1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm? Quy đổi 1 thế kỷ, 1 thiên niên kỷ sang năm

Các mốc thời gian được phân chia bằng các đơn vị tính khác nhau như thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ, năm, tháng... Vậy 1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm? 1 niên kỷ bằng bao nhiêu năm? Hãy cùng Taimienphi so sánh giữa thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ và tìm hiểu cách tính, quy đổi giá trị trong bài viết sau đây nhé!

Thực tế đời sống, chúng ta thường bắt gặp các khái niệm như thế kỷ 20, thế kỷ 21, những năm thập niên 80 hay những năm thập niên 90... Vậy 1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm? Câu trả lời chính xác sẽ được Taimienphi chia sẻ ngay sau đây, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

1 thap ky bang bao nhieu nam

1 thập kỷ là mấy năm? Quy đổi giá trị thời gian 1 thập niên sang năm
 

Mục Lục bài viết:
1. 1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm?
2. Phân biệt "thập kỷ", "thập niên" và "những năm".
3. Cách tính, đổi thập kỷ sang năm nhanh nhất.


1. Thập kỷ là gì? 1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm?

Lịch Gregory (hay còn gọi là Dương lịch) quy ước các mốc thời gian như sau:

- 1 thiên niên kỷ = 10 thế kỷ = 1000 năm
- 1 thế kỷ = 10 thập kỷ = 100 năm
- 1 thập kỷ = 10 năm
- 1 năm = 365,25 ngày (hay 365 ngày)
- 1 năm nhuận = 366 ngày

Như vậy, 1 thập kỷ sẽ bằng 10 năm, 1 thế kỷ sẽ bằng 100 năm và 1 thiên niên kỷ sẽ bằng 1000 năm. Qua cách quy đổi này, thật dễ để bạn tính được 1000 năm bằng bao nhiêu thế kỷ, 10 năm bằng bao nhiêu thế kỷ, 20 thế kỷ bằng bao nhiêu năm, 100 năm bằng bao nhiêu thế kỷ phải không nào!

doi thap ky sang nam

Với quy ước ở trên, chúng ta có thể dễ dàng tính toán, đưa ra đáp án cho các phép tính thuận, nghịch về năm, thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ như sau:

- 1000 năm bằng bao nhiêu thế kỷ: 1000 năm = 10 thể kỷ
- 1/2 thế kỷ bằng bao nhiêu năm: 1/2 thể kỷ = 50 năm
- 10 năm bằng bao nhiêu thế kỷ: 10 năm = 1/1 thế kỷ = 0,1 thế kỷ
- 100 năm bằng bao nhiêu thế kỷ: 1 trăm năm = 1 thế kỷ
- 1 thiên niên kỷ bằng bao nhiêu thế kỷ: 1 thiên niên kỷ = 10 thế kỷ
- 1/8 thế kỷ bằng bao nhiêu năm: 1/8 thế kỷ = 12.5 năm

Liên quan đến các đại lượng đo lường về thời gian, người ta còn sử dụng các khái niệm về ngày, tháng, năm, thể kỷ, thiên niên kỷ. Để hiểu, nắm được giá trị của các thước đo này, mời bạn tham khảo bài 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm hay 1/3 giờ bằng bao nhiêu phút để có thêm thông tin.
 

2. Phân biệt "thập kỷ", "thập niên" và "những năm"

Trong thói quen của người Việt, chúng ta thường dùng 1 thập kỷ để chỉ khoảng thời gian 10 năm. Ngoài ra, từ "thập niên" cũng được sử dụng với ý nghĩa tương đương.

Tuy vậy, khi xét ý nghĩa trong tiếng Hán, thập niên có nghĩa chính xác là "mười năm". Còn thập kỷ lại rắc rối hơn vì có tận 3 ý nghĩa.

- Ý nghĩa thứ nhất: 1 thập kỷ = 10 x 12 năm = 120 năm.
- Ý nghĩa thứ hai: 10 x 100 năm = 1 000 năm
- Ý nghĩa thứ ba: 10 x (hàng triệu đến hàng chục triệu năm) = hàng chục triệu đến hàng trăm triệu năm.

Như vậy, trong tiếng Hán, 1 thập kỷ = 10 năm là không chính xác. Có thể đây là nét nghĩa phái sinh (biến đổi/mở rộng ý nghĩa) trong quá trình Việt hóa từ mượn này.

Trong tiếng Việt, có một tổ hợp từ thuần Việt đồng nghĩa với thập niên là "những năm". Thay vì nói thập niên 90, chúng ta có thể nói những năm 90. Tổ hợp này có thể thay thế hoàn toàn cho thập niên và cả thập kỷ.

Kết luận: Trong tiếng Việt, việc nói "thập kỷ" và "thập niên" bằng 10 năm là đúng. Nhưng khi quy đổi ngược lại, thì nên nói 10 năm bằng 1 thập niên, tránh việc người nghe hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau.
 

3. Cách tính, đổi thập kỷ sang năm nhanh nhất

Đâu là cách nhanh nhất để tính 1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm? Ngay sau đây, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn đọc mẹo tra nhanh kết quả cho một 1 kỷ/1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm, 1000 năm bằng bao nhiêu thế kỷ, 1/2 thế kỷ bằng bao nhiêu năm, 10 năm bằng bao nhiêu thế kỷ, 20 thế kỷ bằng bao nhiêu năm, 100 năm bằng bao nhiêu thế kỷ... Cùng theo dõi nhé!

Bước 1: Truy cập vào Google trên trình duyệt.
Bước 2: Nhập từ khóa "1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm?" và nhấn "Tìm kiếm".

Lúc này, Google sẽ trả kết quả 1 thập kỷ = 10 năm.

cach chuyen doi thap ky sang nam

Nếu muốn tra 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm; 1 thiên niên kỷ bằng bao nhiêu năm hoặc bất kỳ mốc thời gian nào, bạn hãy thao tác tương tự nhé. Thật nhanh chóng và tiện lợi phải không nào!

https://thuthuat.taimienphi.vn/1-thap-ky-bang-bao-nhieu-nam-75023n.aspx
Qua bài viết của Taimienphi, hy vọng bạn đọc đã nắm được cách tính 1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm, phân biệt giữa "thập kỷ", "thập niên" và "những năm" để sử dụng một cách chính xác nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đổi pound sang gam, 1 pound bằng bao nhiêu gam
1 cây vàng, 1 lượng vàng bằng bao nhiêu kg?
1mm bằng bao nhiêu cm, dm, m, km? Bảng quy đổi Minimet
1 Pound bằng bao nhiêu Ounce
1 ha bằng bao nhiêu mẫu
Từ khoá liên quan:

1 thap ky bang bao nhieu nam

, Đổi 1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm, thập kỷ thế kỷ thiên niên kỷ bang bao nhiêu nam ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bảng chuyển đổi đơn vị áp suất

    Chuyển đổi đơn vị áp suất

    Bảng chuyển đổi đơn vị áp suất được Taimienphi.vn tổng hợp và chia sẻ đầy đủ dưới đây, giúp các bạn nắm được các thông tin chuyển đổi đơn vị áp suất sao cho chính xác nhất. Việc nắm rõ bảng chuyển đổi đơn vị áp suất sẽ giúp bạn đọc dễ dàng tính toán, chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường áp suất với nhau, các bạn có thể áp dụng vào việc học tập và làm việc một cách hiệu quả nhất.

Tin Mới