Cây bút thần

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-truyen-cay-but-than-52485n.aspx
Để có hoàn thiện bài phân tích Cây bút thần chi tiết, hấp dẫn nhất, bên cạnh bài Dàn ý phân tích truyện Cây bút thần, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 6 có cùng chủ đề khác như: Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Cây bút thần, Sơ đồ tư duy truyện Cây bút thần, Cảm nhận khi đọc Cây bút thần, Kể lại câu chuyện Cây bút thần theo lời kể của em.

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chất thơ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ
Dàn ý phân tích truyện ngắn Tinh thần thể dục
Dàn ý phân tích đoạn trích Cảnh ngày xuân
Dàn ý phân tích nghệ thuật đặc sắc của truyện Tôi đi học
Dàn ý phân tích đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich truyen Cay but than

, Dàn ý phân tích truyện Cây bút thần,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý thuyết minh về cây bút bi

  Hướng dẫn trình bày bài văn thuyết minh về cây bút

  Đối với thế hệ học sinh, sinh viên thì chiếc bút bi là người bạn đồng hành thân thiết không thể thiếu. Cây bút bi có vai trò rất quan trọng cũng như giúp cho các bạn học sinh cho quá trình học tập được tốt nhất. Vậy nhữn ...

Tin Mới

 • Dàn ý tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em

  Bức tranh hoàng hôn cuối này luôn đẹp và mang đến nhiều cảm xúc cho mỗi người. Nếu đang được yêu cầu viết bài văn tả cảnh hoàng hôn nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu thì bài viết chia sẻ dàn ý tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em dưới đây sẽ mang đến nhiều gợi ý hay để các em học sinh bổ sung, hoàn thiện vào bài làm của mình.

 • Cảm nhận về nhân vật Lượm trong bài thơ Lượm

  Nhân vật Lượm trong bài thơ "Lượm ơi" của Tố Hữu được khắc họa với hình ảnh của một thiếu niên ngây thơ, hồn nhiên với sự dũng cảm, can trường trong những lần chuyển thư "thượng khẩn" cho bộ đội ta. Để hiểu rõ về lượm cũng như có thêm nhiều tài liệu để làm tốt văn lớp 6, các em cần tham khảo các bài văn cảm nhận về nhân vật Lượm trong Lượm của Tố Hữu dưới đây.

 • Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên

  "Bài học đường đời đầu tiên" là đoạn trích được trích từ tác phẩm "Dế mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài. Toàn bộ đoạn trích được biên soạn để làm nổi bật hình ảnh chú dế mèn trẻ tuổi có tính cách xốc nổi, kiêu căng, vì ham bày trò nên đã gây ra cái chết đau đớn cho dế Choắt. Các em hãy cùng tham khảo bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung bài và ôn tập, rèn kỹ năng làm văn viết cảm nhận tác phẩm của mình.

 • Tả bạn của em đang học bài

  Tả bạn của em đang học bài lớp 5 bao gồm dàn ý + các bài văn mẫu hay tuyển chọn, giúp các em học sinh nắm được các mẹo, bí quyết để viết bài văn tả một người bạn thân của em hay, cuốn hút. Các em có thể sử dụng các gợi ý về cách lập dàn ý, đặt câu, sử dụng hình ảnh mô tả trong bài viết này để bổ sung vào bài tập làm văn của mình, khiến nó thú vị và đạt điểm số cao hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá