Phân biệt HDMI và DVI? Cách sử dụng HDMI và DVI hiệu quả

Bạn đang phân vân trong việc chọn cáp HDML và DVI, không biết sử dụng loại cáp nào hiệu quả nhất trước khi mua, tham khảo nội dung phân biệt cáp HDMI và DVI dưới đây của chúng tôi để có quyết định cuối cùng cho mình nhé.

Với sự phát triển rất nhanh của công nghệ, khi những thiết bị ngày càng được phát triển tiên tiến hơn thì cùng với đó, các chuẩn kết nối cũng cần phải phát triển để bắt kịp xu hướng công nghệ. Nếu như trước đây, chúng ta sử dụng những màn hình CRT với những sợ cáp kết nối Composite hay tiên tiến hơn là VGA thì hiện nay, với những màn hình LCD đời mới, để đáp ứng được khả năng truyền tải hình ảnh chất lượng cao, chúng ta cần có những chuẩn kết nối mới như HDMI hay DVI .

phan biet dhmi va dvi cach su dung hdmi va dvi hieu qua

Với những cáp như Composite hay VGA sẽ là thích hợp đối với màn hình CRT do chỉ chịu trách nhiệm truyền tải tin hiệu analog cho chất lượng hình ảnh trung bình. Tuy nhiên, với tín hiệu kỹ thuật số dạng phức tạp với những công nghệ màn hình mới hiện nay, HDMI hay DVI sẽ đáp ứng được nhu cầu truyền tải này tốt hơn, đương nhiên, chi phí cho việc kết nối này cũng sẽ cao hơn so với các chuẩn cũ.

Kết nối HDMI

phan biet dhmi va dvi cach su dung hdmi va dvi hieu qua 2

HDMI - High-Definition Multimedia Interface - Chuẩn giao tiếp đa phương tiện chất lượng cao. HDMI là chuẩn kết nối mặc định trên các thiết bị mới hiện nay như màn hình LCD, SmartTV, các đầu đọc Bluray, card đồ họa đời mới…HDMI sẽ chịu trách nhiệm truyền tải hình ảnh và âm thanh chất lượng cao với 8 kênh audio riêng biệt. HDMI không sử dụng các chân tiếp nối, cắm trực tiếp vào cổng giao tiếp HDMI để sử dụng, chính vì lý do đó, độ bền của HDMI sẽ chất lượng hơn các chuẩn kết nối còn lại.

Kết nối laptop với Tivi qua cổng HDMI chính là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay của người dùng nếu muốn phóng to một bộ phim hay video nào đó trên laptop lên tivi, với sợi cáp HDMI, bạn sẽ tiến hành kết nối laptop với tivi với tốc độ kết nối cực kỳ nhanh cùng hình ảnh chất lượng tương dương.

Kết nối DVI

phan biet dhmi va dvi cach su dung hdmi va dvi hieu qua 3

DVI - Digital Video Interface - Chuẩn giao tiếp truyền hình ảnh kỹ thuật số. DVI được sử dụng để truyền dữ liệu hình ảnh chất lượng cao tiên tiến hơn VGA. DVI có hình thức tương tự như VGA với việc truyền tải dữ liệu thông qua các chân tiếp nối. Số chân tiếp nối sẽ quyết định chất lượng hình ảnh tối đa truyền tải được, ví dụ như số chân ít sẽ chỉ truyền tải được hình ảnh với chất lượng thấp hơn HD, với công nghệ Dual DVI sẽ truyền tải được hình ảnh chất lượng lên tới 2K (gấp 2 lần full HD)

Cách chuyển đổi giữa các cổng giao tiếp

phan biet dhmi va dvi cach su dung hdmi va dvi hieu qua 4

Khi các thiết bị hiển thị đang chuyển đổi đồng nghĩa với việc sẽ tồn tại rất nhiều chuẩn kết nối khác nhau. Để truyền tải tín hiệu giữa thiết bị phát và thiết bị thu có chuẩn kết nối khác nhau cần có thiết bị chuyển đổi .

Các thiết bị chuyển đổi này sẽ có các chuẩn riêng để phù hợp với mục đích chuyển đổi ví dụ từ VGA sang DVI hay từ DVI sang HDMI. Do đặc điểm riêng biệt của từng chuẩn kết nối do đó tín hiệu chuyển sẽ có thể không được như ban đầu. Ví dụ: chuyển tín hiệu từ DVI sang HDMI sẽ không truyền được audio và ngược lại.

Cách sử dụng HDMI và DVI hiệu quả

Một số tư vấn dành cho người sử dụng 2 chuẩn kết nối này:

Không cần mua loại cáp kết nối quá đắt tiền, do công nghệ hiện tại cáp kết nối chỉ khác biệt với nhau ở hình thức bên ngoài, độ bền, ngoài ra, việc truyền tải tín hiệu, hình ảnh không có khác biệt quá nhiều giữa cáp đắt tiền và cáp thông thường.

Nên sử dụng chuẩn HDMI làm chuẩn chung khi quyết định mua sắm các thiết bị mới với nhiều lý do như độ bền, khả năng tương thích, khả năng truyền tải….

Trên đây là một số khái niệm về HDMI và DVI là các chuẩn truyền tải tín hiệu video. Với công nghệ hiện tại, chúng ta còn được biết đến công nghệ truyền tải hình ảnh không dây, điển hình là khả năng kết nối laptop với Android TV bằng Google Cast giữ nguyên chất lượng hình ảnh với điều kiện TV thông minh chạy Android.

http://thuthuat.taimienphi.vn/phan-biet-dhmi-va-dvi-cach-su-dung-hdmi-va-dvi-hieu-qua-22549n.aspx
Khi kết nối Laptop với tvii, người dùng sẽ có nhiều chế độ lựa chọn để hiển thị hình ảnh trên màn hình tivi thông qua laptop, nếu bạn sử dụng Windows 10 thì chế độ này có tên là Dual Monitor, khi thiết lập Dual Monitor, bạn có 4 lựa chọn để trình chiếu hình ảnh, video từ laptop lên trên tivi của mình, ngoài ra, khi thiết lập Dual Monitor còn hỗ trợ nhiều hơn nữa, tham khảo chi tiết cách thiết lập Dual Monitor tại đây

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

CDMA và GSM có gì khác biệt?
Những thông tin cần biết về chuẩn USB Type-C
Hướng dẫn đánh số trang 1/2 trong Excel
Kết nối laptop với tivi, truyền hình ảnh, video từ máy tính sang máy chiếu qua cổng HDMI, VGA
Cách đặt hộp thư, inbox dạng thẻ tab trong Gmail trên máy tính
Từ khoá liên quan:

hdmi

, dvi, phan biet hdmi va dvi,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá