Cách viết đơn xin ly hôn 2020

Viết đơn xin ly hôn là việc mà quyết định chính đến cuộc hôn nhân của bạn, gia đình, con cái. Nhưng khi đã không còn tình cảm thì việc viết đơn xin ly hôn là lựa chọn cuối cùng, cách viết Đơn ly hôn trơng trường hợp này là như thế nào?

Nếu cuộc sống vợ chồng của bạn đang bế tắc, hai bạn không còn cách nào để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình thì ly hôn là một việc tất yếu nhằm chấm dứt tất cả các nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hai vợ chồng theo quy định của pháp luật, trong đó, cách viết đơn xin ly hôn chính xác là yêu cầu bắt buộc đầu tiên trong khâu thực hiện thủ tục ly hôn.

cach viet don ly hon

Bạn đang muốn ly hôn mà không biết viết đơn như thế nào, bao gồm các khoản mục gì và cần trình bày ra sao? Cùng tìm hiểu cách viết đơn ly hôn đầy đủ theo pháp luật dưới đây.

Cách viết đơn xin ly hôn

Các bạn có thể Download Mẫu đơn xin ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
ĐƠN XIN LY HÔN

 Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN….............................................................
Tôi tên :.....................................................................................năm sinh :.............................
CMND (Hộ chiếu) số:: .............................................................ngày và nơi cấp : .................
Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) ......................................................................................     
Xin được ly hôn với: .................................................................năm sinh :............................
CMND (Hộ chiếu) số:...............................................................ngày và nơi cấp :..................
Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) ...................................................................................................   

Nội dung xin ly hôn (1)

Về con chung (2)

Về tài sản chung (3)

Về nợ chung (4)

.........., Ngày………. tháng………. năm…….....
 
 Chữ ký của  vợ                                                                                   Chữ ký của chồng
 
Cụ thể cách viết đơn xin ly hôn với từng nội dung như sau:

Phần thông tin người muốn ly hôn: (Thông tin ly hôn của vợ chồng)

Trình bày rõ thông tin cả vợ và chồng, bao gồm các thông tin như: Họ tên (được viết bằng chữ in hoa, có dấu), Năm sinh, Số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp), Nơi cư trú,...

1. Phần nội dung đơn xin ly hôn

- Người viết đơn xin ly hôn ghi rõ thời gian kết hôn và chung sống (Thời gian kết hôn cụ thể được pháp luật công nhận trong giấy đăng ký kết hôn, thời gian chung sống được tính kể từ ngày pháp luật công nhận hôn nhân cho đến ngày viết đơn xin ly hôn). Trong cách viết đơn xin ly hôn theo đúng quy định, còn bắt buộc phải trình bày rõ nguyên nhân dẫn đến ly hôn (các mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ vợ chồng, mâu thuẫn phát sinh trong quá trình thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của vợ/chồng), đây sẽ là căn cứ để toàn chấp nhận đơn xin ly hôn và giải quyết các vấn đề liên quan tài sản, con chung,...
- Địa điểm hai vợ chồng chung sống trong thời gian ly hôn (ghi rõ địa chỉ nhà, tên đường, phường, quận/huyện,...), ghi rõ, thời điểm hiện tại hai bạn còn chung sống hay đang ly thân.
- Ghi rõ các nguyên nhân, tình trạng các mâu thuẫn, các phương pháp hòa giải mà cả hai hoặc một trong hai đã áp dụng (hòa giải, thỏa thuận, khuyên răn,...) nhưng không thành.
Nội dung mâu thuẫn của hai vợ chồng sẽ là căn cứ để quyết định việc ly hôn là một yêu cầu hợp pháp và được quyết định sau khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng và không còn cách giải quyết nào khác. Bạn cần nắm chắc được nội dung cách viết đơn xin ly hôn để có thể áp dụng khi bạn có nhu cầu viết loại đơn này.

2. Đối với mục con chung trong đơn xin ly hôn:

Vấn đề con cái trong quá trình ly hôn là một trong những nội dung khiến nhiều cặp vợ chồng băn khoăn nhất trong việc quyết định viết đơn ly hôn hay không. Có nhiều cặp vợ chồng đã không còn tình cảm yêu thương nhau nhưng chỉ vì có con chung với nhau, nghĩ về tương lai cả các con không muốn chúng lớn lên không có cha mẹ, nên họ không đành lòng làm đơn ly hôn. Quy định trong mục con chung của đơn ly hôn thì cách viết như sau:
+ Nếu như chưa có con chung, bạn ghi vào mục này là chưa có, nếu có con chung, ghi rõ các thông tin của con bao gồm: Họ tên, Ngày/tháng/năm sinh,...
+ Ghi rõ nguyện vọng nuôi con, nếu như cả hai không thể tự thỏa thuận, Tòa án sẽ căn cứ vào kinh tế của vợ/chồng để quyết định quyền nuôi con.

3. Đối với nội dung tài sản chung trong đơn xin ly hôn:

Tài sản chung của vợ chồng cũng được pháp luật quy định rõ như tài sản do vợ chồng làm ăn, kinh doanh có được, hoặc tài sản mà vợ chồng tự thỏa thuận với nhau và coi đó là tài sản chung. Trong quá trình viết đơn ly hôn, nội dung tải sản chung cũng được quy định cụ thể, phần tài sản chung trong nội dung viết đơn ly hôn được hướng dẫn như sau:
+ Nếu có tài sản chung, hai vợ chồng sẽ phải thống kê chi tiết số tài sản chung của hai vợ chồng, số tài sản hai vợ chồng đã tự thỏa thuận phân chia.
+ Nếu có tài sản chung không thể thỏa thuận để đưa ra phân chia hợp lý, ghi rõ tên tài sản này vào trong đơn, Tòa án sẽ có trách nhiệm phân chia số tài sản đó.

4. Phần nợ chung trong đơn xin ly hôn:

Nợ chung là một trong những vấn đề được nhiều người ly hôn quan tâm, nó ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn. Trên thực tế có nhiều trường hợp phần nợ chung này được chia đôi do mẫu thuẫn phát sinh trong quá trình sinh sống của cả hai vợ chồng, cách viết đơn ly hôn đối với phần nợ chung này được hướng dẫn cụ thể như sau:
+ Nếu không có nợ chung, bạn sẽ ghi vào trong đơn là KHÔNG CÓ.
+ Nếu có nợ chung, bạn cần: Thống kê đầy đủ, chi tiết số nợ chung cụ thể, thời gian trả, người cho vay, tên tài sản,...Thỏa thuận người trả nợ. Nếu không tự thỏa thuận, phần này sẽ do Tòa án xem xét và chỉ định người xử lý.

Sau khi ghi hết những nội dung theo có trong mẫu đơn xin ly hôn theo cách viết đơn xin ly hôn trên, hai bạn xem xét kỹ lưỡng lại một lần nữa những nội dung mà mình đã thỏa thuận, sau đó, nếu cả hai đã đồng ý với những điều vừa kê khai sẽ phải ký xác nhận vào đơn và nộp đơn chờ Tòa án giải quyết. Đơn xin ly hôn sẽ đánh dấu sự chấm hết cuộc sống hôn nhân của bạn, vì vậy, bạn không thể nóng vội, mà chỉ quyết định khi không còn cách nào cứu vãn được cuộc hôn nhân của mình.

Đơn xin ly hôn sẽ có sự đồng ý của cả hai vợ chồng, hai vợ chồng sẽ chủ động thỏa thuận các điều khoản được quy định sẵn trong mẫu, tuy nhiên, để đảm bảo được tính chính xác nhất, bạn cần phải tham khảo cách viết đơn xin ly hôn với những hướng dẫn cụ thể, chi tiết, giúp bạn có thể soạn được một đơn ly hôn đầy đủ theo quy định chung của pháp luật. Trước khi quyết định viết đơn xin ly hôn, cả hai đều phải suy nghĩ thấu đáo, nghiêm túc để không hối hận về quyết định của mình. Còn nếu như, cả hai đã suy nghĩ kỹ lưỡng thì bạn có thể tham khảo cách viết đơn ly hôn để Tòa án chấp nhận và giải quyết nguyện vọng của bạn.

Đơn xin ly hôn có thể viết tay hoặc đánh máy với đầy đủ nội dung như trên để gửi lên tòa án nhân dân, dù đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy đều được chấp nhận, trong một số trường hợp thì không có đầy đủ chữ ký nó sẽ là đơn xin ly hôn đơn phương. 

Ly hôn là việc không ai mong muốn giữa các cặp vợ chồng, tuy nhiên nếu họ không còn yêu thương và không thể ở cùng nhau được nữa thì việc ly dị là điều khó tránh khỏi. Bài viết trên hướng dẫn khá đầy đủ cách viết đơn ly hôn đúng pháp luật. Chúng tôi hiểu rằng bạn đang vô cùng chán nản và muốn kết thúc cuộc hôn nhân nhưng cũng cần suy nghĩ thật kỹ và khi đã viết đơn ly dị chỉ là giải pháp cuối cùng thôi nhé. Hãy gửi bình luận ở dưới bài viết để những người cùng cảnh ngộ có thể chia sẻ, tư vấn cho bạn. Có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau mà dù bạn là người vợ hay người chồng cũng thấy rất bức xúc với người còn lại và muốn kết thúc cuộc hôn nhân của mình càng sớm càng tốt, dù rằng chắc chắn bạn sẽ chẳng vui vẻ gì khi cuộc hôn nhân đổ vỡ. 

Trước khi viết đơn ly dị hãy gửi bình luận ở dưới bài viết để những người cùng cảnh ngộ có thể chia sẻ, tư vấn cho bạn. Biết đâu chính những sự chia sẻ, tư vấn của những thành viên trên của Taimienphi sẽ giúp bạn không cần phải đặt bút viết lá đơn xin ly hôn này nữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-viet-don-ly-hon-3637n.aspx
Đơn ly dị dành cho những người đã có gia đình, còn với các bạn học sinh thì đơn xin nghỉ học lại vật rất quan trọng trong trường hợp mà bạn muốn xin nghỉ buổi học ngày hôm đó, một lá đơn xin nghỉ học được thầy cô giáo chấp nhận phải đầy đủ thông tin cũng như sự nghiêm túc trong đó, chứ không phải muốn viết thế nào cũng được.

Tác giả: Tin Nguyễn     (3.8★- 32 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Án lệ số 03/2016/AL Ly hôn, những thông tin cơ bản
Mẹo hẹn hò dành cho người phụ nữ đã ly hôn
Vũ phu là gì? Dấu hiệu đàn ông vũ phu?
Lời bài hát Ly Hôn
Ảnh hoàng hôn buồn, 20+ hình nền, cảnh hoàng hôn đẹp nhất
Từ khoá liên quan:

viết đơn ly hôn

, cách viết đơn xin ly hôn, tham khảo cách viết đơn ly hôn,

SOFT LIÊN QUAN
  • Đơn ly hôn

    Mẫu đơn xin ly hôn đầy đủ

    Trong bài viết này, Taimienphi.vn cập nhật mẫu đơn ly hôn thuận tình, đơn phương theo đúng quy định của pháp luật nhà nước giúp các bạn đang mong muốn ly hôn có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ly hôn cần thiết. Tùy vào từng loại tình trạng ly hôn mà bạn viết đơn ly hôn đơn phương hay thuận tình.

Tin Mới