Cảm nhận về nhân vật Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng

Giôn-xi trong “Chiếc lá cuối cùng” là nữ họa sĩ nghèo bị mắc căn bệnh viêm phổi quái ác. Hành trình tìm lại sự sống của Giôn-xi đã mang đến những xúc động mạnh mẽ cho độc giả. Bài văn Cảm nhận về nhân vật Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng giúp các em hiểu hơn về những diễn biến tâm lí của nhân vật, qua đó thấy được triết lí tình thương và thông điệp về nghệ thuật mà nhà văn O’henry gửi gắm qua tác phẩm.

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

cam nhan ve nhan vat gion xi trong chiec la cuoi cung

Cảm nhận về nhân vật Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng


I. Dàn ý Cảm nhận về nhân vật Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng (Chuẩn)


1. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn "Chiếc lá cuối cùng" và dẫn dắt vào vấn đề cảm nhận về nhân vật Giôn-xi


2. Thân bài

- Khái quát về hoàn cảnh và cuộc đời của Giôn-xi
+ Là họa sĩ trẻ, nghèo, cuộc sống khó khăn
+ Mắc bệnh hiểm nghèo (viêm phổi), không có khả năng chữa trị
+ Luôn mang tâm trạng lo lắng, tuyệt vọng

- Tâm trạng của Giôn-xi khi nhìn chiếc lá thường xuân
+ Đặt sự sống của mình vào chiếc lá nhỏ bé
+ Tư tưởng buông xuôi, tuyệt vọng, mặc kệ cho sự sống trôi qua

- Tâm trạng Giôn-xi khi thấy chiếc lá cuối cùng
+ Ngạc nhiên vô cùng trước sức sống của chiếc lá nhỏ bé
+ Cô hiểu ra, lấy lại niềm tin và hy vọng vào sự sống
+ Quyết tâm chống lại bệnh tật, sống thật vui vẻ, hạnh phúc và ý nghĩa


3. Kết bài

Đánh giá và rút ra nhận xét


II. Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng (Chuẩn)

O Hen-ri, nhà văn Mỹ nổi tiếng với những truyện ngắn về những con người nghèo khổ, bất hạnh khốn khó, một trong những nhân vật để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với bạn đọc đó là nhân vật Giôn-xi trong truyện ngắn "Chiếc lá cuối cùng". Giôn-xi khiến cho người đọc có những cảm xúc thật khó diễn tả, vừa đáng thương lại vừa đáng trách, vừa đáng chê bai nhưng rồi lại đáng để học tập.

Sống giữa thủ đô Oa-sinh-tơn (Mỹ) sầm uất nhất của nước giàu và phát triển bậc nhất thế giới nhưng có vô số những hoàn cảnh éo le, khốn khó và bất hạnh. Giôn-xi là một trong số đó, cô chỉ là một họa sĩ trẻ vẽ tranh tự do, thuê nhà trọ rồi đi vẽ tranh dạo kiếm tiền, cuộc sống nghèo khó nay lại thêm khó khăn khi Giôn-xi bị mắc bệnh sưng phổi. Với hoàn cảnh của Giôn-xi, cô chẳng có ý nghĩ gì đến chuyện có thể chữa bệnh ở thành phố này, bệnh tật nghèo túng khiến Giôn-xi vô cùng tuyệt vọng, không muốn tiếp tục cuộc sống như vậy nữa. Chúng ta cảm nhận được sức khỏe của Giôn-xi rất yếu "cặp mắt thẫn thờ", "thều thào ra lệnh", tuy nhiên ý chí tiếp tục sống của cô còn yếu hơn, Giôn-xi đã buông xuôi tất cả, cô đặt cả sinh mạng của mình vào chiếc lá nhỏ bé trên cây thường xuân, cô tự nhận định rằng khi nào chiếc lá rụng thì khi đó cô sẽ chết. Mặc cho người chị Xiu thân yêu luôn chăm sóc, vỗ về và động viên cô, Giôn-xi vẫn luôn quẩn quanh suy nghĩ chờ đợi cái chết trong héo mòn, tâm hồn của cô luôn ở trong tư thế sẵn sàng cho chuyến đi xa xôi bí ẩn của mình. Giôn-xi và chiếc lá thường xuân kia thật giống nhau, sự liên kết giữa chiếc lá và cành cây đang dần lơi lỏng, cũng giống như những sợi dây ràng buộc Giôn-xi với tình bạn, cuộc sống và thế giới này đang lơi lỏng từng sợi một. Tư tưởng và tinh thần của Giôn-xi thật khiến người ta vừa xót xa lại vừa đáng trách, nhưng nhờ có cụ Bơ-men và kiệt tác "chiếc lá cuối cùng" trên bức tường của cụ đã cứu sống tâm hồn ấy. Một kiệt tác đánh đổi bằng cả sinh mạng, cụ Bơ-men vẽ nó trong đêm mưa bão, gió bấc ào ào, thế rồi cụ bị sưng phổi chỉ hai ngày đã qua đời. Giôn-xi khi nhìn thấy chiếc lá cuối cùng vẫn hiên ngang trụ vững sau trận bão, dường như trong cô đã nảy lên những suy nghĩ tích cực, sự tồn tại của chiếc lá thường xuân khiến Giôn-xi nhận ra "Em thật là một con bé hư", và "muốn chết là một tội". Ngay khoảnh khắc Giôn-xi nhận ra điều đó thật nhanh nhẹn cô đã lấy lại tinh thần, cô muốn ăn, muốn ngồi dậy ngắm nhìn mọi thứ, muốn vẽ vịnh Na-plơ và quan trọng hơn là cô đã muốn sống. Trước đó thôi ta vẫn thấy một Giôn-xi chán sống, tuyệt vọng, nhưng ngay sau đó ta lại thấy một Giôn-xi ham sống, tràn đầy nghị lực vươn lên chống chọi bệnh tật, có thể Giôn-xi chưa khỏi bệnh nhưng tinh thần của cô đã hoàn toàn khỏe lại. Sức sống của Giôn-xi dẻo dai, bền bỉ như chính chiếc lá thường xuân cuối cùng mà cụ Bơ-men để lại, sự thay đổi của Giôn-xi khiến chúng ta phải cảm phục, nhìn vào đó mà học tập.

Nhà văn O Hen-ri đã rất thành công trong việc miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật Giôn-xi, thể hiện một cách đầy đủ và sâu sắc nhất những cung bậc cảm xúc, những ý nghĩ và sự thay đổi của Giôn-xi. Giôn-xi từ chỗ sâu thẳm của tuyệt vọng, chờ trực cái chết mang đi đã nhảy vọt đến nơi có niềm vui ham sống, hy vọng được sống và được sáng tác nghệ thuật, được thực hiện mơ ước của mình.

------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-nhan-vat-gion-xi-trong-chiec-la-cuoi-cung-58732n.aspx
Nhân vật Giôn-xi của nhà văn O Hen-ri đã để lại cho chúng ta bài học quý giá về niềm tin vào cuộc sống và ý chí vươn lên. Các em có thể tìm hiểu thêm để cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của kiệt tác "chiếc lá cuối cùng" cũng như giá trị của tác phẩm qua bài: Phân tích truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O. Hen-ri, Chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ, Phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng, Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng
Dàn ý Phân tích ý nghĩa hình ảnh chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng
Dàn ý chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ
Cảm nhận về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa
Dàn ý phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng
Từ khoá liên quan:

cam nhan ve nhan vat gion xi trong chiec la cuoi cung

, cam nhan ve nhan vat gion xi, suy nghi cua em ve nhan vat gion xi trong chiec la cuoi cung,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu

    Văn mẫu hướng dẫn phân tích bài Sang Thu

    Khổ cuối bài thơ Sang thu được coi là kết tinh của những chiêm nghiệm, triết lí cuộc sống vô cùng sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh, vậy em có Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu như thế nào, cùng viết bài văn ngắn để chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ đó nhé.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá