Dàn ý phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân

Dàn ý chi tiết phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh trong quá trình em thực hành yêu cầu này. Em cùng đón đọc bài viết của chúng tôi để dễ dàng hơn trong việc hoàn thiện bài làm của mình.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich canh chi em thuy kieu du xuan tro ve trong canh ngay xuan

Dàn ý phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân
 

I. Dàn ý phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân (Chuẩn)

1. Mở bài

- Không chỉ có tài năng đặc biệt trong việc tả người, mà trong tả cảnh Nguyễn Du cũng thể hiện ông là một bậc kỳ tài.
- Điều đó thể hiện qua đoạn trích Cảnh ngày xuân, đặc biệt ở 6 câu thơ cuối, không chỉ tả cảnh mà Nguyễn Du còn mượn cảnh để diễn tả lòng người.

2. Thân bài

* Vị trí, chủ đề đoạn trích:
- Cảnh ngày xuân là đoạn trích nối tiếp ngay sau đoạn trích tả tài, sắc của chị em Thúy Kiều.
- Đoạn trích tả cảnh du xuân của chị em Thúy Kiều trong tiết Thanh Minh, cũng trong đoạn trích này số phận của nàng Thúy Kiều cũng phần nào được dự đoán, đồng thời là tiền đề cho cuộc gặp gỡ của Thúy Kiều với mộ Đạm Tiên, với Kim Trọng, bắt đầu một mối tình đẹp nhưng ngang trái.

* Phân tích:
- Khi cảnh vui xuân đã hết, người người kéo nhau ra về, chị em Kiều mang trong lòng một nỗi buồn, nỗi hụt hẫng bởi ngày xuân chóng tàn, mặt trời nhanh xuống núi => cảnh sắc xung quanh cũng chẳng thể nào vui cho.
- Những hình ảnh "tiểu khê", "dòng nước uốn quanh", "dịp cầu nho nhỏ", đều được Nguyễn Du thu nhỏ lại, mang một vẻ man mác, dịu dàng, thêm màu nắng nhàn nhạt chiều tà => cái thanh, cái trầm lắng của cảnh vật và hơn cả đó chính là nỗi buồn bã, trầm tư đọng trong lòng người, con người lại càng thấy mình trở nên nhỏ bé, lạc lõng và cô đơn hơn cả, đặc biệt là Kiều vốn là người đa sầu đa cảm thì nàng lại càng thêm thấm thía điều ấy.
- Các từ láy như "tà tà", "thơ thẩn", "thanh thanh", "nao nao", đó chính là sự xáo trộn, sự khuấy động âm ỉ trong lòng người, tuy lặng lẽ và im ắng nhưng lại để lại nhiều cảm xúc.
-"Chị em thơ thẩn dan tay ra về", đó là sự kết nối tâm linh tương thông của hai chị em, cái "dang tay" ở đây có thể là cái nắm tay, cái dắt tay thân thiết, cùng chia sẻ tâm trạng, nỗi buồn với nhau mà không cần một từ ngữ nào cả.
=> Nhịp thơ chậm đều dàn trải, càng nhấn mạnh mỗi buồn man mác, gợi một không gian yên ắng cho nỗi buồn ấy được bao trùm khắp cả cảnh sắc, cả con người.
- Câu thơ kết đoạn "Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang", dường như có một nhịp ngắt, cái "bắc ngang" ấy là dự đoán một tương lai đầy trái ngang, ắt gặp những trắc trở khó khăn của Thúy Kiều.

3. Kết bài

- Đoạn trích Cảnh ngày xuân là một đoạn trích hay, thể hiện tài năng kiệt xuất của đại thi hào Nguyễn Du, ông không chỉ có tài năng miêu tả người với bút pháp ước lệ mà với cảnh vật tài năng của ông ở phương diện này cũng chẳng hề thua kém, từng vần thơ như được thổi thêm hồn, dần trở nên sống động, tươi đẹp như một bức tranh phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ.
- Bút pháp tả cảnh ngụ tình đặc trưng thường xuất hiện trong thơ Nguyễn Du cũng được đưa vào càng làm nổi bật tâm trạng con người, không cần một lời nói một dáng điệu cử chỉ nào của nhân vật, ta cũng cảm nhận được lòng nhân vật ấy đang chất chứa những nỗi buồn sâu thẳm.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân (Chuẩn)

Nguyễn Du vốn là một thiên tài nghệ thuật trong việc tả người với bút pháp ước lệ tượng trưng, với tài năng ấy, nhà thơ đã dựng lên đầy sinh động bức chân dung chị em Thúy Kiều, thật sự là mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười, khiến độc giả phải cảm thán không thôi. Trong một đoạn trích khác, tài năng miêu tả của Nguyễn Du lại càng được nhấn mạnh, nhưng không phải tả người mà là biệt tài tả cảnh với những vần thơ rất hài hòa sống động, tựa như khung cảnh mùa xuân đang thực sự hiện ra trước mắt. Nghệ thuật tả cảnh đặc sắc như vậy ta sẽ được thấy trong đoạn trích Cảnh ngày xuân.

Cảnh ngày xuân là đoạn trích nối tiếp ngay sau đoạn trích tả tài, sắc của chị em Thúy Kiều. Đoạn trích tả cảnh du xuân của chị em Thúy Kiều trong tiết Thanh Minh, cũng trong đoạn trích này số phận của nàng Thúy Kiều cũng phần nào được dự đoán, đồng thời là tiền đề cho cuộc gặp gỡ của Thúy Kiều với mộ Đạm Tiên, với Kim Trọng, bắt đầu một mối tình đẹp nhưng ngang trái...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết Phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân tại đây.

----------------------HẾT----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-canh-chi-em-thuy-kieu-du-xuan-tro-ve-trong-canh-ngay-xuan-49604n.aspx
Sau khi tìm hiểu xong nội dung dàn ý phân tích cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về trong Cảnh ngày xuân, các em có thể bổ sung kiến thức văn bản của mình qua việc tham khảo một số Bài văn hay lớp 9 có cùng chủ đề khác như: Miêu tả tài sắc của kiều qua 12 câu thơ trong bài Chị em Thúy Kiều, So sánh tài sắc của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý bức tranh thiên nhiên trong đoạn trích Cảnh ngày xuân
Dàn ý phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân
Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân
Dàn ý phân tích nghệ thuật miêu tả thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân
Sự vận động của cảnh thiên nhiên và tâm trạng của con người trong đoạn trích Cảnh ngày xuân và Kiều ở lầu Ngưng Bích
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich canh chi em Thuy Kieu du xuan tro ve trong Canh ngay xuan

, dan y phan tich bai tho canh ngay xuan,

SOFT LIÊN QUAN
  • Lập dàn ý bài văn miêu tả cảnh sông nước lớp 5

    Dàn ý bài văn tả cảnh dòng sông quê hương em

    Lập dàn ý bài văn miêu tả cảnh sông nước lớp 5 như thế nào cho hay và chính xác nhất là câu hỏi rất nhiều các em học sinh lớp 5 đặt ra khi được yêu cầu làm bài tập làm văn miêu tả cảnh dòng sông quê em. Mời các em tham k ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá