Cách chụp màn hình trên Linux

Chụp ảnh màn hình trên Linux không đơn giản giống như trên Windows hay macOS. Lý do là bởi vì trên Linux không được cài đặt các tiện ích chụp ảnh màn hình bổ biến, bài viết này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách chụp màn hình trên Linux theo ý muốn.

Không dễ như cách chụp màn hình máy tính, laptop sử dụng Windows, việc chụp ảnh màn hình trên Linux sẽ khó khăn hơn. Dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách chụp màn hình trên Linux, bao gồm sử dụng tiện ích Gnome Screenshot, GIMP, ImageMagick và Shutter.

Cách 1: Sử dụng tiện ích Gnome Screenshot chụp ảnh màn hình trên Linux

Phím PrtScn không hoạt động như phím tắt chụp ảnh màn hình trong tất cả các bản phân phối Linux, nhưng phím này hoạt động trong hầu hết các môi trường máy tính GNOME như Ubuntu và Linux Mint. Nếu phím này không hoạt động, thử một trong số các phương pháp khác dưới đây.

Bước 1: Nhấn phím PrtScn để chụp ảnh toàn màn hình. Ảnh màn hình sẽ hiển thị tất cả mọi thức hiện diện trên màn hình thiết bị của bạn. Và bạn sẽ được thông báo lựa chọn vị trí lưu trữ file ảnh màn hình.

cach chup man hinh tren linux

- Phím Print nằm ở góc trên cùng bàn phím, thường năm giữa phím F12 và ScrLk. Một số bàn phím ghi là Print Screen, PrtScn, PrntScrn, … tất cả đều giống nhau.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Alt + PrtScn để chụp ảnh màn hình một cửa sổ. Sử dụng phím tắt này để chụp ảnh màn hình cửa sổ đang hoạt động. File ảnh sẽ được lưu trong thư mục Pictures.

cach chup man hinh tren linux

Bước 3: Nhấn phím Shift + PrtScn để chụp ảnh màn hình nội dung bạn đã chọn. Bạn có thể click vào kéo hộp để lựa chọn chụp gì trong ảnh. File ảnh màn hình sẽ được lưu trong thư mục Pictures.

cach chup man hinh tren linux

Bước 4: Mở tiện ích Screenshot. Tiện ích Gnome Screenshot cho phép bạn thực hiện các chức năng chụp ảnh màn hình bổ sung khác, chẳng hạn như trì hoãn thời gian chụp ảnh. Tiện ích Screenshot nằm trong thư mục Accessories trên menu Applications.

cach chup man hinh tren linux

Bước 5: Chọn chế độ ảnh chụp màn hình. Bạn có thể lựa chọn các chế độ bất kỳ được giới thiệu ở trên: ảnh chụp một cửa sổ, toàn màn hình hoặc tùy chỉnh.

cach chup man hinh tren linux

Bước 6: Trì hoãn thời gian chụp ảnh. Nếu ảnh chụp màn hình của bạn phụ thuộc vào thời gian, bạn có thể sử dụng tiện ích Screenshot để làm chậm thời gian trước khi chụp ảnh màn hình. Điều này cho phép bạn chụp đúng nội dung cần tìm trên màn hình.

cach chup man hinh tren linux

Bước 7: Chọn hiệu ứng. Bạn có thể lựa chọn thêm trỏ chuột vào ảnh chụp màn hình, cũng như thêm viền nếu muốn.

cach chup man hinh tren linux

Cách 2: Sử dụng GIMP chụp ảnh màn hình trên Linux

Bước 1: Cài đặt GIMP. GIMP là trình chỉnh sửa ảnh miễn phí được cài đặt trên một số bản phân phối Linux. Nếu chưa cài đặt, bạn có thể tải GIMP về máy và cài đặt tại đây : Download GIMP cho Linux

cach chup man hinh tren linux

Bước 2: Click chọn menu File =>Create =>Screenshot. Công cụ tạo ảnh chụp màn hình sẽ mở trên màn hình. Công cụ này rất giống với tiện ích Gnome Screenshot.

cach chup man hinh tren linux

Bước 3: Chọn chế độ chụp ảnh màn hình mà bạn muốn. Có 3 chế độ chụp ảnh màn hình khác nhau: cửa sổ đơn, toàn màn hình hoặc tùy chỉnh. Nếu chọn tùy chọn chụp ảnh màn hình một cửa sổ, bạn click chọn cửa sổ muốn chụp ảnh màn hình.

cach chup man hinh tren linux

Bước 4: Trì hoãn thời gian chụp ảnh. Bạn có thể trì hoãn thời gian chụp ảnh để sắp xếp mọi thứ chính xác theo ý bạn. Nếu chọn chụp ảnh màn hình một cửa sổ hoặc chụp ảnh màn hình tùy chỉnh, bạn sẽ chọn các nội dung chụp ảnh sau khi bộ đếm thời gian trễ hết.

cach chup man hinh tren linux

Bước 5: Click chọn Snap để chụp ảnh màn hình. Tùy thuộc vào cài đặt của bạn, ảnh màn hình có thể được chụp ngay lập tức. Sau khi hoàn tất, ảnh màn hình của bạn sẽ mở trong cửa sổ chỉnh sửa GIMP.

cach chup man hinh tren linux

Bước 6: Lưu ảnh chụp màn hình. Nếu không muốn thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào trên ảnh màn hình, bạn có thể lưu ảnh vào ổ cứng. Click chọn menu File và chọn Export. Đặt tên cho ảnh màn hình và chọn vị trí lưu trữ ảnh. Click chọn nút Export lần nữa.

cach chup man hinh tren linux

Cách 3: Sử dụng ImageMagick chụp ảnh màn hình trên Linux

Bước 1: Mở Terminal. ImageMagick là tiện ích dòng lệnh được sử dụng để chụp ảnh màn hình. Nhiều bản phân phối Linux có ImageMagick được cài đặt sẵn, tuy nhiên nếu bản phân phối mà bạn đang sử dụng chưa được cài đặt, bạn có thể tải ImageMagick về máy và cài đặt.

Tải ImageMagick về máy và cài đặt tại đây : Download ImageMagick for Linux

cach chup man hinh tren linux

Để mở Terminal trong Ubuntu và các bản phân phối khác một cách nhanh chóng, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + T.

Bước 2: Cài đặt ImageMagick. Nhập sudo apt-get install imagemagick vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu admin. Nếu ImageMagick chưa được cài đặt, nó sẽ bắt đầu tải và cài đặt. Nếu tiện ích đã được cài đặt, bạn sẽ được thông báo.

cach chup man hinh tren linux

Bước 3: Để chụp ảnh toàn bộ màn hình. Nhập import -window root Pictures/fileName.png vào đó rồi nhấn Enter. Lưu ý thay thế fileName bằng tên mà bạn muốn đặt cho ảnh chụp màn hình.

cach chup man hinh tren linux

Bước 4: Để chụp ảnh màn hình một cửa sổ cụ thể. Nhập import Pictures/fileName.png vào đó rồi nhấn Enter. Lưu ý thay thế fileName bằng tên mà bạn muốn đặt cho ảnh chụp màn hình. Con trỏ sẽ biến thành hình chữ thập, và bạn có thể click vào cửa sổ mà bạn muốn chụp ảnh.

cach chup man hinh tren linux

Bước 5: Trì hoãn thời gian chụp ảnh màn hình. Nhập import -window root -pause # Pictures/fileName.png vào đó rồi nhấn Enter. Lưu ý thay thế # bằng số giây mà bạn muốn chờ trước khi chụp ảnh. Sau khi thời gian chờ kết thúc, ảnh màn hình sẽ được chụp và bạn sẽ được đưa trở lại cửa sổ Terminal.

cach chup man hinh tren linux

Cách 4: Sử dụng Shutter chụp ảnh màn hình trên Linux

Bước 1: Cài đặt Shutter. Shutter là chương trình chụp ảnh màn hình phổ biến, bao gồm một số tính năng tải và chỉnh sửa ảnh nâng cao. Nếu công việc của bạn đòi hỏi thường xuyên chụp ảnh và chia sẻ màn hình, Shutter là chương trình mà bạn nên thử.

cach chup man hinh tren linux

- Bạn có thể tìm kiếm Shutter thông qua hầu hết các quản lý gói của nhà phân phối. Đơn giản chỉ cần tìm kiếm Shutter và cài đặt chương trình.

- Để cài đặt Shutter từ Terminal, bạn nhập sudo add-apt-repository ppa:shutter/ppa vào đó rồi nhấn Enter. Cập nhật kho của bạn bằng cách nhập lệnh sudo apt-get update, sau đó cài đặt Shutter bằng cách nhập lệnh sudo apt-get install shutter.

Bước 2: Chọn chế độ chụp ảnh màn hình mà bạn muốn thực hiện. Dọc phía trên cùng cửa sổ Shutter, bạn sẽ nhìn thấy 3 tùy chọn: Selection, DesktopWindow. Click chọn một trong ba nút này để chọn chế độ chụp ảnh màn hình mà bạn muốn.

cach chup man hinh tren linux

Bước 3: Chụp ảnh màn hình của bạn. Nếu chọn chế độ Desktop, ảnh màn hình của bạn sẽ được chụp tự động. Nếu chọn Selection, màn hình sẽ bị mờ, và bạn có thể click vào kéo để tạo hộp chọn nội dung chụp ảnh. Mọi thứ bên trong hộp sẽ được chụp lại. Nếu chọn Window, bạn click chọn cửa sổ muốn chụp ảnh mà hình.

cach chup man hinh tren linux

Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu trong thư mục Pictures.

Bước 4: Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Sau khi chụp ảnh màn hình trên Linux, mở ảnh để xem trước trong cửa sổ Shutter. Click chọn nút Edit để mở cửa sổ Shutter editor. Bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa để làm nổi bật nội dung trên ảnh màn hình hoặc thêm các chú thích. Click chọn Save sau khi hoàn tất.

cach chup man hinh tren linux

Bước 5: Xuất ảnh chụp màn hình. Bạn có thể gửi ảnh chụp màn hình lên dịch vụ tải ảnh lên, hoặc thêm máy chủ FTP để tải ảnh lên. Click chọn nút Export để mở menu Export.

cach chup man hinh tren linux

- Trong tab Public hosting, bạn có thể lựa chọn tải ảnh chụp màn hình lên tài khoản Dropbox hoặc một loạt các trang web lưu trữ ảnh trực tuyến khác. Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập thông tin tài khoản.

- Trong tab FTP, bạn có thể nhập các thông tin kết nối cho máy chủ FTP, hữu ích trong trường hợp nếu bạn tải ảnh màn hình lên các trang blog hoặc trang web.

- Trong tab Places, bạn có thể di chuyển ảnh chụp màn hình sang các vị trí khác trên máy tính hoặc mạng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chup-man-hinh-tren-linux-30306n.aspx
Như vậy Taimienphi.vn vừa cung cấp cho bạn 4 cách chụp màn hình trên Linux. Hy vọng sau bài viết này bạn đọc biết thêm một số cách chụp ảnh màn hình trên Linux. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chụp màn hình Vivo T2 đơn giản, nhanh chóng
Cách chụp màn hình dài, cuộn trên Windows 11 nhanh nhất
Phím Printscreen chụp màn hình trên máy Macbook ở đâu?
Cách chụp màn hình khóa trên Windows 10, màn hình đăng nhập, Login Screen, Lock Screen
Chrome "chính thức" có thêm công cụ chụp ảnh màn hình mới
Từ khoá liên quan:

chụp màn hình trên Linux

, cách chụp màn hình trên Linux, tiện ích chụp màn hình trên Linux,

SOFT LIÊN QUAN
  • Shutter for Linux

    Chụp ảnh màn hình nhiều chế độ trên Linux

    Shutter for Linux là ứng dụng chụp ảnh màn hình được phát triển dành cho hệ điều hành Linux với nhiều chế độ linh hoạt chẳng hạn như chụp toàn màn hình, chụp cửa sổ hay khu vực cụ thể.... Bên cạnh tính năng chụp ảnh, ...

  • NativeShot Chụp ảnh màn hình trên Firefox
  • KNOPPIX Bản phân phối Linux trên môi trường màn hình nền KDE
  • LightShot Chụp ảnh màn hình máy tính
  • Screenshot Captor Chụp ảnh desktop máy tính
  • Slackware Hệ điều hành Linux đa ứng dụng

Tin Mới