Dàn ý giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

"Trong lòng mẹ" là đoạn trích thấm đượm tình cảm gia đình, thể hiện rõ nét cảm hứng nhân đạo của nhà văn Nguyên Hồng. Để cùng tìm hiểu chi tiết về giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, các bạn hãy cùng tham khảo phần dàn ý chi tiết mà chúng tôi giới thiệu bên dưới đây nhé.

Dàn ý giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Nguyên Hồng - nhà văn của phụ nữ và trẻ em. Văn của ông luôn mang giá trị nhân đạo sâu sắc, bày tỏ tình yêu thương và sự kính trọng đối với những mảnh đời bất hạnh, thấp cổ bé họng trong xã hội.
+ "Trong lòng mẹ" là đoạn trích từ tập truyện "Những ngày thơ ấu", như một cuốn tự sự về cuộc đời nhà văn. Giá trị nhân đạo của tác phẩm thể hiện qua tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả giữa hai mẹ con bé Hồng.

2. Thân bài

- Giá trị nhân đạo thể hiện ở cách xây dựng hình tượng cuộc đời nhân vật bé Hồng và mẹ: Một người phụ nữ bất hạnh, phải bỏ nhà đi tha hương cầu thực; một đứa trẻ tội nghiệp mồ côi cha, sống cùng bà cô độc đoán, khắc nghiệt.
- Giá trị nhân đạo qua cảnh gặp lại mẹ của bé Hồng:
+ Tác giả bày tỏ sự yêu quý, tôn trọng những người phụ nữ, yêu thương trẻ em, gạt bỏ mọi hủ tục phong kiến trong xã hội cũ.
+ Lên án những hủ tục bất công đã đày đọa biết bao con người.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nhân đạo và bút pháp nghệ thuật của tác giả.

Xem bài mẫu: Giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-gia-tri-nhan-dao-trong-doan-trich-trong-long-me-cua-nguyen-hong-52186n.aspx
Trong lòng mẹ là đoạn trích đặc sắc trong cuốn hồi kí Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng, tìm hiểu thêm về đoạn trích, bên cạnh bài Dàn ý giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 8 khác như: Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, Chứng minh Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và trẻ em qua đoạn trích Trong lòng mẹ, Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ, Phân tích - bình giảng bài Trong lòng mẹ.

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng
Phân tích những so sánh hay trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng
Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng
Dàn ý cảm nhận tình mẫu tử từ Trong lòng mẹ
Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ
Từ khoá liên quan:

Dan y gia tri nhan dao trong doan trich Trong long me cua Nguyen Hong

, Dàn ý giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng,

Tin Mới

 • Sơ đồ tư duy bài Hai cây phong

  Hai cây phong là đoạn trích đặc sắc trong tác phẩm Người thầy đầu tiên của Ai-ma-tốp. Sơ đồ tư duy bài Hai cây phong sẽ giúp cho các em khái quát toàn bộ nội dung, nghệ thuật đoạn trích. Các em hãy kết hợp tham thảo sơ đồ và bài phân tích đoạn trích Hai cây phong để việc học được hiệu quả.

 • Sơ đồ tư duy bài Đập đá ở Côn Lôn

  Để ghi nhớ được những đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của bài thơ Đập đá ở Côn Lôn, thay vì học một cách máy móc những lí thuyết bài phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn khó nhớ, khó học, các em có thể học qua Sơ đồ tư duy bài Đập đá ở Côn Lôn dưới đây.

 • Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ

  Trong lòng mẹ là đoạn trích cảm động về cậu bé Hồng cùng tình thương dành cho mẹ. Để nắm được nội dung được thể hiện qua đoạn trích và phục vụ cho việc phân tích trích Trong lòng mẹ, các em không nên bỏ qua bài Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ dưới đây.

 • Cách cài Internet Download Manager tải file trên máy tính

  Internet Download Manager hay còn gọi là IDM được biết đến là phần mềm hỗ trợ tải file với bất kỳ các định dạng nhanh chóng và dễ dàng nhất. Tuy nhiên để có thể cài đặt và sử dụng IDM trên máy tính thì không phải ai cũng biết được. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng IDM để tải file đơn giản nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá