Chở hay trở, từ nào viết đúng chính tả?

Từ chở hay trở, từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt? Hai từ này có nghĩa hoàn toàn khác nhau, không thể thay thế cho nhau trong văn nói, văn viết, tùy vào từng ngữ cảnh, trường hợp mà chúng ta dùng từ chở hoặc từ trở.

Bạn biết đó, Tiếng Việt phong phú, đa dạng, hơn nữa thêm cả tiếng lóng, từ mượn, từ địa phương nên mắc lỗi chính tả là điều rất dễ xảy ra. Điển hình như từ Chở hay Trở. Nhìn có vẻ giống nhau nhưng nghĩa của chúng lại khác nhau.

cho hay tro

Chở là mang chuyển đi nơi khác bằng xe cộ, trở là quay lại vị trí, hướng ban đầu


1. Chở hay trở, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

Câu trả lời: Trở và chở đều đúng chính tả. Nhưng do nghĩa khác nhau nên tùy vào từng ngữ cảnh mà chúng ta sử dụng trở hay chở. Các bạn xem định nghĩa của từng từ dưới đây để biết cách áp dụng từ trở hay chở sao cho đúng chính tả.

* Chở là gì?

Chở là động từ, có nghĩa là mang chuyển đi nơi khác bằng xe cộ, tàu xe.
Ví dụ:
- Ngồi lên, tao chở mày đến trường.
- Chở khách đi miền Nam.
- Chở đất về nhà.
- Tàu chở hàng.

* Trở là gì?

Khái niệm từ trở có rất nhiều:
- Nếu là danh từ, trở là tang. Ví dụ: nhà có trở, để trở (tương ứng với nhà có tang, để tang).
- Nếu là động từ, trở là đảo ngược vị trí, cho đầu thành đuôi, trên thành dưới và ngược lại. Ví dụ: trở cá cho chín đều, đễ như trở bàn tay. Hay trở có nghĩa là quay ngược lại, đi về hướng hay vị trí ban đầu. Ví dụ: trở về nhà, trở lại câu truyện trước nhé. Bên cạnh đó, trở còn chỉ diễn biến, chuyển sang chiều hướng xấu. Ví dụ: trời trở gió, tự nhiên nó trở sầu. Và từ trở còn là hướng về phía nào đó để nói phạm vi thời gian, số lượng, không gian. Ví dụ: Từ Nam Định trở đi, năm 90 trở về trước.

Trong phát âm, trở và trở tương đối giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn 2 từ này. Do đó, để sử dụng đúng từ khi viết văn bản hay văn nói thì bạn cần phân biệt rõ chở và trở là gì.


Bên cạnh đó, có rất nhiều cặp từ gây nhầm lẫn như xuất xứ hay xuất sứ, xảy ra hay sảy ra.... Các bạn có thể tham khảo trên Taimienphi.vn để giải đáp những cặp từ này nhé.
Xem thêm: Xuất xứ hay xuất sứ


2. Các câu hỏi thường gặp về chở hay trở

chuyen cho hay chuyen tro

Các câu hỏi hay gặp về chở và trở

Cùng chủ đề về chở hay trở thì Taimienphi.vnn cũng giải đáp thêm các câu hỏi liên quan tới từ này mà nhiều người vẫn hay băn khoăn. Ví dụ:
- Che chở hay che trở => Đáp án: Che chở.
- Chuyên chở hay chuyên trở => Đáp án: Chuyên chở.
- Chở hàng hay trở hàng => Đáp án: Chở hàng.
- Trở về hay chở về => Đáp án: cả 2 từ đúng (trở về nói về thời gian như trở về thời gian trước, còn chở về nói về mang cái gì đó về ví dụ như để tao chở về nhé)
- Trở xuống hay chở xuống => Đáp án: cả 2 từ đúng (tùy vào ngữ cảnh mà dùng trở xuống hay chở xuống, ví dụ như anh chở xuống Hà Nội nhé (chở xuống tương tự như đèo, đi), từ cấp tỉnh trở xuống (trở xuống là tính từ đó xuống)).

https://thuthuat.taimienphi.vn/cho-hay-tro-68697n.aspx
Hy vọng với bài viết Chở hay trở này, các bạn đã biết từ chở và từ trở dùng trong trường hợp nào. Bạn nhớ luyện tập, học hỏi thêm thường xuyên trong văn viết để có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chân trọng hay trân trọng, từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?
Xum xuê hay Sum Suê, từ nào đúng chính tả?
Che dấu hay che giấu, dấu hay giấu, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?
Tập trung hay tập chung, từ nào viết đúng chính tả?
Rẻ rách hay giẻ rách, từ nào viết đúng chính tả?
Từ khoá liên quan:

Cho hay tro

, cho hang hay tro hang, che cho hay che tro,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tìm từ đúng nhất

  Tìm hiểu từ ngữ tiếng Việt

  Một phần mềm dành cho các em học sinh tiểu học để giúp các em nâng cao vốn từ tiếng việt kết hợp với vui chơi giải trí lành mạnh hay nhất không thể không kể đến phần mềm trò chơi tìm từ đúng nhất. Phần mềm này được thiết ...

Tin Mới

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Galaxy Z Flip 4 có gì mới? Cấu hình, Giá bán và ngày ra mắt?

  Điện thoại thông minh có thể gập lại đã tạo ra làn sóng lớn trong vài năm đổ lại đây, Galaxy Z Flip 3 của Samsung là một ví dụ điển hình. Gã khổng lồ Hàn Quốc đang làm việc chăm chỉ để cho ra mắt phiên bản Galaxy Z Flip

 • Có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không?

  iOS 15.6 không mang theo nhiều tính năng mới cũng như bản cập nhật lớn nào cả, thay vào đó là các bản vá lỗi bảo mật và các cải tiến chung. Vì vậy cũng dễ hiểu khi một số người dùng thắc mắc liệu có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không hay chờ iOS 16 vào mùa thu này?

 • Giải bài tập trang 60, 61 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo

  Hôm nay, Taimienphi.vn sẽ giải các bài tập 1, 2... của bài học Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 trong tài liệu Giải bài tập trang 60, 61 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo. Để củng cố kiến thức, làm bài tập đúng thì các em đừng quên tham khảo nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá