Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ

Dưới đây là dàn ý và các đoạn văn mẫu cho đề Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ, Ngữ văn 6 Cánh Diều, học kì I do Taimienphi.vn biên soạn. Em hãy tham khảo để có những chuẩn bị tốt nhất cho bài viết của mình.

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ

viet doan van phat bieu cam nghi ve bai tho a oi tay me

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ

 

I. Dàn ý Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ

1. Mở đoạn:
- Giới thiệu tác giả, tác phẩm.
- Nêu cảm nghĩ chung về bài thơ.

2. Thân đoạn: Cảm nghĩ về bài thơ:
* Về nội dung:
- Tình yêu thương bao la, vô bờ của mẹ dành cho con.
- Đức hi sinh cao cả của mẹ.
* Về nghệ thuật:
- Lời thơ nhẹ nhàng, da diết, sâu lắng.
- Sử dụng thành công các biện pháp tu từ: điệp ngữ "Bàn tay mẹ", "à ơi", nhân hóa "cái trăng vàng ngủ ngon", ẩn dụ "cái trăng tròn", "Mặt Trời bé con".
* Nêu lí do thích bài thơ:
- Bài thơ gợi cho em những rung cảm sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng.

3. Kết đoạn: Khẳng định lại giá trị bài thơ.

 

II. Đoạn văn tham khảo phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ


1. Đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ - mẫu số 1

Bài thơ "À ơi tay mẹ" là một sáng tác nổi bật của nhà thơ Bình Nguyên. Từ hình ảnh đôi bàn tay mẹ và lời hát ru à ơi, tác giả đã mang tới cho độc giả những rung cảm sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng. Mẹ - một người yêu thương con cái bao la, vô bờ bến. Mẹ làm tất cả mọi thứ để con có cuộc sống hạnh phúc, êm ấm. Đứng trước giông tố cuộc đời, mẹ mạnh mẽ chở che cho con "Bàn tay mẹ chắn mưa sa/ Bàn tay mẹ chặn bão qua mùa màng". Đôi bàn tay nhiệm màu của mẹ còn nhẹ đưa con vào giấc ngủ. Rồi sau này, đôi bàn tay ấy lại tần tảo chăm sóc, nuôi nấng con trưởng thành "Mai sau bể cạn non mòn/ À ơi tay mẹ vẫn còn hát ru". Trong thâm tâm và trái tim, mẹ luôn hi vọng con sẽ sống một cuộc đời bình an. Chính bởi vậy, mẹ đã chắt chiu mọi thứ tốt đẹp từ chính những dãi dầu nắng mưa. Mẹ vẫn cần mẫn ru con từ ngày này qua tháng nọ nhưng "mẹ chẳng ru mình một câu". Với việc sử dụng biện pháp nhân hóa "cái trăng vàng ngủ ngon", điệp ngữ "Bàn tay mẹ", "à ơi" cùng lời thơ nhẹ nhàng, sâu lắng, nhà thơ đã làm nổi bật tình thương to lớn của mẹ. Qua bài thơ, em càng thêm trân trọng, nâng niu những tình cảm gia đình cao quý.

Viet doan van neu cam nghi ve bai tho a oi tay me

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ ngắn gọn


2. Đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ - mẫu số 2

Bài thơ "À ơi tay mẹ" của tác giả Bình Nguyễn đã để lại cho em những rung động sâu sắc về tình thương yêu to lớn như trời bể của mẹ. Thông qua hình ảnh "đôi bàn tay", người mẹ hiện lên với nét tần tảo, chịu thương chịu khó. Trước hết, mẹ mạnh mẽ dùng đôi bàn tay để che chắn, bảo vệ người con trước giông bão cuộc đời "Bàn tay mẹ chắn mưa sa/ bàn tay mẹ chặn bão qua mùa màng". Khi con thơ bé, mẹ nhẹ nhàng nâng niu, vỗ bờ con vào giấc ngủ yên ả. Lúc này đây, con chính là nguồn sống quan trọng của mẹ. Con mang đến ánh sáng ấm áp giống như "cái trăng vàng", "cái trăng tròn", "Mặt Trời bé con". Vì thế, mẹ nguyện thức một đời để ru con "Mai sau bể cạn non mòn/ À ơi tay mẹ vẫn còn hát ru". Mẹ sẵn sàng làm mọi thứ với hi vọng con sẽ sống một đời hạnh phúc. Như vậy, cả cuộc đời dài, mẹ dành hết tình cảm của mình cho đứa con bé bỏng mà chẳng "một câu ru mình". Trước gian khổ, vất vả "những dãi dầu", mẹ vẫn kiên trì chắt chiu, dành dụm những gì tốt đẹp nhất. Nhờ thể thơ lục bát truyền thống, lời thơ da diết, sâu lắng cùng biện pháp điệp ngữ "bàn tay mẹ", "À ơi" và ẩn dụ "cái trăng vàng", "cái trăng tròn", tác giả đã khắc họa vô cùng chân thực, sắc nét về tình mẫu tử thiêng liêng, quý giá. Qua đây, bài thơ còn nhắc nhở mỗi người phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ - những người có công sinh thành, dưỡng dục chúng ta.


3. Đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ - mẫu số 3

Đọc bài thơ "À ơi tay mẹ" của tác giả Bình Nguyên, em cảm thấy vô cùng xúc động trước tình thương yêu cao cả ở người mẹ. Đối diện với bão tố mưa sa cuộc đời, mẹ dùng đôi bàn tay của mình để che chở, bảo vệ đứa con bé bỏng. Đôi bàn tay ấy còn nhẹ nhàng, nâng niu những giấc ngủ tròn đầy "Vẫn bàn tay mẹ dịu dàng/ À ơi này cái trăng vàng ngủ ngon". Ngắm nhìn nguồn sống đang say giấc nồng trên đôi bàn tay mình, mẹ lại cảm thấy tràn ngập hạnh phúc, yêu thương. Trong đôi mắt hiền từ của mẹ, con chính là nguồn sống, là tất thảy mọi thứ "cái trăng vàng", "cái trăng tròn", "Mặt Trời bé con". Bởi vậy, mẹ có thể xua đi những khắc nghiệt để con được sống hạnh phúc "Ru cho mềm ngọn gió thu/ Ru cho tan đám sương mù lá cây". Mẹ hi vọng con sẽ lớn lên phát triển toàn diện và khỏe mạnh "Ru cho cái khuyết tròn đầy". Mẹ cần mẫn, tần tảo lo lắng, làm lụng mọi thứ cho con nhưng lại "chẳng một câu ru mình". Như vậy, đức hi sinh ở mẹ thật cao cả và to lớn. Bằng việc sử dụng hình ảnh gần gũi, thân thuộc, lời thơ sâu lắng, tha thiết cùng biện pháp điệp ngữ "bàn tay mẹ", "À ơi" và ẩn dụ "cái trăng tròn",... Bình Nguyên đã góp phần làm nổi tình thương trìu mến của mẹ đối với con. Từ đây, nhà thơ như muốn nhắc nhở mỗi người phải biết trân trọng tình cảm gia đình bình dị mà cao quý, thiêng liêng. Đồng thời, phải luôn khắc ghi công lao sinh thành, dưỡng dục của đấng sinh thành.


4. Đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ - mẫu số 4

"À ơi tay mẹ" là một sáng tác nổi bật của nhà thơ Bình Nguyên. Tuy không được khắc họa trực tiếp nhưng bóng dáng người mẹ vẫn hiện lên rõ ràng, đầy thân thương qua hình ảnh "đôi bàn tay". Đôi bàn tay tần tảo sớm hôm vẫn luôn chở che cho con khỏi những "mưa sa", "bão qua mùa màng". Dẫu ngoài kia có khó khăn bão bùng thì vòng tay mẹ vẫn là một thế giới yên bình, dịu êm. Đới với mẹ, con chính là nguồn sống, là cả thế giới "cái trăng vàng", "cái trăng tròn", "Mặt Trời bé con". Vì thế, mẹ sẵn sàng làm tất cả để cho con được bình an và trưởng thành. Từ những gian khổ, vất vả, mẹ luôn chắt chiu, dành dụm thứ tốt đẹp, quý giá nhất. Mẹ cần mẫn ru con ngày qua ngày mà chẳng "một câu ru mình". Việc sử dụng thể thơ lục bát, lời thơ nhịp nhàng đã giúp bài thơ giống như những câu hát ru ngọt ngào, dịu êm. Bên cạnh đó, tác giả còn rất thành công trong việc kết hợp hài hòa các biện pháp tu từ như điệp từ "Bàn tay mẹ", "À ơi", ẩn dụ "cái trăng vàng", "cái trăng tròn". Từ đó, khắc họa chân thực đức hi sinh cao cả, tấm lòng yêu thương vô bờ của mẹ. Qua bài thơ, tác giả muốn gửi lời nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn kính trọng, hiếu thảo với đấng sinh thành.

--------------------------HẾT-------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-phat-bieu-cam-nghi-ve-bai-tho-a-oi-tay-me-72342n.aspx
Hãy thường xuyên ghé thăm Taimienphi.vn để nhanh chóng cập nhật các bài văn mẫu lớp 6 chất lượng khác như:
- Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Về thăm mẹ
- Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về một bài ca dao Việt Nam đã học
- Có người cho rằng: Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp của người Việt trẻ đang làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Trình bày ý kiến của em về vấn đề trên.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ
Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ lục bát Ngữ văn 6, Cánh Diều
Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Lượm
Cảm nghĩ về bài thơ Về thăm mẹ hay nhất
Đoạn văn nêu suy nghĩ và cảm xúc sau khi đọc hai khổ thơ đầu bài thơ Sang thu
Từ khoá liên quan:

cam nghi ve bai tho A oi tay me

, doan van cam nghi ve bai tho A oi tay me, phat bieu cam nghi ve bai tho A oi tay me,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bộ sách Cánh Diều

  File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

  File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới

 • Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Ngữ văn 6

  Đề bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Ngữ văn 6 rất rộng, có nhiều chủ đề. Ví dụ như tả cảnh chợ cá bên bờ biển, tả cảnh thu hoạch mùa màng, tả cảnh gói bánh chưng ngày tết, tả cảnh mua bán trong siêu thị.... Các em có

 • Tóm tắt Sự tích Hồ Gươm bằng sơ đồ

  Để có thể nắm vững hơn nội dung của truyện "Sự tích Hồ Gươm", em có thể tham khảo các mẫu tóm tắt "Sự tích Hồ Gươm" bằng sơ đồ dưới đây.

 • Kể về một lần em giúp đỡ người khác hoặc em được người khác giúp đỡ

  Sự sẻ chia, giúp đỡ khiến cuộc sống của chúng ta văn minh và hạnh phúc hơn. Dựa trên chủ đề này, Taimienphi.vn giới thiệu bài văn Kể về một lần em giúp đỡ người khác hoặc em được người khác giúp đỡ. Bài viết sẽ giúp các

 • Code Thiếu Niên 3Q mới nhất nhận KNB, Tướng FREE

  Thiếu Niên 3Q thuộc thể loại game thẻ bài kết hợp đấu tướng với chủ đề Tam Quốc quen thuộc. Sở hữu lối chơi độc đáo và lối đánh theo lượt, Thiếu Niên 3Q là một sân chơi đấu trí đỉnh cao mãn nhãn dành cho các game thủ. Đừng quên thường xuyên truy cập bài viết sử dụng Code Thiếu Niên 3Q mới nhất ngay hôm nay nhé.