Dàn ý chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ

Nhà văn O.Hen-ry đã khép lại câu chuyện về cuộc đời của ba nhân vật khốn khổ trong truyện bằng sự kiện mang tính bất ngờ, đối lập, cùng tìm hiểu rõ hơn điều đó thông qua dàn ý chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ, từ đó thấy được giá trị nhân văn tác giả đã gửi gắm qua việc xây dựng sự kiện đó.

Dàn ý chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

1. Mở bài
- O Hen-ri (1862-1910), ông là một nhà văn Mỹ nổi tiếng chuyên viết những câu chuyện ngắn với cốt truyện nhẹ nhàng, ít kịch tính nhưng lại mang những giá trị nhân văn nhân đạo sâu sắc, lòng yêu thương con người tha thiết, cảm động.
- Truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng là tiêu biểu cho những phẩm của ông xoay quanh ba nhân vật chính là hai nữ họa sĩ Giôn-xi, Xiu và họa sĩ già Bơ-men, với kết thúc truyện đầy đối lập và bất ngờ.
2. Thân bài
- Tóm tắt đoạn kết
- Sự kiện đảo ngược thứ nhất:
+ Giôn-xi khỏi bệnh, vui vẻ đan khăn và nhìn Xiu, bạn mình nấu nướng, thậm chí cô còn nói đến ước mơ được vẽ vịnh Na- plơ.
+ Xuất phát từ việc cô nhận thức được rằng đến chiếc lá thường xuân còn cố bám trụ trên cành sau mưa bão => Bản thân cũng phải nỗ lực vượt qua bệnh tật.
=> Sự kiện đem đến niềm vui cho độc giả, vì một cái kết có hậu cho hai cô gái.
- Sự kiện đảo ngược thứ hai:
+ Cái chết của cụ Bơ-men một con người vốn dĩ đang khỏe mạnh, nhưng lại gặp phải cơn bạo bệnh phù phổi giống Giôn-xi rồi nhanh chóng từ giã cõi đời trong vòng hai ngày => Đem đến cho người đọc một cú sốc.
+ Cụ chết vì vẽ chiếc lá thường xuân để khôi phục ý chí muốn sống của Giôn-xi ngay trong đêm mưa bão, khiến cụ phát bệnh nặng.
=> Sự nhân ái, hi sinh thầm lặng, lòng thương yêu con người sâu sắc của của Bơ-men.
- Sự đối lập giữa hai tình huống đảo lộn ấy được liên kết với nhau bằng bức tranh chiếc lá thường xuân, là nút thắt cho toàn bộ câu chuyện:
+ Để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, tăng tính hấp dẫn.
+ Khiến câu chuyện trở nên nhân văn và ý nghĩa với sự hi sinh, thầm lặng và cao cả của một người họa sĩ già.
3. Kết bài
- Chiếc lá cuối cùng là một loạt những sự kiện cảm động về tình cảm của con người trong xã hội, đặc biệt là giữa những con người đồng cảnh ngộ nghèo khổ với nhau. Ở đó ta thấy được tình bạn cao cả của Xiu dành cho Giôn-xi, thấy được tình cảm nhân hậu, yêu thương của người họa sĩ già dành cho cô gái trẻ bệnh tật, họ luôn sống vì nhau, sẵn sàng đánh đổi hi sinh cho nhau.

Xem bài mẫu: Chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-chung-minh-chiec-la-cuoi-cung-ket-thuc-boi-su-kien-doi-lap-bat-ngo-52781n.aspx
Chiếc lá cuối cùng là tác phẩm thấm đẫm tính nhân văn của nhà văn O.Henry, ngoài Dàn ý Chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 8 có cùng chủ đề để hiểu hơn về tác phẩm: Dàn ý phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng; Dàn ý phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng; Dàn ý phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng; Dàn ý hình ảnh chiếc lá và sức mạnh hội họa trong kiệt tác của cụ Bơ-men qua Chiếc lá cuối cùng;... 

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng
Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng
Lấy nhan đề "Tình đời trong chiếc lá", nêu suy nghĩ của mình về đoạn trích "Chiếc lá cuối cùng"
Soạn bài Thuyết minh về một thể loại văn học
Dàn ý chứng minh tính chính luận mẫu mực trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh
Từ khoá liên quan:

Dan y chung minh Chiec la cuoi cung ket thuc boi su kien doi lap bat ngo

, Dàn ý chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý thuyết minh chiếc nón lá

    Bố cục bài văn thuyết minh về chiếc nón lá

    Dàn ý thuyết minh chiếc nón lá là tài liệu hỗ trợ làm văn tốt nhất của các em học sinh, với dàn ý làm văn thuyết minh này các em học sinh dễ dàng nắm bắt được cách làm văn cũng như trình bày thông tin nội dung phù hợp nh ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá