Lễ cúng Rằm tháng Chạp gồm những gì?

Lễ cúng Rằm tháng Chạp gồm những gì? được nhiều người quan tâm, nhất là những gia đình trẻ, giống với lễ cúng ngày Rằm các tháng khác thì lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp cũng cũng chuẩn bị rất đơn giản, thường được cúng vào ngày 14 hoặc ngày 15 âm lịch tháng 12.

Rằm tháng Chạp cũng giống như những ngày rằm khác, không phải là ngày đặc biệt nên việc lễ cúng Rằm tháng Chạp chuẩn bị cũng rất đơn giản gồm có văn khấn cùng đồ lễ dâng lên bàn thờ tổ tiên và thần linh.

le cung ram thang chap gom nhung gi

Lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp

1. Đồ lễ cúng Rằm tháng Chạp

Đối với đồ lễ cúng Rằm tháng Chạp, thông thường chuẩn bị mâm lễ chay như:

- Nến
- Nước sạch
- Trầu cau
- Hoa quả
- Hoa tươi
- Hương

Đối với một số gia đình muốn chuẩn bị tươm tất hơn thì có thể chuẩn bị thêm măng miếng, gà trống luộc, bánh trưng, giò/chả. Bên cạnh đó, gia đình bạn có thể chuẩn bị thêm hoa cúc, phật thủy ... để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

2. Cách khấn cho lễ cúng Rằm tháng Chạp

Đối với cúng ngày Rằm tháng Chạp thì bạn cần phải cung ông Công trước, sau đó mới cúng tổ tiên.

Văn khấn cúng Thổ Công, các vị thần

le cung ram thang chap gom nhung gi 2

le cung ram thang chap gom nhung gi 3

Văn khấn cúng gia tiên

le cung ram thang chap gom nhung gi 4

le cung ram thang chap gom nhung gi 5

Sớ cầu an

Cứ tới tháng 11 âm lịch thì nhiều gia đình lên chùa làm sớ để cầu cho gia đình bình an, sức khỏe. Hầu hết các lá sớ sẽ bắt đầu từ lúc Rằm tháng Chạp tới hết Rằm tháng Giêng, gồm có 7 lá sớ. Nhưng tùy vào từng phong tục tâp quán ở mỗi khu vực, tâm linh của mỗi gia đình mà họ lên chùa có làm sớ cầu an hay không.

Cúng Rằm mang ý nghĩa gì?

Người Việt coi ngày Sóc là ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, ngày Vọng chính là ngày 15 âm lịch hàng tháng. Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam thì trong các ngày này, các gia đình cúng mang ý nghĩa:

- Cúng ngày mùng 1 hàng tháng chính là ngày khởi đầu của một tháng, cầu mong những may mắn, những thành công sẽ đến suốt cả tháng đó.

- Ngày rằm là ngày mặt trời và mặt trăng thông suốt với nhau, tức là trong ngày đó tổ tiên và thần linh thông thương với con người nên con người chỉ cần cầu nguyện thật tâm thì những lời cầu nguyển đó sẽ tới thần tinh, tổ tiên. Bên cạnh đó, lễ cúng trong ngày cúng Rằm còn thể hiện được mong muốn con người sáng suốt, đẩy lùi được những thứ xấu xa.

Do đó, thời điểm lý tưởng nhất để cúng tổ tiên giúp người đã khuất tinh thần thức tỉnh, đạt tới cảnh giới an lạc, đón nhận những lời cầu nguyện và tình cảm của con cháu.

Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ với bạn lễ cúng Rằm tháng Chạp gồm những gì, hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích giúp chuẩn bị lễ cúng đầy đủ.

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cơm cúng, dâng đồ lễ cúng đúng cách, các bạn cũng cần phải chuẩn bị những bài văn khấn với những lời văn trang nghiêm, thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh, tổ tiên ông bà và những người đã khuất, đó mới là cách cúng rằm tháng Giêng đúng và chuẩn theo phong tục thờ cúng của người Việt Nam ta.

http://thuthuat.taimienphi.vn/le-cung-ram-thang-chap-gom-nhung-gi-43168n.aspx
Bên cạnh đó, Taimienphi.vn còn chia sẻ nên cúng Rằm ngày nào, giờ nào? giúp bạn đọc biết được nên cúng Rằm ngày nào, giờ nào để lời cầu nguyện dễ dàng đến với tổ tiên, thần linh.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lễ cúng rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu gồm những gì?
Chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7, gồm những gì?
Mâm cơm cúng Rằm tháng 7 có những gì?
Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?
Chào tháng 7, Status, câu nói hay tháng bảy
Từ khoá liên quan:

Lễ cúng Rằm tháng Chạp

, le cung Ram thang chap, cúng rằm tháng 12,

SOFT LIÊN QUAN
 • Văn cúng Rằm tháng Bảy

  Văn cúng tổ tiên rằm tháng 7

  Cúng Rằm tháng Bảy được tổ chức nhằm thể hiện được lòng biết ơn của con cháu đối với ông, bà, cha, mẹ đã sinh thành, dưỡng dục trong suốt thời gian vừa qua, trong đó, văn cúng Rằm tháng Bảy là một nghi thức rất quan trọn ...

Tin Mới

 • Cúng cô hồn rằm tháng 7 ở đâu, cần chú ý gì?

  Làm lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 ở đâu, cần chú ý gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm với mong muốn làm lễ cúng tươm tất, thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên, thần linh. Bên cạnh đó, tránh những kiêng kị khi làm lễ cúng rằm tháng 7 sẽ giúp mọi người tránh rước thêm các xui xẻo vào nhà.

 • Top ứng dụng lịch Việt, xem lịch âm cho điện thoại

  Ứng dụng Lịch Việt, xem lịch âm trên điện thoại ngoài hiển thị thời gian theo dương lịch thông thường thì còn hỗ trợ người dùng nhanh chóng tra cứu thời gian theo âm lịch truyền thống ngay trên điện thoại, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những ứng dụng xem lịch âm tốt nhất cho điện thoại Android và iOS.

 • Bài khấn mùng 1 tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn

  Giống như mùng 1 hàng tháng thì bài khấn mùng 1 tháng 7 là cần thiết khi các gia đình Việt làm lễ cúng tổ tiên, thần linh, cầu mong sang tháng mới sẽ bình an, may mắn, cuộc sống diễn ra suôn sẻ. Vì thế, khi làm lễ cúng thì bạn đừng quên đọc văn khấn mùng 1 tại nhà, còn nếu như bạn làm lễ cúng ở chùa thì đọc bài khấn mùng 1 ở chùa.

 • Điểm chuẩn học viện An ninh nhân dân 2019, cao nhất 18 điểm

  Điểm chuẩn của Học viện An ninh nhân dân năm 2018 dao động từ 18,45 - 26,1 điểm tuỳ từng ngành. Năm 2019, hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh dân dân đưa thông báo tuyển sinh với khoảng 400 chỉ tiêu dự kiến, nhiều hơn so với chỉ tiêu năm 2018 (235 chỉ tiêu), do đó điểm chuẩn học viện An ninh nhân dân năm 2019 dự đoán không biến động nhiều so với năm trước và cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ cao hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá